Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 21:43 PM (GMT+7)

Hải Phòng thay hệ thống đèn LED chục tỷ: "Không thể nói là lãng phí"

authorNguyễn Đại Thứ Bảy, ngày 19/11/2016 14:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Về việc thay thế hệ thống đèn LED hàng chục tỷ sau 2 năm sử dụng, ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nói: “Nó cũng như bắn pháo hoa vậy... Đèn trang trí cũng để làm đẹp, sao bảo lãng phí được?" và "không riêng Hải Phòng, nhiều thành phố khác cũng đã làm rồi".

   

 hai phong thay he thong den led chuc ty: "khong the noi la lang phi" hinh anh 1

Cổng chào của hệ thống đèn led nghệ thuật của tuyến đường Lê Hồng Phong được thiết kế cẩu thả, mất thẩm mỹ.

Hệ thống đèn trang trí chiếu sáng nghệ thuật trên tuyến đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng được đầu tư với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng, nhưng chỉ sau 2 năm đưa vào sử dụng, hệ thống đèn này đã bị tháo dỡ với lý do đã “hết tuổi sử dụng” để thay thế bằng một hệ thống mới.

Trong hai ngày 16, 17.11 vừa qua, UBND TP Hải Phòng đã tiến hành cho các đơn vị chức năng tháo toàn bộ hệ thống đèn LED nghệ thuật trên đường Lê Hồng Phong sau 2 năm để phơi nắng, phơi sương.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: “Thành phố đang tháo dỡ dàn đèn LED trên tuyến đường Lê Hồng Phong vì hệ thống đèn này đã quá tuổi sử dụng, cần phải thay thế. Thành phố có chủ trương thay thế bằng một hệ thống đèn khác để đón xuân năm 2017”.

Đánh giá về ý kiến của nhiều người dân cho rằng hệ thống đèn LED trên tuyến đường Lê Hồng Phong được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng chỉ sử dụng được chưa đầy 2 năm đã bị dỡ bỏ, ông Nam nhận định: “Việc dỡ bỏ hệ thống đèn LED trên tuyến đường Lê Hồng Phong thực ra chỉ là thay thế bằng hệ thống mới, vì tuổi thọ của bóng đèn LED là có giới hạn. Mình xác định cái này là vật rẻ tiền mau hỏng, chỉ dùng trong một hai năm thôi. Nhiệm vụ của nó đã hoàn thành rồi, giờ mình thay cái khác để trang trí”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng bình luận thêm về ý kiến cho rằng có sự lãng phí trong việc đầu tư hệ thống đèn LED nhưng chỉ dùng 2 năm đã phải dỡ bỏ thay mới. “Nó cũng như bắn pháo hoa vậy. Đèn trang trí cũng để làm đẹp, sao bảo lãng phí được? Nhưng tuổi đời nó chỉ có vậy thôi. Không chỉ riêng Hải Phòng mà nhiều thành phố khác cũng đã làm rồi. Mà nó cũng là tiền xã hội hóa của các doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam chia sẻ.

 hai phong thay he thong den led chuc ty: "khong the noi la lang phi" hinh anh 2

Hệ thống đèn được tháo bỏ.

Theo tìm hiểu của PV ngày 18.11.2014, UBND TP Hải Phòng phát đi công văn hỏa tốc thông báo kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng lúc đó là ông Dương Anh Điền về việc lắp đặt điện chiếu sáng nghệ thuật nhà hát lớn, đèn trang trí nghệ thuật một số tuyến đường chính của Hải Phòng.

Theo ý kiến chỉ đạo của ông Dương Anh Điền, hệ thống đèn nghệ thuật với các thiết kế nghệ thuật về hoa phượng đỏ, chim hải âu và sóng nước... sẽ được sử dụng để trang trí trên các tuyến đường của Hải Phòng. UBND TP Hải Phòng giao cho Sở Văn hóa - Thể thao làm chủ đầu tư. Nhà thầu được chỉ định là Công ty TNHH Du lịch Sơn Lâm. Nguồn vốn  thực hiện dự án bằng kinh phí sự nghiệp bổ sung năm 2014.

Từ công văn hỏa tốc của ông Dương Anh Điền, ngày 14.1.2015 Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng có tờ trình gửi UBND TP Hải Phòng do ông Đoàn Duy Linh - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao ký về việc xin phê duyệt chi tiết chủ trương đầu tư các dự án lắp đặt đèn trang trí chiếu sáng nghệ thuật một số tuyến đường chính trên địa bàn TP Hải Phòng.

Theo công văn này, tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án đèn trang trí nghệ thuật là gần 29,68 tỷ. Trong đó dự án lắp đặt đèn trang trí nghệ thuật một số tuyến đường chính (xung quanh khu vực Nhà hát lớn TP Hải Phòng) là 14,88 tỷ đồng và dự án đầu tư lắp đặt đèn trang trí chiếu sáng nghệ thuật tuyến đường Lê Hồng Phong là 14,8 tỷ đồng. Tất cả số tiền thực hiện dự án đều là tiền từ nguồn kinh phí sự nghiệp năm 2015.

Quy mô của dự án đèn trang trí chiếu sáng nghệ thuật tuyến đường Lê Hồng Phong được thực hiện trang trí có chiều dài khoảng 2,4 km, phân bổ mô hình trên cả 2 làn đường với tổng số 60 cặp mô hình đôi, tương ứng với 120 mô hình đơn với khoảng cách là 80m/mô hình đèn và có 2 cổng chào trên 2 đầu đường, chia làm 4 đoạn trang trí theo 4 chủ đề. 

 hai phong thay he thong den led chuc ty: "khong the noi la lang phi" hinh anh 3

Công nhân đang tháo dỡ hệ thống đèn trên tuyến đường Lê Hồng Phong

Hệ thống đèn trang trí chiếu sáng nghệ thuật trên tuyến đường Lê Hồng Phong được Sở Văn hóa - Thể thao Hải Phòng lúc đó ca ngợi là con đường nghệ thuật,  phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân thành phố, đa dạng thêm các sản phẩm văn hóa du lịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của Hải Phòng, thu hút khách du lịch, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân.

 Mặc dù được tung hô là “con đường nghệ thuật” nhưng ngay sau khi lắp đặt và đưa vào sử dụng được vài tháng, “con đường ánh sáng” trị giá 14,8 tỷ đồng đã bộc lộ những hạn chế. Theo đánh giá của nhiều người dân Hải Phòng, dự án đèn trang trí chiếu sáng nghệ thuật trên tuyến đường Lê Hồng Phong đã biến con đường được cho là đẹp nhất Hải Phòng thành một thảm họa về nghệ thuật đường phố. Không những thế, chỉ sau một thời gian đi vào hoạt động hệ thống đèn bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục bị hư hỏng nặng, quá nửa số đèn nháy đã bị đứt, rơi rụng tơi tả, như một mớ bòng bong, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người đi đường. Tại các kỳ họp HĐND thành phố cũng như các cuộc tiếp xúc cử tri, một số đại biểu kiến nghị làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, người phê duyệt và nhà thầu gây lãng phí cho ngân sách nhà nước.

Xem bình luận
Mấy ông xài tiền nhà nước nên đâu xót, còn người dân chạy ăn từng bữa mới thấy lãng phí.
Bình luận có 0 phản hồi
30 tỷ mà gọi là rẻ tiền mau hỏng??? có lẽ ông mới là hỏng cần thay
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...