Thứ Hai, ngày 16/07/2018 03:03 AM (GMT+7)

Hàn Quốc điều tàu khu trục giám sát Triều Tiên

author Thứ Sáu, ngày 05/04/2013 11:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ngày 5.4, hải quân Hàn Quốc đã điều hai tàu khu trục lớp Aegis được trang bị hệ thống radar tiên tiến đến giám sát các hoạt động phóng hạt nhân của Triều Tiên.

   

Tình báo Hàn Quốc đã phát hiện những dấu hiệu bất thường khi Triều Tiên di chuyển tên lửa về bờ biển phía Đông. Giới chức Hàn Quốc dự báo, Triều Tiên sẽ thực hiện một cuộc phóng tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân trong thời gian gần.

Tàu khu trục lớp Aegis của Hàn Quốc có trọng tải 7.600 tấn, được trang bị hệ thống radar hiện đại có thể theo dõi mục tiêu ở cách xa khoảng 1.000km. Hiện tàu này và radar đang ở chế độ trực chờ trên bờ đông và tây bán đảo Triều Tiên để theo dõi vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tàu khu trục Aegis mang theo radar có thể giám sát được mục tiêu cách xa 1.000km

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban ki-Moon đã lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng thay đổi thái độ, cho rằng nước này đã “đi quá xa” với các lời lẽ hiếu chiến của mình. Ông Ban ki-Moon cho biết, ông quan ngại vì bất kỳ một "cuộc chiến không mong muốn" nào trên bán đảo Triều Tiên cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Ban ki-Moon nhấn mạnh rằng "đe dọa hạt nhân không phải trò đùa, mà rất nghiêm trọng... Tôi nghĩ Triều Tiên đã đi quá xa với lời lẽ của mình".

Ông cũng kêu gọi các bên trong cuộc khủng hoảng "bình ổn tình hình và ngồi vào bàn đối thoại". Trong khi đó, Nga nói việc Bình Nhưỡng cố tình "vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ là hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich phát biểu trong một  thông cáo ngày 4.4 rằng: "Điều này làm phức tạp thêm tình hình và gần như triệt tiêu khả năng nối lại đàm phán sáu bên". Nhật Bản cũng cho biết đang cùng Mỹ và Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng tên lửa mạnh nhất của Triều Tiên, được thử hồi tháng 12.2012, mới chỉ có tầm che phủ 6.000km và không thể vươn tới quá Alaska.

Theo Yonhap, BBC

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...