Thứ Hai, ngày 17/12/2018 05:27 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/12/2014 09:24 AM (GMT+7)

Hàng không Anh “tê liệt” hơn 1 giờ vì sự cố hy hữu

Phải mất hơn một giờ, nhà chức trách Anh mới khôi phục được hệ thống dự phòng và đưa hoạt động kiểm soát không lưu trở lại bình thường sau một sự cố kỹ thuật hy hữu.

   

Ngày 12/12, sự cố máy tính hy hữu xảy ra tại một trung tâm kiểm soát không lưu ở thủ đô London đã gây ra tình trạng hỗn loạn của ngành hàng không Anh đúng vào dịp cao điểm đi lại của đợt lễ Giáng sinh sắp tới, khiến nhiều sân bay của nước này rơi vào tình trạng tê liệt.

Cơ quan Không lưu Quốc gia Anh (NATS) cho hay một “sự cố kỹ thuật” xảy ra tại trung tâm kiểm soát không lưu Swanwick đã khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy chuyến, và sự cố này cũng đã được thông báo rộng rãi trên toàn nước Anh.

 hang khong anh “te liet” hon 1 gio vi su co hy huu hinh anh 1

Sự cố máy tính hy hữu đã khiến nhiều sân bay của Anh bị tê liệt

Sân bay Heathrow, nơi có mật độ máy bay đi và đến lớn nhất nước Anh cho biết sự cố này đã khiến 50 chuyến bay bị hủy, đồng thời họ cũng khuyến nghị hành khách nên kiểm tra tình trạng chuyến bay trên hệ thống trước khi rời khỏi nhà.

Hãng hàng không Air France cho hay khoảng 20 chuyến bay của họ đã bị ảnh hưởng, trong đó có một chuyến bay đang trên đường tới Dublin buộc phải quay trở lại Paris.

2 chuyến bay của hãng Iberia đang trên đường đến London cũng đã buộc phải quay trở lại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.

Sân bay Heathrow tuyên bố trên Twitter rằng sự cố trên là do “trục trặc về điện” gây ra, trong khi báo chí nước Anh cho hay một “vấn đề về màn hình radar” mới là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Ngay sau khi xảy ra sự cố gây tê liệt một số sân bay này, NATS đã rất nhanh chóng vào cuộc, tuy nhiên phải mất hơn một giờ khắc phục, hệ thống dự phòng mới được kích hoạt và dịch vụ kiểm lưu trở lại hoạt động bình thường.

 hang khong anh “te liet” hon 1 gio vi su co hy huu hinh anh 2

Hàng chục chuyến bay đã bị hủy tại sân bay Heathrow nhộn nhịp vì sự cố kiểm lưu

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh Patrick McLoughlin tuyên bố: “Việc gián đoạn hoạt động sân bay ở quy mô như thế này đơn giản là không thể chấp nhận được, và tôi đã yêu cầu NATS đưa ra lời giải thích đầy đủ cho sự cố tối nay”.

Sự cố trên cũng đã buộc cơ quan kiểm lưu châu Âu Eurocontrol phải tuyên bố đóng cửa không phận London, và sau đó cho biết tình trạng này đã được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp.

Website của NATS cho hay không phận của toàn nước Anh không bị đóng cửa, nhưng số lượng các chuyến bay hoạt động ở khu vực này bị hạn chế để đảm bảo kiểm soát được tình hình.

Ông Martin Rolfe, giám đốc điều hành của NATS cho hay nguyên nhân gây ra tình trạng tê liệt hệ thống kiểm lưu vẫn đang được nhà chức trách nước này điều tra.

Đây không phải là lần đầu tiên một sự cố kỹ thuật ở trung tâm kiểm lưu Swanwick gây ra tình trạng rối loạn và tê liệt hàng không. Hồi năm ngoái, một sự cố tương tự đã khiến hàng trăm chuyến bay đi và đến Anh, Ireland bị hủy chuyến hoặc phải chuyển hướng. 

Theo Trí Dũng (Theo AFP, BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...