Thứ Hai, ngày 18/02/2019 22:05 PM (GMT+7)

Hàng ngàn người tham dự lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh

authorNgọc Vũ Thứ Hai, ngày 09/07/2018 06:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 8.7, tại Nhà văn hóa Truyền thống dân tộc Vân Kiều, Pa Cô (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm ngày chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hoá (9.7.1968 – 9.7.2018).

   

 hang ngan nguoi tham du le ky niem 50 nam chien thang khe sanh hinh anh 1

Cách đây 50 năm, vào ngày 21.1.1968, chiến dịch lịch sử Đường 9 - Khe Sanh của quân ta chính thức nổ ra.

Bằng sự hiệp đồng tác chiến linh hoạt và sáng tạo, các Quân đoàn, Binh đoàn, Sư đoàn, Trung đoàn cùng với Bộ đội địa phương và quân dân huyện Hướng Hoá đồng loạt tấn công vào các cứ điểm phòng ngự của Mỹ ở Làng Vây - Khe Sanh - Tà Cơn. Lòng chảo Khe Sanh trở thành “Nỗi ám ảnh kinh hoàng” của lính Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

 hang ngan nguoi tham du le ky niem 50 nam chien thang khe sanh hinh anh 2

Chương trình kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh thu hút sự tham gia của hàng ngàn người. Ảnh: HT

Ngày 9.7.1968, lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Khe Sanh, điểm thời khắc chiến dịch Đường 9 – Khe Sanh kết thúc thắng lợi, Hướng Hoá trở thành huyện đầu tiên của Quảng Trị và của miền Nam được giải phóng.

Thắng lợi Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, Mậu Thân năm 1968 đánh dấu bước chuyển biến quan trọng, tạo ra cục diện mới ngày càng có lợi trên chiến trường, vùng hậu cứ và hành lang chiến lược được mở rộng, tạo thế và lực để quân và dân ta tiến công giành thắng lợi trong các chiến dịch tiếp theo. Từ đó, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán, chấp nhận ký hiệp định Paris năm 1973…

Qua 50 năm, vượt lên từ những mất mát, đau thương do hậu quả của chiến tranh, Hướng Hóa ngày càng đổi mới, nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững. Kết cấu hạ tầng được đầu tư có hiệu quả; các chương trình mục tiêu quốc gia, văn hoá- xã hội đều chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân nhất là các xã vùng sâu, vùng xa không ngừng được cải thiện; bộ mặt nông thôn, đô thị ngày càng khởi sắc.

Lễ kỷ niệm diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên “Âm vang Khe Sanh” gồm các tiết mục văn nghệ, phim tài liệu tái hiện lại một thời kỳ lịch sử hào hùng của quân và dân ta trong những năm tháng kháng chiến; quá trình phát triển, hội nhập đi lên của Khe Sanh- Hướng Hóa. Chương trình đã góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mẹ của nạn nhân tâm sự: "Những ngày qua gia đình chịu rất nhiều áp...
Trở về Hà Nội sau chuyến công tác Lạng Sơn đúng thời điểm diễn ra...
Tối qua (16.2), một cơn giông lốc kèm theo mưa đá kéo dài gần 30...