Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:44 AM (GMT+7)

Hàn Quốc ra "tối hậu thư" cho Triều Tiên về Kaesong

author Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàn Quốc hôm 25.4 đã đề xuất các cuộc đàm phán chính thức với Triều Tiên về khu công nghiệp chung Kaesong và cảnh báo "các biện pháp nghiêm khắc" nếu đề nghị bị từ chối.

   

Đây là lần đầu tiên Seoul đưa ra đề xuất chính thức về các cuộc đàm phán trực tiếp nhằm tìm kiếm một giải pháp cho thế bế tắc của khu công nghiệp chung giữa 2 miền Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đã không có phép người Hàn Quốc vào khu công nghiệp và rút toàn bộ 53.000 công nhân khỏi Kaesong kể từ đầu tháng này.

Bên trong một nhà máy may mặc của Hàn Quốc tại Kaesong hồi năm 2012

“Chính phủ Hàn Quốc hôm nay đã chính thức đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán cấp với Triều Tiên nhằm giải quyết các vấn đề nhân đạo ảnh hưởng tới các công nhân tại Kaesong và để đưa khu công nghiệp trở lại hoạt động bình thường”, ông Kim Hyung-suk, phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc, cho biết.

Nhưng đề xuất trên đi kèm với một tối hậu thư rằng Bình Nhưỡng phải trả lời đề xuất của Seoul trong vòng 24 giờ, và nếu từ chối, Triều Tiên có thể đối mặt các biện pháp nghiêm khắc.

“Không có sự thay đổi nào trong lập trường của chúng tôi nhằm ủng hộ hoạt động và sự phát triển ổn định của Kaesong”.

“Nhưng chúng tôi không thể để tình hình này tiếp tục mãi như vậy. Nếu Triều Tiên từ chối đề xuất của chúng tôi… chúng tôi không có lựa chọn nào khác là phải thực hiện các biện pháp quan trọng”, ông Kim tuyên bố.

Ông Kim không nói cụ thể các biện pháp đó là gì, nhưng tối hậu thư cho thấy Seoul đang cân nhắc rút vĩnh viễn khỏi Kaesong, nơi có 123 công ty Hàn Quốc.

Hiện vẫn còn 176 người Hàn Quốc ở lại Kaesong. Các công dân Hàn Quốc tại đó “đang gặp phải những khó khăn nghiêm trong do thiếu lương thực và thuốc men”, ông Kim nói.

Các công ty Hàn Quốc cũng đang “gánh chịu những thiệt hại và tổn thất lớn”, người phát ngôn Bộ thống nhất nói.

Các cuộc đàm phán do Seoul đề xuất có thể diễn ra giữa lãnh đạo các uỷ ban của Triều Tiên và Hàn Quốc chịu trách nhiệm giám sát khu công nghiệp.

Đề xuất đàm phán diễn ra một ngày sau khi Seoul công bố các biện pháp của chính phủ để giúp các công ty bị ảnh hưởng bởi quyết định đóng cửa khu công nghiệp của Triều Tiên.

Các công ty bị ảnh hưởng sẽ được giảm thuế và hưởng các khoản vay đặc biệt. Ngoài ra, chính phủ cũng hỗ trợ đào tạo công việc cho những người mất việc làm.

Theo Dân Trí/AFP

 

Xem bình luận
Phản ánh của báo chưa chuẩn xác. Chúng tôi là những người dân sống tại Đức Bác chúng tôi hiểu hơn ai...
Bình luận có 0 phản hồi
Việc phản ánh của báo có một số nội dung chưa chính xác. Cụ thể là xã Đức Bác không có ai tên là Bùi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...