Thứ Ba, ngày 19/03/2019 02:45 AM (GMT+7)

Hầm Hải Vân 1 nứt chằng chịt: "Không phải vết nứt mới" (?)

authorĐình Thiên Thứ Tư, ngày 25/10/2017 16:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Các vệt màu đen xuất hiện trong thành hầm Hải Vân 1 thời gian qua là các vết bong sơn epoxy có từ trước khi Công ty CP Đầu tư Đèo Cả nhận bàn giao hầm. Đây không phải là vết nứt mới, không có ai có thể chứng minh đây là các vết nứt mới, các vết nứt loang ra hoặc to ra được…", ông Lê Quỳnh Mai - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đèo Cả - nói.

   

Thời gian qua, người dân lưu thông hai chiều qua hầm Hải Vân 1 (nối Đà Nẵng - Thừa Thiên-Huế) rất lo lắng trước hình ảnh vách hầm Hải Vân 1 xuất hiện các vết nứt màu đen chẳng chịt. Vị trí các vết nứt ở cách cửa Nam hầm Hải Vân 1 khoảng hơn 200m về bên tay phải hướng TP.Đà Nẵng đi ra Thừa Thiên-Huế. Tại vị trí này, nhiều vết nứt màu đen trải dài gần 50m và chằng chịt như mạng nhện.

Điều khiến người dân lo ngại hơn khi Công ty CP Đèo Cả đang tiến hành nổ mìn phá núi để thi công ở phía Nam hầm Hải Vân 1.

Lý giải hiện tượng này, Công ty CP đầu tư Đèo Cả cho rằng, đây là các vết bong sơn epoxy có từ trước tháng 1.2016 - thời điểm Công ty CP Đầu tư Đèo Cả nhận bàn giao hầm Hải Vân 1. Còn nguyên nhân của các vết nứt này vẫn chưa thể khẳng định. Hiện vẫn đang cần theo dõi và quan trắc.

Đại diện Công ty CP đầu tư Đèo Cả còn cho hay, sau khi nhận bàn giao hầm Hải Vân 1 từ Bộ GTVT vào tháng 1.2016 để vận hành quản lý, công ty này đã tiến hành việc sửa chữa 8 vết nứt có từ trước và đã hoàn thành đảm bảo kết cấu an toàn giao thông vào cuối tháng 12.2016. Những vết nứt này là do sơn epoxy bị lão hóa sau 12 năm đưa hầm vào sử dụng cộng với các vết nứt của vỏ hầm tạo thành các vết bong sơn nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu.

 ham hai van 1 nut chang chit: "khong phai vet nut moi" (?) hinh anh 1

Các vết nứt hầm Hải Vân 1 rất to nhưng Công ty Đèo Cả cho rằng phải dùng kính lúp mới thấy. (Ảnh: Đình Thiên)

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Ban quản lý dự án hầm Hải Vân 2 (Công ty Đèo Cả) cho biết, thời gian qua, đơn vị chức năng cho nổ mìn để thi công ở khu vực cạnh đoạn hầm có các vết nứt. Tuy nhiên, vị này cho rằng, các vết nứt đã xuất hiện từ trước khi công ty nhận bàn giao quản lý hầm và không phải do tác động từ việc nổ mìn.

Sáng nay (25.10), trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Quỳnh Mai - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Đèo Cả tiếp tục khẳng định, các vết nứt xuất hiện dày đặc trong hầm Hải Vân 1 thời gian qua là các vết nứt có từ trước khi công ty này nhận bàn giao hầm từ Bộ GTVT.

“Không có ai có tài liệu hay có thể chứng minh được các vết nứt trong hầm là các vết nứt mới, hay chứng minh được các vết nứt này bong ra, to ra hết cả. Các vết nứt trong hầm phải dùng kính lúp mới thấy được. Nếu ai nói có thì hãy cung cấp cho chúng tôi và cùng đối chứng. Bên cạnh đó, trước khi cho nổ mìn thi công hầm Hải Vân 2, chúng tôi đã đánh dấu các vị trí nứt ở hầm Hải Vân 1. Và trong thời gian nổ mìn, chúng tôi vẫn theo dõi hàng ngày các vết nứt này. Việc nổ mìn chắc chắn không ảnh hưởng đến kết cấu hầm Hải Vân 1" - ông Mai tự tin nói.

Như Dân Việt đã đưa tin, từ ngày 11.7,  Bộ GTVT đã chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Đèo Cả nổ mìn trong khung giờ từ 13h15 - 13h45 để thi công Hầm Hải Vân 2. Đến nay, sau gần 1 năm thi công nổ mìn đào mở rộng, phía bắc hầm Hải Vân 2 đã khoan được khoảng 800m, phía nam đã khoan được khoảng 200m.

Dưới đây là hình ảnh các vết nứt chằng chịt trong hầm Hải Vân 1: 

 ham hai van 1 nut chang chit: "khong phai vet nut moi" (?) hinh anh 2

Chuyên gia tư vấn mở rộng hầm Hải Vân 2 quan trắc vết nứt hầm Hải Vân 1. (Ảnh: Đình Thiên)

 ham hai van 1 nut chang chit: "khong phai vet nut moi" (?) hinh anh 3

Vết nứt chằng chịt như mạng nhện ở hầm Hải Vân 1. (Ảnh: Đình Thiên)

 ham hai van 1 nut chang chit: "khong phai vet nut moi" (?) hinh anh 4

 ham hai van 1 nut chang chit: "khong phai vet nut moi" (?) hinh anh 5

Vết nứt lớn nhưng Công ty Đèo Cả vẫn cho rằng không ảnh hưởng gì. (Ảnh: Đình Thiên)

Xem bình luận
=}} thì lớp thạch cao ở ngoài nứt thôi,bò bèn gì, quan trọng lớp bê tông trong không nứt...giống y...
Bình luận có 0 phản hồi
Tiền đâu bù lại bây chừ !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tại nạn nghiêm trọng xảy ra tại Km197+300, quốc lộ 6, xã Chiềng...
Rùa ngẩng cao đầu ngậm gươm báu, mô phỏng hình tượng rùa thiêng...
Nữ sinh P.T.V (20 tuổi, nạn nhân trong vụ việc này) cho biết: Cô...