Thứ Hai, ngày 14/10/2019 12:49 PM (GMT+7)

Hai tân Bí thư Tỉnh ủy sẽ chuyển sinh hoạt đại biểu Quốc hội

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 23/07/2019 10:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuần qua, Bộ Chính trị đã công bố Quyết định điều động, luân chuyển hai Ủy viên Trung ương Đảng là ông Bùi Văn Cường và bà Lê Thị Thủy giữ chức Bí thư Tỉnh ủy của hai tỉnh Đắk Lắk và Hà Nam. Hai vị này là đại biểu Quốc hội nhưng đang sinh hoạt ở tỉnh khác nơi họ nhận công tác.

   

 hai tan bi thu tinh uy se chuyen sinh hoat dai bieu quoc hoi hinh anh 1

Hai tân Bí thư Tỉnh ủy ông Bùi Văn Cường và bà Lê Thị Thủy (ảnh IT).

Về trường hợp ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), đại biểu Quốc hội khóa XIV (đang sinh hoạt tại đoàn Gia Lai), theo một vị nguyên lãnh đạo của Tổng LĐLĐVN: Ông Cường đã nhận nhiệm vụ mới ở Đắk Lắk nhưng mới chỉ thôi chức Bí thư Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN (chức này ông Nguyễn Đình Khang đã được Bộ Chính trị phân công), Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN chưa bầu ra Chủ tịch mới nên ông Cường vẫn đang là Chủ tịch.

Dự kiến tuần sau diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN, ông Cường sẽ xin thôi các chức danh ở Tổng LĐLĐVN và Ban Chấp hành sẽ bầu Chủ tịch Tổng LĐLĐVN mới.

Trường hợp bà Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, hiện bà đang là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV sinh hoạt tại Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương.

Như vậy cả ông Bùi Văn Cường và bà Lê Thị Thủy đã chuyển công tác về hai địa phương nhưng không phải nơi họ đang sinh hoạt ĐBQH, vậy họ có phải chuyển sinh hoạt ĐBQH?

Trao đổi với PV, một vị lãnh đạo của Ban Công tác Đại biểu (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cho biết: theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội, trong nhiệm kỳ nếu ĐBQH chuyển công tác đến tỉnh, thành phố khác trực thuộc trung ương thì được chuyển sinh hoạt đến Đoàn ĐBQH nơi mình nhận công tác. “Quy định này đảm bảo việc ĐBQH công tác ở nơi nào thì gắn bó với cử tri của địa bàn đó”, vị lãnh đạo nói.

Theo quy định, người chuyển sinh hoạt ĐBQH sẽ có đơn và Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định.

Thời gian gần đây có nhiều trường hợp ĐBQH nhận nhiệm vụ tại địa phương khác đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho chuyển sinh hoạt ĐBQH như trường hợp Trung tướng Nguyễn Doãn Anh chuyển sinh hoạt từ Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội đến Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An (sau khi thôi Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội để giữ chức Tư lệnh Quân khu 4- trụ sở ở Nghệ An); Tướng Nguyễn Hồng Thái chuyển sinh hoạt từ Đoàn ĐBQH Phú Thọ đến Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội (sau khi thôi chức Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 (trụ ở ở Phú Thọ) để giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội); ông Trần Lưu Quang chuyển sinh hoạt từ Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn ĐBQH TP.HCM (sau khi thôi chức Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh để giữ chức Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 -2020).

Xem bình luận
Đại biểu Quốc hội công tác ở đâu thì phải gắn với cử tri nơi đó
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...
Trong số 4 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa được Ban Chấp...
Anh Nguyễn Thanh Hải - một “hiệp sĩ” nổi tiếng chuyên săn bắt trộm...