Thứ Hai, ngày 21/01/2019 21:36 PM (GMT+7)

Hàn Quốc: 2 người tử vong do virus MERS-CoV

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 02/06/2015 11:48 AM (GMT+7)
Sự kiện: Dịch Mers-CoV

(Dân Việt) Theo Bộ Y tế Việt Nam, đến ngày 2/6, Hàn Quốc ghi nhận 25 trường hợp nhiễm MERS-CoV trong đó có 2 người tử vong (một phụ nữ 58 tuổi và người đàn ông 71 tuổi).

   

 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh MERS-CoV ngày 2/6,  GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn trường hợp đầu tiên nhiễm virus MERS-CoV tại Hàn Quốc. Cụ thể:  Ngày 4/5/2015, bệnh nhân nhập cảnh Hàn Quốc và không có triệu chứng. Ngày 11/5/2015, người này có biểu hiện sốt, ho. Từ ngày 12-19/5/2015, bệnh nhân đã khám và điều trị tại 4 cơ sở y tế khác nhau. Ngày 19/5/2015, cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với MERS-CoV. Trước đó, bệnh nhân đi lại từ Bahrain, UAE, Quata và không tiếp xúc với lạc đà hoặc bệnh nhân MERS-CoV trong vòng 14 ngày.

 

 han quoc: 2 nguoi tu vong do virus mers-cov hinh anh 1

Người dân Hàn Quốc đeo khẩu trang ứng phó với virus MERS-CoV. (Ảnh: usnews)

 

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, trong vòng 10 ngày, virus MERS-CoV lây nhiễm từ 1 người đầu tiên lên 18 người chứng tỏ quản lý, khai thác tiền sử trường hợp nghi ngờ, trở về từ khu vực có dịch chưa tốt.

Bộ Y tế cũng cho biết, công tác phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế tại hàn Quốc chưa tốt. Hàn Quốc giám sát dịch bệnh chưa chặt chẽ, truyền thông chưa đến với mọi người. Đặc biệt, người bệnh di rời từ Hàn Quốc tới Trung Quốc qua nhiều phương tiện công cộng, tham gia nhiều cuộc họp, hội thảo, ở nhiều khách sạn trước khi được phát hiện, cách ly.

Trước tình hình này, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, virus MERS-CoV là dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Dịch bệnh đang lưu hành tại các quốc gia vùng Trung Đông và sẽ tiếp tục ghi nhận ca bệnh tại quốc gia khác. Tuy nhiên, các chùm ca bệnh chủ yếu tập trung trong cơ sở y tế, chưa ghi nhận có sự lây lan trong cộng đồng.

“Dịch có khả năng lan truyền quốc tế nếu không nỗ lực kiểm soát, phòng chống tình hình sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn dẫn đến nhiều sinh mạng sẽ bị cướp đi, kinh tế xã hội ảnh hưởng trầm trọng. Hơn nữa, nguy cơ dịch MERS-CoV lan truyền sang các nước khác là rất lớn”, GS.TS. Nguyễn Thanh Long lo ngại.

Tại Việt Nam, hiện vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm virus MERS-CoV. Tuy vậy, dịch bệnh MERS-CoV có thể xâm nhập và lây lan vào nước ta bất cứ lúc nào. Bởi  MERS-CoV có thể thông qua công dân Việt Nam đi công tác, lao động, học tập trở về từ vùng có dịch; Công dân từ các quốc gia khác đã xuất phát/đi qua vùng có dịch nhập cảnh Viêt Nam.

Được biết, tổng số người nhập cảnh Việt Nam từ đầu năm 2015 – nay, từ 9 quốc gia vùng dịch Trung Đông là trên 23.000 người (gần 5000 người/tháng) qua cửa khẩu Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Với số lượng người qua lại lớn tại hai cửa khẩu này do đó, Bộ Y tế sẽ tăng cường các hoạt động giám sát và sẵn sàng đáp ứng khi có ca bệnh xâm nhập.

 han quoc: 2 nguoi tu vong do virus mers-cov hinh anh 2

 GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, virus MERS-CoV là dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.

 

“Nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế hiện nay, Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực xét nghiệm xác định MERS-CoV”, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tình hình dịch bệnh do virus Mers-Cov tại Hàn Quốc, thời điểm này rất đáng lo ngại, vì khả năng lây lan sang Việt Nam hoàn toàn có thể do việc đi lại, giao thương giữa 2 nước rất lớn. Trung bình hiện nay, mỗi ngày có khoảng 1000 người nhập cảnh vào Việt Nam, qua tất cả các cửa khẩu quốc tế và các cửa khẩu đường bộ.

Chính vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương áp dụng ngay tờ khai y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách đi và đến từ Hàn Quốc. Việc ngăn chặn và phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên hết sức quan trọng. Kinh nghiệm từ Hàn Quốc cho thấy, việc phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên sẽ giúp việc khống chế dịch bệnh tốt hơn.

Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị các Bộ Công an, Bộ NN&PTNT, Tổng cục du lịch Việt Nam…cũng cần triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm phòng chống dịch bệnh do virus Mers Cov.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...