Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 23:29 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 09/05/2014 12:44 PM (GMT+7)

Hàng ngàn ngư dân phản ứng sự ngang ngược của Trung Quốc

Trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam và đưa một số tàu thuyền, trong đó có tàu chiến vào khu vực đảo Hoàng Sa của Việt Nam, các ngư dân đã lên tiếng phản đối.

   
Trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam và đưa một số tàu thuyền, trong đó có tàu chiến vào khu vực đảo Hoàng Sa của Việt Nam- cách đảo Lý Sơn 119 hải lý; nhiều ngư dân miền Trung, trong đó có ngư dân Quảng Ngãi đã lên tiếng phản đối.

Sáng 9.5, hàng ngàn người dân đã tập trung để bày tỏ thái độ và phản ứng của mình của mình đối với Trung Quốc.

Có mặt tại đây, ngư dân Nguyễn Hồng (39 tuổi) ở huyện đảo Lý Sơn lên tiếng: Hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh hải và biển đảo của Việt Nam; đe dọa việc hoạt động khai thác của ngư dân địa phương là không chấp nhận được.

Ngư dân Lý Sơn nói riêng và cả nước nói chung yêu cầu Trung Quốc tôn trọng lãnh hải của Việt Nam. Nhiều ngư dân khác cũng bày tỏ dù Trung Quốc có các tàu đe dọa, nhưng họ vẫn thẳng tiến ra vùng biển Hoàng Sa để đánh bắt hải sản và làm các cột mốc di động để khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam ở Hoàng Sa.

 hang ngan ngu dan phan ung su ngang nguoc cua trung quoc hinh anh 1
Ngư dân bày tỏ sự phản ứng của mình.

Đại diện cho ngư dân huyện đảo, ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải: Chủ quyền về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là không thể chối cãi. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng, rút phương tiện, tàu và máy móc ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Đến 9 giờ sáng cùng ngày, người dân Lý Sơn đã cùng nhau đến tại tượng đài tưởng niệm các 'Hùng binh Hoàng Sa" để thắp nhang tưởng niệm.

 hang ngan ngu dan phan ung su ngang nguoc cua trung quoc hinh anh 2
Người dân chuyền tay nhau tư liệu viết về chủ quyền lãnh hải của Việt Nam tại buổi tập trung.

 hang ngan ngu dan phan ung su ngang nguoc cua trung quoc hinh anh 3
Thắp hương tri ân cho các 'Hùng Binh Hoàng Sa" tại nhà tưởng niệm.

Theo thông tin Dân Việt có được, trong ngày hôm nay, ngoài ngư dân thì các nghiệp đoàn nghề cá ở Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi cùng nhiều nghiệp đoàn nghề cá ở các tỉnh miền Trung sẽ ra các văn bản phản đối Trung Quốc lắp đặt giàn khoan trái phép.

>> XEM THÊM: Trung Quốc đưa thêm tàu, tiếp tục va tàu Việt Nam

>> Giới trẻ Việt đồng loạt đổi avatar hướng về Biển Đông
Theo Công Xuân ( Công Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...