Thứ Năm, ngày 18/10/2018 23:02 PM (GMT+7)

Hàn Quốc và Triều Tiên giải trình trước Liên Hợp quốc

author Thứ Ba, ngày 15/06/2010 08:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên ngày 14-6 đã bắt đầu giải trình trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc.

   
Các nhà điều tra quốc tế quan sát tàu Cheonan.

Hãng tin Yonhap cho biết, dự kiến Hàn Quốc sẽ trình bày ngắn gọn với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về kết quả của nhóm điều tra quốc tế đối với vụ đắm tàu chiến Cheonan ngày 26-3. Trong khi đó, Triều Tiên đã yêu cầu ông Claude Heller - đại diện Mexico hiện là Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, tổ chức một phiên báo cáo riêng. Thông tin này được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Young-sun tiết lộ trong cuộc họp báo ở Seoul ngày 14-6.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tuyên bố, nước này sẽ tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội và phản ứng mạnh mẽ với Triều Tiên quanh vụ chìm tàu chiến Cheonan, cũng như các nguy cơ đụng độ.

PSPD cho rằng, cuộc điều tra về vụ đắm tàu còn có nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, như việc tàu ngầm Triều Tiên xâm nhập lãnh hải Hàn Quốc như thế nào?... Một tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc “phản pháo” là không còn gì nghi ngờ, vì có tới hơn 50 quốc gia bày tỏ ủng hộ đối với kết quả cuộc điều tra.

Ông Lee còn khẳng định sẽ cải tổ và củng cố quân đội Hàn Quốc, buộc một số sĩ quan phải chịu trách nhiệm vụ chìm tàu. Người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc không đề cập tên tuổi cụ thể nào, nhưng phát biểu của ông được đưa ra sau khi chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc - Tướng Lee Sang-eui - xin nghỉ hưu vì bị chỉ trích đã xử lý yếu kém vụ chìm tàu chiến Cheonan.

Trong một động thái đáp trả, Quân đội Triều Tiên hôm thứ Bảy vừa qua tuyên bố sẽ dốc toàn lực cho một cuộc đáp trả bất kỳ hành động tuyên truyền nào của Hàn Quốc ở khu vực biên giới, thậm chí là "dìm Seoul vào biển lửa".

Nhiều thông tin cho biết, Seoul đang rất giận dữ trước việc tổ chức dân sự PSPD của Hàn Quốc gửi thư lên Liên Hợp Quốc, yêu cầu xác minh lại mức độ xác thực của các bằng chứng mà Seoul đưa ra hồi tháng 5, cáo buộc ngư lôi Bình Nhưỡng làm đắm chiến hạm Cheonan.

Trong thư, PSPD bày tỏ nghi ngờ về bằng chứng do nhóm điều tra đa quốc gia mà Hàn Quốc thành lập đưa ra. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tỏ ra tức giận trước hành động của PSPD: “Đây thật sự là một hành động đáng tiếc. Trong khi cộng đồng quốc tế đang quan ngại về vụ tàu Cheonan thì dư luận trong nước nên đoàn kết”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...