Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:04 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 23/01/2014 21:58 PM (GMT+7)

Hàng nghìn người đến vĩnh biệt trung úy hy sinh tại Trường Sa

Hôm nay (23.1), hàng nghìn người đã tiễn đưa chiến sĩ Phan Văn Hạnh (Lữ đoàn 146, vùng 4 Hải Quân), hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trên vùng biển Trường Sa về yên nghỉ với đất mẹ.

   

Ngày 17.1, liệt sĩ Phan Văn Hạnh (quê quán ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, cấp bậc Trung úy) trong lúc đang làm nhiệm vụ tại đảo Tóc Tan C, thuộc quần đảo Trường Sa, đã gặp nạn và hy sinh. Ngày 22.1, thi thể của liệt sĩ Hạnh đã được đưa vào đất liền để về mai táng tại quê nhà ở xã Vĩnh Thành.

Di ảnh người chiến sĩ trẻ Phan Văn Hạnh.
Di ảnh người chiến sĩ trẻ Phan Văn Hạnh.

Sáng 23.1, hàng nghìn người dân đã tập trung về xã Vĩnh Thành để cùng tiễn đưa liệt sĩ Hạnh về với đất mẹ thiêng liêng. Nhìn cảnh người vợ trẻ, con thơ với những vành khăn trắng quấn vội, những người có mặt tại lễ tang không ai ngăn được giọt nước mắt xót thương. Trong mắt những người thân, gia đình và hàng xóm láng giềng, Liệt sĩ Hạnh luôn là một người con ưu tú của quê hương.

 hang nghin nguoi den vinh biet trung uy hy sinh tai truong sa hinh anh 1
Quê nhà đón linh cữu người chiến sĩ trẻ hy sinh trên đường làm nhiệm vụ nơi hải đảo xa xôi của Tổ quốc.

Căn nhà cấp 4 lụp xụp ở xóm Trung Thành, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) từ chiều tối qua đã chật cứng người thân, hàng xóm, bạn bè đến chờ đón linh cữu ngườichiến sĩ trẻ Phan Văn Hạnh.

Đón nhận linh cữu cùng những kỷ vật của con trai, bà Trần Thị Đúc (mẹ của chiến sĩ Hạnh) rưng rưng: "Mẹ đau lòng lắm Hạnh ơi…".

Từ hôm nhận được tin con trai cả hy sinh tại Trường Sa, bà Đúc ngất lên xỉu xuống. Những lúc tỉnh, bà lại đi ra đi vào như người mất hồn, thỉnh thoảng nhìn di ảnhcon trai rồi khóc nấc gọi tên con.

 Gia đình và hàng xóm tiếc thương chiến sĩ Hạnh
Gia đình và hàng xóm tiếc thương chiến sĩ Hạnh

Sau khi thi thể chồng được đưa về ngôi nhà tại cảng Nhơn Trạch (Đồng Nai), chị Nguyễn Thị Dung (vợ chiến sĩ Hạnh) dường như đã kiệt sức, khóc gọi tên chồng không thành tiếng.


Chị Dung cho biết hai vợ chồng đã có một cháu gái 5 tuổi. Cô con gái Phan Thùy Dươngcủa vợ chồng chị Dung còn quá bé nên chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Trên đầu thắt vành tang trắng, cháu bé cứ ngơ ngác cùng mẹ ngồi bên linh cữu bố.

Ôm con gái nhỏ vào lòng, chị Dung nắm lấy đôi bàn tay của con rồi bảo con vái lạy bố. Thấy mẹ khóc, cô bé cũng òa khóc theo.

Trung úy Phan Văn Hạnh sinh ngày 15.10.1982 trong một gia đình nông dân nghèo có 4 anh em, ông Phan Văn Hà (gần 60 tuổi, bố chiến sĩ Hạnh) là lao động chính trong gia đình. Ngoài việc đồng áng, ông còn làm thêm nghề thợ nề để có thêm thu nhập nuôi 4 con ăn học.

Chiến sĩ Hạnh là con trai trưởng trong gia đình. Anh luôn là người sống gương mẫu cho các em noi theo. Tháng 3.2002, anh lên đườngnhập ngũ và công tác tại Tiểu đoàn 865, Lữ đoàn 126 Hải quân.

Tháng 8.2007 đến tháng4.2013, anh Hạnhđược phong quân hàm từ thiếu úy lên trung úy quân nhân chuyên nghiệp, công tác tại Trạm 94 đảm bảo căn cứ hậu cần kỹ thuật 696 Hải quân.

Từ tháng 5.2013, anh được điều động về Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 146, vùng 4 Hải quân và nhận nhiệm vụ ở đảo Tốc Tan thuộc quần đảo Trường Sa.

Ngày 17.1, trên đường đi tuần tra tại đảo Tốc Tan C, xuồng của Trung úy Phan Văn Hạnh đã bị lật và anh đã vĩnh viễn ra đi.

Sau khi trung úy Hạnh hy sinh, đồng đội đã đưa thi thể anh vào đảo Tốc Tan C rồi đưa về cảng Nhơn Trạch, Đồng Nai, bằng tàu Hải quân. Từ đây, lãnh đạo Vùng 4 Hải quân và đồng đội đưa anh về Bệnh viện 175 Bộ quốc phòng (đóng tại TP.HCM), làm lễ nhập quan và truy điệu. Chiều tối 22.1, thi thể trung úy Hạnh về đến quê nhà.

Theo Tri thức trẻ | Thanh Niên (Theo Tri thức trẻ | Thanh Niên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...