Thứ Ba, ngày 19/06/2018 14:10 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 19/01/2014 19:11 PM (GMT+7)

Hải quân Nga-Trung lần đầu tập trận chung trong năm 2014

Lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc tham gia nhiệm vụ tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria sẽ sớm tổ chức cuộc diễn tập chung tại vùng biển Địa Trung Hải.

   

Hôm qua (18.1), Bộ quốc phòng Nga cho biết một nhóm sĩ quan phụ trách phối hợp hành động của Hải quân Nga trên tuần dương hạm Peter Đại đế đã thăm khinh hạm Diêm Thành (thuộc Type 054A) của Hải quân Trung Quốc trong khi đang thực hiện nhiệm vụ hộ tống vũ khí hoá học của Syria đi tiêu huỷ.

 hai quan nga-trung lan dau tap tran chung trong nam 2014 hinh anh 1
Peter Đại đế là tàu tuần dương hạm nguyên tử hạng nặng có khả năng công/thủ mạnh nhất trong các tàu chiến của Hải quân Nga hiện nay và trên thế giới.

Trên tàu Trung Quốc, các sĩ quan Nga đã trao đổi với phía Trung Quốc về việc 2 bên cùng tổ chức diễn tập tại vùng biển Địa Trung Hải. Khoa mục chính của cuộc diễn tập này là trao đổi về kinh nghiệm hoạt động nhiệm vụ quốc tế, thực hiện chống cướp biển và cứu hộ cứu nạn. Đây cũng là cuộc diễn tập quân sự chung đầu tiên giữa Nga và Trung Quốc trong năm 2014.

Khinh hạm Type 054A Diêm Thành (546) trong cuộc tập trận chung với Hải quân Nga tại vịnh Peter Đại Đế gần Vladivostok năm 2013
Khinh hạm Type 054A Diêm Thành (546) trong cuộc tập trận chung với Hải quân Nga tại vịnh Peter Đại Đế gần Vladivostok năm 2013

Tuần dương hạm hạng nặng Peter Đại đế tham gia hộ tống vũ khí hoá học của Syria từ ngày 7.1, còn khinh hạm Diêm Thành của Trung Quốc khởi hành đến Syria từ ngày 31.12.2013. Đây cũng là lần đầu tiên 2 quốc gia này tham gia nhiệm vụ hộ tống vận chuyển vũ khí hoá học.

Vào tháng 7 năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận hải quân Naval Interaction 2013 kéo dài 3 ngày ở ngoài khơi cảng Vladivostok (Nga), đây là cũng là lần tập trận hải quân ở nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc từ trước đến nay. 7 tàu chiến của Trung Quốc bao gồm 4 tàu khu trục, 2 khinh hạm và 1 tàu tiếp dầu đã cùng tham gia cuộc tập trận này.

Cả Nga và Trung Quốc đã cùng thực hành các khoa mục phòng không, tiếp dầu trên biển, tìm kiếm tàu ngầm, cũng như thực hành hộ tống biên đội tàu phòng chống cướp biển.

Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung thường kỳ kể từ năm 2005 trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO). Trong những năm vừa qua, Hải quân Trung Quốc đã tham gia nhiều cuộc tập trận ở vùng biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, trong khi lục quân Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận được tổ chức bởi SCO.

Theo TTVN (Theo TTVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...