Thứ Tư, ngày 18/10/2017 20:16 PM (GMT+7)

Hàng trăm tàu thuyền “đua” trên sông Bàn Thạch lấy lộc đầu năm

authorTrương Hồng Thứ Hai, ngày 08/02/2016 11:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng mồng 1 năm Bính Thân, hàng trăm chiếc tàu các loại của ngư dân Quảng Nam bắt đầu xuất bến lấy lộc đầu năm, cầu một năm mới an lành, may mắn, thời tiết thuận lợi, thủy hải sản đầy khoang.

   

Năm nay, phóng viên Dân Việt đã được đích thân một chủ tàu điện thoại mời cùng xuất bến lấy lộc cầu may. Trong cái lạnh như cắt da thịt của ngày đầu năm mới, hàng trăm tàu thuyền vẫn “đua” nhau đọ sức dọc sông Bàn Thạch, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam để lấy lộc sau khi cúng tại bến, tại Miếu Ông, Miếu Bà, Cầu Mống. Đây đã trở thành thông lệ của các chủ tàu vào sáng đầu năm mới.

 hang tram tau thuyen “dua” tren song ban thach lay loc dau nam hinh anh 1

 hang tram tau thuyen “dua” tren song ban thach lay loc dau nam hinh anh 2

Cúng và nhổ neo rời bến xuất hành

 Chủ tàu QNa-95428 TS - anh Phạm Văn Được (39 tuổi, trú xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Cứ sáng mồng 1 hàng năm, tàu của tôi cùng anh em bạn bè khắp nơi đều chạy xuất hành lấy lộc đầu năm. Trước khi xuất bến, sẽ có bốn nghi thức “cúng cầu an” cho năm nay ra khơi trời yên biển lặng, một năm làm ăn phát đạt, đánh bắt được nhiều thủy sản... Ngoài ra, nhiều ngư dân còn phúc sinh bằng việc thả cá, thả tôm dưới sông biển…Sau tất cả các thủ tục quan trọng xuất bến lấy lộc, một số tàu, thuyền neo đậu sát bên nhau để vui mừng, cung chúc năm mới, lì xì cho nhau và chia sẻ kinh nghiệm hành nghề trên biển, nhất là việc tương trợ giúp nhau khi có tàu, thuyền nào gặp nạn. Sau đó là tiệc vui mừng đầu năm mới của các ngư dân trong chuyến xuất hành” - chủ tàu Được nói.

Đặc biệt, năm 2015 anh Được có thêm niềm vui mới, đó là sau khi bán chiếc tàu nhỏ anh đã thêm tiền đóng được một chiếc tàu mới trị giá gần 1 tỷ đồng để vươn khơi bám biển được dài ngày hơn, chiếc tàu này có thể ở trên biển gần một tháng trời, với 15 khoang có thể chở hơn 30 tấn cá. “Đây là mong ước của tôi cũng như các anh em bạn tàu, nhằm mong muốn trong năm nay tàu sẽ thẳng tiến Trường Sa, Hoàng Sa bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc…” - anh Được phấn khởi chia sẻ.

Một số hình ảnh độc quyền của Dân Việt trong chuyến xuất hành lấy lộc của tàu, thuyền ở Quảng Nam.

 hang tram tau thuyen “dua” tren song ban thach lay loc dau nam hinh anh 3

 Cúng tại Miếu Ông

 hang tram tau thuyen “dua” tren song ban thach lay loc dau nam hinh anh 1

Bắn pháo kim tuyến trên tàu

 hang tram tau thuyen “dua” tren song ban thach lay loc dau nam hinh anh 5

Tàu, thuyền bắt đầu “chạy đua” trên sông Bàn Thạch lấy lộc

 hang tram tau thuyen “dua” tren song ban thach lay loc dau nam hinh anh 6

Sau khi xuất hành xong, nhiều tàu thuyền đậu lại chúc mừng năm mới và chia sẻ kinh nghiệm đi biển

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 10, tập thể Ban Thường vụ...
Sau khi nhận nhiệm vụ kiêm chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Trương...
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng Cục trưởng Dân số...