Thứ Tư, ngày 23/10/2019 20:13 PM (GMT+7)

Hàng ngàn người đội mưa dự lễ  kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc

authorAnh Nga Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 22:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối nay (21.7), tại Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24.7.1968-24.7.2018).

   

Dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử và thân nhân gia đình 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại địa danh lịch sử Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại, cùng hàng ngàn người dân địa phương và khu khách trong cả nước.

 hang ngan nguoi doi mua du le  ky niem 50 nam chien thang dong loc hinh anh 1

Hàng ngàn người đội mưa dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc.

Dù 20h10 chương trình buổi lễ mới bắt đầu tổ chức và được trực tiếp trên kênh sóng VTV1 nhưng từ rất sớm đã có hàng nghìn đại biểu, người dân đội mưa đến tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Lê Đình Sơn đã ôn lại những ngày này cách đây 50 năm khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào thời điểm ác liệt. Ngã ba Đồng Lộc mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Tại mảnh đất Đồng Lộc vào ngày 24.7, 10 nữ thanh niên xung phong Tiểu đội 4 thuộc Đại đội 552, Tổng đội thanh niên xung phong 55 tỉnh Hà Tĩnh đã anh dũng hi sinh trong lúc đang đào, lấp hố bom thông đường. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chiến thắng Đồng Lộc là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của ngọn cờ cách mạng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; của đường lối kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại của Đảng ta.

 hang ngan nguoi doi mua du le  ky niem 50 nam chien thang dong loc hinh anh 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Những tấm gương quên mình vì Tổ quốc, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã làm rạng ngời đất mẹ, mãi mãi được khắc ghi không bao giờ phai mờ trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam và trong lịch sử dân tộc ta; mãi mãi là niềm tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải luôn ghi nhớ rằng, cha ông ta, các thế hệ đi trước đều phải hy sinh bao xương máu trên mỗi tấc giang sơn mới giữ được độc lập, tự do của Tổ quốc. Những Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, hang Tám cô, Thành cổ Quảng Trị… và hàng nghìn địa danh khác luôn nhắc nhở chúng ta và thế hệ con cháu mai sau về một thời đất nước gian lao, mưa bom, bão đạn nhưng chưa bao giờ người Việt Nam chịu cúi đầu khuất phục trước kẻ thù.

Thời gian ngày càng lùi xa nhưng hình ảnh, sự hy sinh anh dũng và cuộc sống, chiến đấu của các lực lượng, của 10 nữ TNXP cùng hàng nghìn thanh niên xung phong, chiến sĩ quân đội, công an, cán bộ giao thông... Ở Ngã ba anh dũng này vẫn mãi trường tồn, bất tử, trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

 hang ngan nguoi doi mua du le  ky niem 50 nam chien thang dong loc hinh anh 3

Ông Lê Đình Sơn-Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh phát biểu ôn lại 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc.

 hang ngan nguoi doi mua du le  ky niem 50 nam chien thang dong loc hinh anh 4

Tại buổi lễ, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao Nghị quyết về việc thành lập thị trấn Đồng Lộc cho lãnh đạo huyện Can Lộc, xã Đồng Lộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

 hang ngan nguoi doi mua du le  ky niem 50 nam chien thang dong loc hinh anh 5

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.

 hang ngan nguoi doi mua du le  ky niem 50 nam chien thang dong loc hinh anh 6

Sau phần lễ trang trọng là chương trình nghệ thuật đặc biệt: “Đồng Lộc - bài ca bất tử”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để có tiền tổ chức đám cưới cho con trai, người mẹ nghèo của chú rể...
"UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đang hoàn tất kết luận đợt 2. Bà Nga...
Theo vị đại diện xã Tân Thịnh, thông tin người vợ giết chồng rồi...