Thứ Hai, ngày 28/05/2018 10:49 AM (GMT+7)

Hàng trăm học sinh nghèo dựng lều ọp ẹp giữa đồng để đi học

authorCông Xuân Thứ Hai, ngày 14/03/2016 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trường thì thiếu, hoặc không có khu nội trú, nhà thì lại quá xa, hàng trăm học sinh nghèo người ở huyện miền núi Tây Trà, Quảng Ngãi phải ra giữa cánh đồng, hay bìa rừng dựng lều ở tạm để đến trường.

   

Đã giữa tháng 3 nhưng mấy ngày qua cơn mưa trái mùa lại bất chợt đổ xuống làm con đường đất nhỏ dẫn vào khu lều tạm của số học sinh 2 trường THCS Trương Ngọc Khang và THPT Tây Trà, nằm ở gần giữa cánh đồng trung tâm huyện thuộc thôn Trà Nga, xã Trà Phong nhão nhẹt bùn đất.

Sau giây phút e dè ban đầu khi thấy người lạ đến thăm, em Hồ Văn Dũng, học sinh lớp 10, trường THPT Tây Trà kể: "Nhà em ở tận thôn Đam, xã Trà Trung, cách trường hơn 20km nên không thể đi về hàng ngày.

Vì vậy vào đầu năm học vừa rồi, sau khi đăng kí vào ở nội trú nhưng không còn chỗ, em cùng với 2 học sinh khác cũng có nhà ở xa, rủ nhau hỏi xin và được người dân trong xã đồng ý nên ra đây dựng lều rộng ước 10m2 để ở và đi học".

 hang tram hoc sinh ngheo dung leu op ep giua dong de di hoc hinh anh 1

 hang tram hoc sinh ngheo dung leu op ep giua dong de di hoc hinh anh 2

Lều tạm của học sinh tự dựng tạm ở giữa đồng

Qua quan sát thì mỗi lều có diện tích từ 4-8m2, với vách bằng phên nứa, mái tôn. Mỗi lều đều ngăn 1 khoảng để làm bếp nấu ăn, phần còn lại chia ra làm góc học tập và nơi ở là giường ngủ cũng làm bằng lồ ô.

Để dựng chiếc lều này, em Dũng cho biết đã cùng với 2 bạn ở cùng xin gia đình và góp gần 3 triệu đồng để mua tre, nứa và tôn. Riêng điện thắp sáng thì kéo nhờ dây từ nhà người dân cách đó khoảng 300m, mỗi tháng trả từ 60-80.000 đồng.

Tại một căn lều kế bên, em Hồ Văn Hải, ở thôn Hà Riềng, xã Trà Phong, học sinh lớp 8, trường THCS Trương Ngọc Khang, tâm sự: "Tuy ở gần nhưng nhà cách trường cũng hơn 7km và đường rất khó đi. Vì vậy em cùng với đứa em gái ruột là Hồ Thị Tâm, (lớp 6) và em bà con là Hồ Thị Bé (lớp 7), cùng chung trường ra đây làm lều ở lại cho tiện việc học hành.

Cứ khoảng 1 tuần em về nhà 1 lần. Ngoài số tiền được nhà nước trợ cấp gần 580.000 đồng/tháng/em, số học sinh này được gia đình cho thêm từ 40-60.000 đồng/tuần để mua thức ăn".

 hang tram hoc sinh ngheo dung leu op ep giua dong de di hoc hinh anh 3

 hang tram hoc sinh ngheo dung leu op ep giua dong de di hoc hinh anh 4

Nhặt rau, nhóm bếp chuẩn bị cho bữa cơm trưa

Ông Hồ Văn Duy (sinh 1974), chủ mảnh đất trên bộc bạch: "Tuy không phải là bà con, thế nhưng thấy nhà các em quá xa trường, hàng ngày phải đi hơn chục cây số để đến lớp thật vất vả. Vì vậy khi nghe tụi nhỏ hỏi xin làm nhà tạm ở để đi học, dù đất đang sản xuất nhưng tôi đã đồng ý”.

Theo ông Duy, có thời điểm trên khu đất của ông có hơn 20 học sinh đã đến dựng 6- 7 lều để ở.

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, thầy Phạm Công Hòa, Hiệu trưởng trường THPT Tây Trà cho biết: "Hiện trường có 2 khu nội trú, gồm 22 phòng cho học sinh ở xa. Tuy nhiên do nhu cầu ở lại của các em quá nhiều nên không thể đáp ứng hết. Riêng năm học 2015-2016 này, toàn trường có 581 em, nhưng chỉ bố trí được cho khoảng 210 em. Trừ số em ở gần thì còn khoảng 200 em phải dựng 68 lều tạm ở ngoài.

 hang tram hoc sinh ngheo dung leu op ep giua dong de di hoc hinh anh 5

 hang tram hoc sinh ngheo dung leu op ep giua dong de di hoc hinh anh 6

Giá để sách vở và dụng cụ học tập

Đại diện trường THCS Trương Ngọc Khang cũng xác nhận: "Số học sinh của trường làm lều để đi học cũng lên đến vài chục em.

Đã nhiều lần trường và huyện cũng đã nhiều lần kiến nghị với tỉnh xây thêm khu nội trú. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được cấp kinh phí để xây. Dù thương nhưng các thầy cô chỉ biết chia nhau đến thăm hỏi, động viên các em mà thôi".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...