Thứ Tư, ngày 23/05/2018 13:23 PM (GMT+7)

Hàn Quốc “tuyên chiến” với những kẻ trộm cá Trung Quốc

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 11:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "So với những tàu cá trái phép Trung Quốc, các mối đe dọa từ Triều Tiên không là gì cả", Choi Won-Jin, một ngư dân Hàn Quốc chuyên đánh bắt tại vùng biển ngoài khơi hòn đảo quê hương Daecheong chia sẻ. Các ngư dân Hàn Quốc đang "mất ăn mất ngủ" vì mối đe dọa đến từ những đoàn tàu cá của nước láng giềng lớn hơn, mạnh hơn.

   
Những ngư dân chuyên đánh bắt cá ở xung quanh điểm nóng biên giới biển với Triều Tiên như Choi Won-Jin nổi tiếng là những người can đảm, mạnh mẽ. Tuy nhiên, những ngày này, những kẻ trộm cá đến từ Trung Quốc - nước láng giềng lớn hơn, mạnh hơn đang khiến họ mất ăn mất ngủ.

"So với những tàu cá trái phép Trung Quốc, các mối đe dọa từ Triều Tiên không là gì cả", ngư dân Choi Won-Jin nhấn mạnh. han quoc “tuyen chien” voi nhung ke trom ca trung quoc hinh anh 1

 Ảnh chụp tháng 12 năm ngoái cho thấy 12 tàu cá Trung Quốc liên kết lại với nhau để chống lại Lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc đang cố tìm cách ngăn chặn các tàu này đánh bắt trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc.

Daecheong là một trong 5 hòn đảo "tiền tuyến" của Hàn Quốc có vị trí gần biên giới biển với Triều Tiên. Điều này có nghĩa là hàng nghìn binh sĩ Hàn Quốc với các đơn vị pháo thủ cắm chốt ở đây, lập thành hàng rào phòng thủ bảo vệ hòn đảo cũng như ngư dân địa phương, giúp họ yên tâm đánh bắt xung quanh biên giới biển căng thẳng bậc nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, theo ngư dân họ Choi, hàng rào phòng thủ dày đặc vũ khí của quân đội Hàn Quốc vẫn thất bại trong việc ngăn chặn "cuộc xâm lược" của các tàu cá trái phép Trung Quốc - được xem là mối đe dọa lớn nhất đối với sinh kế của ngư dân địa phương.
 
Theo một ước tính chính thức, hơn 1.000 tàu đánh cá Trung Quốc đã đánh bắt trái phép tại vùng biển đặc quyền của Hàn Quốc xung quanh đảo Daecheong năm ngoái. Bốn tàu bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc làm nhiệm vụ răn đe, xua đuổi và bắt các tàu cá trái phép của Trung Quốc không xuể.

Con số tàu cá trái phép Trung Quốc xâm phạm vào vùng biển Hàn Quốc để đánh bắt mỗi năm lại không ngừng gia tăng do các vùng biển của Trung Quốc không còn đủ đáp ứng nhu cầu.
 
Các tàu cá Trung Quốc bằng gỗ, nhỏ hơn liên tục lẻn vào vùng biển của Hàn Quốc vốn được bảo vệ bởi hàng rào phòng thủ mạnh mẽ để chống lại sự xâm nhập tiềm năng từ Triều Tiên.

Thậm chí, những chiếc tàu nhỏ giờ đây còn được thay thế bằng những tàu có trọng tải lớn hơn, tham lam vơ vét mọi thứ trên suốt lộ trình của chúng.
 
"Khi họ tiến hành đánh bắt trái phép, chúng tôi chẳng còn gì. Tất cả đều bị họ vơ vét sạch", ngư dân Choi cho biết.
 
Trong khi đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc quá mỏng, không thể quản lý được vùng biển rộng lớn. Đặc biệt năm ngoái, các quan chức bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho hay, họ chỉ bắt giữ được 5 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép do tất cả các nguồn lực đều tập trung vào chiến dịch giải cứu và khôi phục thảm họa chìm phá Sewol kéo dài kể từ tháng 4.2014.

Ông Lee Kyung-Hak, một tư lệnh của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc nhận định, các thuyền trưởng Trung Quốc được tổ chức rất tốt, các tàu của họ thường xâu chuỗi với nhau chặt chẽ tạo thành "một thành phố nổi lớn" trong các cuộc đối đầu.
 
Các thuyền trưởng Trung Quốc thường giấu dao và gậy sắt trong cánh tay và không ngại ném các bình gas đang cháy tấn công các bảo vệ bờ biển có ý định tiếp cận tàu của họ.

"Chúng tôi đang cố hết sức để đẩy bật họ (các tàu cá trái phép Trung Quốc) ra khỏi lãnh hải của chúng tôi. Tuy nhiên, về số lượng, họ thường áp đảo chúng tôi", ông Lee thừa nhận.
 
Theo Tư lệnh Lee, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc chỉ có khả năng bắt giữ ít hơn 1% những kẻ trộm cá Trung Quốc.

Một nghiên cứu gần đây ước tính, năm 2012, 675.000 tấn thủy hải sản của Hàn Quốc trị giá khoảng 1,3 nghìn tỷ won (1,2 tỷ USD) đã bị những kẻ trộm cá Trung Quốc cướp đoạt trái phép.
 
"Nguồn thủy sản của chúng tôi được dự trữ tương đối tốt nhờ vào các quy định nghiêm ngặt...  Tuy nhiên, chúng tôi có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn thủy sản nghiêm trọng nếu tốc độ đánh bắt trộm bởi các tàu cá Trung Quốc tiếp tục tăng", ông Lee quan ngại.

Trước áp lực trong nước ngày càng gia tăng về vấn đề dẹp nạn đánh bắt trộm của các tàu cá Trung Quốc, các quan chức Hàn Quốc đã cảnh báo sẽ xử lý mạnh tay hơn vào mùa đánh bắt năm nay, đã bắt đầu kể từ tháng 4.

"Họ rất đông đảo và áp đảo chúng tôi năm ngoái... Nhưng năm nay chúng tôi đã có đủ các nguồn lực để đối phó", ông Yun Byoung-Doo, người đứng đầu lực lượng bảo vệ bờ biển Incheon chuyên trách bảo vệ các hòn đảo của Hàn Quốc ở biên giới biển Hoàng Hải nhấn mạnh.

Ông Yun cũng tuyên bố, lực lượng bảo vệ bờ biển sẽ sử dụng vũ khí, bao gồm súng ngắn và súng pháo được trang bị trên các tàu của họ "trong trường hợp cần thiết".
Xem bình luận
Nhìn giống như trận xích bich của Tào tháo.Nếu Hàn quốc ra tay thì bọn chúng chết là chắc.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...