Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:14 AM (GMT+7)

Hàng nghìn người dân Thanh Hoá bị cô lập vì mưa lũ

authorHồng Đức Thứ Ba, ngày 04/08/2015 19:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong những ngày qua, mưa lớn kéo dài kèm nước lũ từ thượng nguồn sông Mã đổ về, đã gây nên nhiều điểm ngập lụt cục bộ tại một số xã của huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa).

   

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trưa ngày 4.8, tại xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa đang có hơn 1.600 người ở các bản, như: bản Gia, bản Vui và Sa Lắng. Những bản này đều nằm ở phía hữu ngạn sông Mã, nên đang bị chia cắt với trung tâm xã.

Ông Phạm Hồng Tia - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, cho biết: Do lũ dâng cao, nước sông Mã chảy xiết đã khiến chiếc cầu sắt bắc qua con sông này bị gãy. Vì thế, bà con bản Giá bị chia cắt hoàn toàn với bên ngoài. Còn hai bản Sa Lắng và bản Vui, do không có cầu nên bà con hai bản này hằng ngày phải qua sông bằng thuyền.

“Mấy hôm nay, nước lũ dâng cao quá nên không ai có thể sang sông bằng thuyền được. Chúng tôi cũng thông báo toàn xã, nghiêm cấm người nào tự ý qua sông trong thời điểm này. Hiện tại, ba bản nêu trên có 336 hộ dân với 1.609 nhân khẩu đang bị chia cắt. Vì thế, bà con trong ba bản hiện tại đang tự cung, tự cấp nguồn lương thực, thực phẩm. Chúng tôi rất quan ngại, nếu trời tiếp tục mưa và nước chưa rút, không tiếp cận được với người dân bên kia sông, tình hình sẽ trở nên rất căng thẳng.”- ông Tia nói.

 hang nghin nguoi dan thanh hoa bi co lap vi mua lu hinh anh 1

 hang nghin nguoi dan thanh hoa bi co lap vi mua lu hinh anh 2

Quốc lộ 15A có nhiều đoạn sạt lở nghiêm trọng.

Một điều đáng lo ngại khác, hiện tại bản Sa Lắng và bản Vui chưa có điện sinh hoạt và không có sóng điện thoại. “Tất cả những thông tin từ hai bản nêu trên, chúng tôi đều phải chờ bí thư chi bộ hoặc trưởng bản dò nơi có sóng điện thoại để báo cáo sang chính quyền. Vì thế, đến thời điểm này, đã 3 ngày trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nắm bắt cụ thể và chi tiết về tình hình đời sống cũng như số lượng lương thực, thực phẩm của bà con các bản trên” - ông Tia cho biết.

Theo ghi nhận của PV, chiều ngày 4.8, Quốc lộ 15A đang bị nước ngập sâu đoạn qua khu vực bản Éo, xã Thanh Xuân. Do đó, UBND xã Thanh Xuân đã cử cán bộ, dân quân tự vệ và bà con nhân dân ghép bè luồng để đưa đón miễn phí xe máy, xe đạp và người tham gia giao thông qua đoạn nước ngập sâu này. Dọc tuyến Quốc lộ 15A từ xã Hồi Xuân đi thị trấn Co Lương, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã có nhiều điểm bị sạt lở nặng, gây khó khăn cho người và phương tiện giao thông.

Chiều 4.8, ông Trương Nho Tự - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, cho biết, trận mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân trong huyện. Nhiều ngôi nhà của dân ở các xã Thanh Xuân, Trung Thành bị sập hoàn toàn; hàng chục nhà dân ở xã Phú Lệ, Trung Thành, Trung Sơn, Thành Sơn, Phú Sơn, Phú Lệ, Thanh Xuân, Phú Xuân, thị trấn Quan Hóa cũng bị ngập nước, gây hư hỏng nặng. Huyện cũng đã chỉ đạo di dời gần 100 hộ dân đến nơi an toàn.

Ngoài ra, do mưa lũ, nước sông dâng cao đã khiến hàng chục ha lúa mùa của huyện bị ngập hoàn toàn; 2 nhà máy sản xuất gạch của người dân bị phá hủy; đê quai của công trình thủy điện Hồi Xuân bị ngập và cầu sắt qua sông Mã nối Quốc lộ 15A với bản  Giá, xã Thanh Xuân đã bị cuốn trôi…. “Hiện tại, huyện đang chỉ đạo cán bộ các phòng, ban liên quan đi khảo sát, nắm bắt tình hình, vận động người dân phòng tránh nguy cơ bị sạt lở đất đá, lũ quét, lũ ống, và thống kê thiệt hại do mưa lũ gây ra, để có phương án khắc phục hậu quả sau khi nước lũ rút”- ông Tự nói.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên Dân Việt ghi lại từ vùng lũ Quan Hóa, Thanh Hóa:

 hang nghin nguoi dan thanh hoa bi co lap vi mua lu hinh anh 3

Mặt đường lầy lội, gây khó khăn cho người tham gia giao thông...

 hang nghin nguoi dan thanh hoa bi co lap vi mua lu hinh anh 4

 hang nghin nguoi dan thanh hoa bi co lap vi mua lu hinh anh 5

Du khách nước ngoài vất vả khi đi du lịch trong những ngày mưa lũ.

 hang nghin nguoi dan thanh hoa bi co lap vi mua lu hinh anh 6

 Chiếc cầu sắt bắc qua sông Mã bị lũ cuốn trôi.

 hang nghin nguoi dan thanh hoa bi co lap vi mua lu hinh anh 7

 Chỉ còn lại cái mố cầu…

 hang nghin nguoi dan thanh hoa bi co lap vi mua lu hinh anh 8

 Hàng trăm hộ dân, hàng nghìn nhân khẩu đang bị chia cắt phía bờ hữu sông Mã.

 hang nghin nguoi dan thanh hoa bi co lap vi mua lu hinh anh 9

Hệ thống đê quai của Công trình thủy điện Hồi Xuân bị nước lũ phá hủy.

 hang nghin nguoi dan thanh hoa bi co lap vi mua lu hinh anh 10

 Quốc lộ 15A đoạn qua bản Éo, xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đang bị chia cắt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...