Thứ Hai, ngày 17/12/2018 21:54 PM (GMT+7)

Hàng chục cây ươi rừng bị dân đốn hạ để... lấy hạt

authorHoàng Anh Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 16:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng chức năng phát hiện hàng chục cây ươi rừng có đường kính từ 15 - 75cm, cao 15 - 30m bị người dân chặt hạ để... lấy hạt.

   

UBND huyện Bù Đốp (Bình Phước) vừa cho biết, thời gian qua, địa phương xảy ra tình trạng người dân vào rừng chặt cây ươi để lấy hạt. Lực lượng chức năng đã phát hiện khoảng 200 người vào rừng khai thác ươi, xử lý trên 20 vụ vi phạm.

 hang chuc cay uoi rung bi dan don ha de... lay hat hinh anh 1

Một cây ươi bị người dân cưa để lấy hạt. Ảnh: Hoàng Anh.

Theo ông Đoàn Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp, cơ quan chức năng đã tạm giữ 15 xe máy của người “săn” ươi, thu gần 200kg hạt cùng các dụng cụ dùng hạ cây như cưa, dao, rìu… Ở rừng, lực lượng chức năng phát hiện và phá hủy 7 chòi trú ẩn của người đi khai thác ươi.

Theo UBND huyện Bù Đốp, từ khoảng tháng 4 đến nay, có khoảng 22 cây ươi cao 15 - 30m, đường kính thân từ 15 - 75cm bị người dân chặt hạ.

 hang chuc cay uoi rung bi dan don ha de... lay hat hinh anh 2

Thân ươi có đường kính lớn bị đốn hạ. Ảnh: Hoàng Anh.

Số lượng gỗ ươi bị hủy hoại được xác định gần 30m3. Để bảo vệ rừng, UBND huyện Bù Đốp đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền người dân không khai thác ươi, tổ chức canh giữ nghiêm ngặt và xử lý nghiêm những người vi phạm.

Hạt ươi thường được dùng để ăn, pha nước uống. Trong y học cổ truyền, hạt cây này được xem là có công dụng nhuận trường, lợi tiểu, thanh lọc cơ thể… nên nhiều người vào rừng chặt hạ cây để lấy hạt mang bán với giá khoảng 300.000 đồng/kg.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...