Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 12:50 PM (GMT+7)

Hàng trăm xe bị thiêu rụi ở chung cư Xa La: Ai bồi thường?

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 13/10/2015 10:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thống kê ban đầu xác định, có khoảng 200 xe máy, 45 xe đạp và 1 ô tô bị hư hại sau vụ hỏa hoạn ở chung cư CT4 Khu đô thị Xa La tối 11.10. Vậy, ai sẽ phải bồi thường thiệt hại trên?

   

Như đã thông tin, tối 11.10, tại chung cư CT4 Khu đô thị Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. May mắn, vụ cháy không làm ai tử vong nhưng khiến 10 người bị thương do ngạt khói (trong đó có 3 chiến sĩ PCCC), làm hư hại khoảng 200 xe máy, 45 xe đạp và 1 ô tô.

 hang tram xe bi thieu rui o chung cu xa la: ai boi thuong? hinh anh 1

Hàng trăm xe máy, xe đạp trong chung cư CT4, khu đô thị Xa La bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn tối 11.10 (ảnh: Nam Nguyễn)

Trước những thiệt hại lớn về tài sản sau vụ hỏa hoạn tại chung cư CT4, nhiều người đặt câu hỏi, ai phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại sau vụ hỏa hoạn này?

Trao đổi với PV về câu hỏi trên, luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh) cho biết, để xác định được chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường, trước tiên cơ quan chức năng phải xác định được nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn ở chung cư CT4.

“Luật dân sự quy định, người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền đưa ra kết luận, nguyên nhân cháy ở chung cư CT4 do cá nhân hoặc đơn vị nào thì cá nhân hoặc đơn vị đó phải có trách nhiệm bồi thường.

Trong trường hợp nguyên nhân hỏa hoạn thuộc về phía chủ đầu tư thì chủ đầu tư tòa nhà phải có trách nhiệm bồi thường; lỗi thuộc về ban quản lý tòa nhà thì trách nhiệm bồi thường sẽ thuộc về đơn vị này.

Nếu cơ quan chức năng kết luận, lỗi thuộc về cả phía chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà thì hai đơn vị này sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm trong việc bồi thường cho chủ phương tiện trong vụ hỏa hoạn tại chung cư CT4 tối 11.10.

Trường hợp sau quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác minh việc gây cháy là do lỗi cố ý (có thể là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp) của một cá nhân nào đó thì có thể khởi tố vụ án để điều tra. Bởi hậu quả của vụ cháy là rất nghiêm trọng”, luật sư Trần Tuấn Anh nói.

Luật sư Trần Tuấn Anh cũng cho biết thêm, để được bồi thường, những cư dân có phương tiện hư hỏng phải nêu rõ từng khoản thiệt hại thực tế đã xảy ra, mức yêu cầu bồi thường và phải có chứng từ hoặc giấy tờ liên quan đến phương tiện bị hư hỏng.

Trong trường hợp bị giấy tờ liên quan bị cháy cùng với phương tiện, hoặc thất lạc thì người bị thiệt hại phải kê khai các giấy tờ đã mất sau đó xin xác nhận của công an và cơ quan có thẩm quyền.

Xem bình luận
Chứng cứ bị cháy hết rồi thì làm sao?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...