Thứ Ba, ngày 11/12/2018 13:46 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/03/2017 21:30 PM (GMT+7)

Hàng loạt cây xanh bị chặt hạ trong chiến dịch "đòi" vỉa hè của Hà Nội

Với lý do thực hiện chủ trương lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường theo kế hoạch chung của UBND TP Hà Nội, chính quyền xã Cẩm Yên (huyện Thạch Thất) đã ra quân chặt hạ hàng loạt cây xanh cổ thụ ở 2 bên đường liên thôn của xã này.

   

Liên quan sự việc trên, một số bạn đọc là người dân của xã Cẩm Yên đã gửi ý kiến phản ánh tới báo Dân trí cho rằng, việc chặt hàng loạt cây xanh cổ thụ ở đường liên thôn như vậy là không cần thiết, rất lãng phí, chính quyền xã Cẩm Yên đã áp dụng quá máy móc chủ trương của UBND TP Hà Nội.

 hang loat cay xanh bi chat ha trong chien dich "doi" via he cua ha noi hinh anh 1

 hang loat cay xanh bi chat ha trong chien dich "doi" via he cua ha noi hinh anh 2

Hàng loạt cây xanh ở đường liên thôn của xã Cẩm Yên (Thạch Thất, Hà Nội) bị chặt bỏ.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Dân trí vào chiều 22.3, ông Phạm Ngọc Kỳ, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Yên cho biết, thực chỉ đạo của UBND huyện Thạch Thất cũng như chủ trương lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường của UBND TP Hà Nội, xã Cẩm Yên cũng đã ra tích cực quân tuyên truyền nhắc nhở, xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Trong đợt ra quân này, chính quyền xã Cẩm Yên đã chặt hạ khoảng 60-100 cây xanh lớn, nhỏ khác nhau ở 2 bên đường liên thôn của xã.

Lý giải vì sao phải chặt hạ hàng loạt cây xanh như vậy, ông Kỳ cho biết: "Đường liên thôn của xã tôi rất nhỏ, chiều rộng tính cả khu vực để trồng cây chỉ khoảng 5m, do đó chỉ có khoảng 3m lòng đường để các phương tiện lưu thông. Các cây xanh ở bên đường là do người dân tự trồng, chủ yếu là cây sấu, có tuổi đời trung bình khoảng 10 năm; những cây này nhiều năm nay đã gây cản trở giao thông nên đợt này chúng tôi buộc phải chặt bỏ. Sau đợt này, xã cũng đã có chủ trương mở rộng đường liên thôn ra cả phần diện tích trồng cây trước đó để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, đồng thời sẽ nghiên cứu trồng lại cây xanh ở những vị trí hợp lý và thẳng hàng hơn trước".

 hang loat cay xanh bi chat ha trong chien dich "doi" via he cua ha noi hinh anh 3

 hang loat cay xanh bi chat ha trong chien dich "doi" via he cua ha noi hinh anh 4

heo một số người dân địa phương, việc chặt hạ cây xanh như vậy là không cần thiết, quá máy móc.

Cũng theo ông Phạm Ngọc Kỳ, việc chặt hạ hàng loạt cây xanh nói trên bắt đầu thực hiện từ ngày 15.3 và kéo dài 3-4 ngày là kết thúc. Ngoài ra, trước khi tiến hành chặt cây xanh, chính quyền xã này đã xin ý kiến của người dân địa phương và phần lớn đều ủng hộ chủ trương này. Số cây xanh nói trên sau khi bị chặt hạ đều trả lại hết cho người dân lấy làm củi đun hoặc sử dụng vào các mục đích khác.

Cũng liên quan đến sự việc trên, cuối giờ chiều cùng ngày, trao đổi thêm với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất cho biết, việc chính quyền xã Cẩm Yên thực hiện chặt hạ hàng loạt cây xanh như vậy là rất phản cảm và yêu cầu xã này phải kiểm điểm, báo cáo UBND huyện Thạch Thất vào sáng mai (23.3).

 hang loat cay xanh bi chat ha trong chien dich "doi" via he cua ha noi hinh anh 5

 hang loat cay xanh bi chat ha trong chien dich "doi" via he cua ha noi hinh anh 6

Một số cây xanh bị cắt bớt cành tại xã Cẩm Yên.

"Nếu những cây xanh đó thực sự gây cản trở giao thông thì chính quyền xã phải tìm cách đánh chuyển những cây đó đi nơi khác, chứ không được phép chặt hạ như vậy. Phải coi cây xanh là tài sản của địa phương, chúng tôi đã yêu cầu xã Cẩm Yên phải làm kiểm điểm và báo cáo UBND huyện vào sáng mai 23.3" - ông Hoàn nói.

Rõ ràng, xét ở một góc độ nào đó thì việc chặt hạ cây xanh ở xã Cẩm Yên nói trên là có phần đi ngược lại chủ trương trồng cây xanh của TP Hà Nội, vì thành phố này đang phấn đấu trồng thêm 1 triệu cây xanh trong giai đoạn từ năm 2016-2020.

Theo Nguyễn Dương (Dân Trí)
Xem bình luận
Lợi dụng chủ trương để làm quá đà? Không hiểu hay hiểu máy móc? Hiểu ''máy móc'' + nhiệt tình = Phá...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...