Thứ Ba, ngày 17/07/2018 11:28 AM (GMT+7)

Hàng loạt cây xanh ở trung tâm TP HCM bị đốn hạ

authorHữu Ký Thứ Năm, ngày 04/05/2017 18:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm phục vụ thi công nhà ga của tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên (metro số 1), trong thời gian tới các đơn vị thi công sẽ đốn hạ hàng loạt cây xanh ở khu vực trung tâm TP HCM.

   

Thông tin được đại diện Sở GTVT TP HCM, Ban Quản lý Đường sắt đô thị thành phố đưa ra tại cuộc họp báo chiều 4.5. Ông Dương Hữu Hòa, Giám đốc ban quản lý dự án 1 (Bến Thành – Suối Tiên) thông tin dự án xây dựng tuyến metro số 1 đang triển khai các gói thầu theo tiến độ. Trong đó hạng mục đoạn hầm nối từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố dài 320m, thuộc gói thầu 1a sẽ sớm triển khai trong thời gian tới.

 hang loat cay xanh o trung tam tp hcm bi don ha hinh anh 1

Đại diện Ban Quản lý Đường sắt đô thị công bố thông tin đốn hạ cây xanh.

Trước đây đoạn hầm này dự định thi công bằng phương pháp đào kín nhưng do phát sinh nhà ga Trung tâm Bến Thành và Trung tâm thương mại ngầm nên đoạn nối này được chuyển sang phương pháp đào hở (thi công tường vây). Với phương pháp thi công này các cây xanh dọc theo vỉa hè đường Lê Lợi (đoạn từ Pasteur đến Phan Bội Châu, Q.1) buộc phải đốn hạ, di dời. Theo khảo sát, tại đoạn này có 28 cây xanh bị ảnh hưởng, trong đó 12 cây có thân nằm trong phạm vi ranh giới giải phóng mặt bằng, 16 cây có thân nằm ngoài ranh giới nhưng tán cây nằm trong không gian giải phóng mặt bằng. Do đó khi thi công tường vây (chiều sâu 50m), các cây xanh sẽ bị cắn đứt rễ, cành tán có nguy cơ mất an toàn cho người thi công, các nhà dân bên cạnh. Ngoài ra, việc thi công đóng cọc ván thép để lắp đặt hệ thống thoát nước mới tại vị trí tiếp giáp ranh giải phóng mặt bằng cũng sẽ khiến cây xanh tại đây bị ảnh hưởng.

 hang loat cay xanh o trung tam tp hcm bi don ha hinh anh 2

Nhiều cây xanh trên đường Lê Lợi sẽ bị đốn hạ, di dời.

Về việc xử lý các cây xanh, ông Hòa cho biết có 27 cây bị đốn hạ, chỉ có 1 cây là có thể bứng dưỡng. Thời gian thực hiện trong một tháng bắt đầu từ tháng 5 này. Theo quy định, các cây bị đốn hạ là do khó có khả năng tái sinh chồi sau khi bị cắt; cây bị sâu bệnh, có nhiều khuyết điểm, phân cành cao…Các cây này có đường kính D1.3 trung bình khoảng 800mm, chiều cao vút ngọn trung bình khoảng 30m, rễ nổi lên mặt đất, phân cành cao. Còn cây cây bứng dưỡng đáp ứng tiêu chí như: có khả năng tái sinh chồi, cành nhánh phát triển mạnh sau khi bị cắt thấp đi; cây kích thước nhỏ (mới trồng hoặc loại 1, loại 2); cây có ít sâu bệnh, khuyết tật, phân cành thấp.

Đại diện Sở GTVT TPHCM cho biết sẽ đề xuất UBND TP HCM giao khối lượng gỗ sau khi bị đốn hạ cho Khu quản lý giao thông đô thị số 1 tiếp nhận và sử dụng cho các công trình công cộng. Sau khi hoàn thành tuyến metro số 1, cây xanh tại đây sẽ được thiết kế lại và đầu tư xây dựng phù hợp, tương đương với khối lượng hoán đổi và hài hòa với quy hoạch của khu vực.

Trước đó để phục vụ thi công tuyến metro số 1, các đơn vị chức năng đã đốn hạ, bứng dưỡng nhiều cây xanh ở khu vực Nhà hát thành phố, đường Tôn Đức Thắng, Công viên 23.9. Tính tổng cộng tại khu vực trung tâm thành phố có hơn 100 cây xanh lâu năm bị bứng dưỡng, đốn hạ để phục vụ thi công tuyến metro đầu tiên của thành phố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...