Thứ Hai, ngày 16/07/2018 19:51 PM (GMT+7)

Hàng chục nghìn người ảnh hưởng vì chuyển tuyến xe khách

author Thứ Tư, ngày 17/04/2013 18:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, từ tháng 5.2013, sẽ điều chuyển một số tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Yên Nghĩa. Việc này ảnh hưởng tới hàng chục nghìn người dân và sinh viên đang sinh sống và học tập tại khu vực xung quanh bến xe Mỹ Đình.

   

Trong tờ trình của Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội gửi UBND TP. Hà Nội, lý do điều chuyển một số tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Yên nghĩa và bến xe Gia Lâm là để dẹp tình trạng "xe dù, bến cóc", tránh ùn tắc vào những dịp cao điểm tại bến xe Mỹ Đình. Cụ thể, đối với tuyến đi các tỉnh phía Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu sẽ bố trí ở bến xe Yên Nghĩa. Các tuyến đi Nam Định, Thái Bình được bố trí đều cho bến xe Yên Nghĩa và Gia Lâm. Tổng số 525 phương tiện sẽ được điều chuyển, số chuyến xe điều chuyển 433 chuyến/ngày thuộc 59 đơn vị vận tải.

Thế nhưng, đề xuất này đang vấp phải phản ứng dữ dội của nhiều doanh nghiệp vận tải và những hành khách đang đi xe các tuyến này tại bến xe Mỹ Đình.Chủ một doanh nghiệp vận tải (xin dấu tên) bức xúc: "Các tuyến xe Nam Định, Thái Bình vào bến xe Mỹ Đình đều đi đường vành đai, không ảnh hưởng tới giao thông nội đô. Trong khi đó, vị trí bến xe Mỹ Đình lại là trung tâm của gần 40 trường đại học, cao đẳng nên lượng hành khách là sinh viên học sinh rất lớn. Bên cạnh đó, người dân nhập cư Hà Nội quê Nam Định, Thía Bình ở quanh khu vực này rất cao. Ước tính cả học sinh, sinh viên và người dân quê Nam Định, Thái Bình quanh khu vực này cũng đã lên tới hàng chục ngìn người. Nếu phải về bến Yên Nghĩa, Gia Lâm thì hàng chục nghìn người này phải đi taxi, xe ôm, xe buýt "tăng bo" thêm hàng chục km mới có thể đi xe về quê. Quá bất tiện và tốn kém cho người dân". Em Nguyễn Hồng Hà (sinh viên ĐH Thương mại) cho biết: "Nếu đúng là Sở GTVT đề xuất như thế thì quá bất lợi cho người dân. Vừa tốn thêm thời gian phải di chuyển đến bến xe xa hơn, vừa tốn tiền không đáng khi lại phải chi thêm một khoản đi đến bến xe mới, trong khi kinh tế cả nước đang rất khó khăn, mọi gia đình cũng phải thắt chặt chi tiêu".

Bác Trần Phu (một hành khách thường đi tuyến xe Nam Định tại bến xe Nam Định) bức xúc: "Dẹp xe dù bến cóc, tránh ùn tắc là của cơ quan chức năng và thuộc địa phận ngoài bến xe Mỹ Đình. Tôi thấy bến xe Mỹ Đình vẫn rất rộng rãi, đáp ứng nhu cầu đi xe của hành khách. Lại thuận tiện đi thẳng lên đường cao tốc trên cao. Vậy mà chỉ vì lý do tránh ùn tắc, hay xe dù bến cóc mà điều chuyển. Hay có khi lại vì lý do lợi ích nhóm nào đó mà điều chuyển bất hợp lý, gây bất lợi cho người dân, thì UBND TP. Hà Nội cần xem xét thấu đáo".

Đức Anh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...