Thứ Sáu, ngày 17/01/2020 21:15 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 02/12/2017 06:33 AM (GMT+7)

Hành hạ trẻ em – tương lai của bạo lực

Trên Facebook đang chia sẻ một video do phóng viên báo Tuổi Trẻ quay ở trường mầm non Mầm Xanh, quận 12 (TP.HCM, một đô thị đang muốn phát triển thành “thành phố đáng sống”, “thành phố thông minh” v.v.) là hình ảnh những đứa trẻ bị cô giáo đánh dã man.

   

Càng nhìn càng đau đớn khi phải thấy hình ảnh cháu bé bị hành hạ thể xác, trong khi những đứa trẻ khác bị hành hạ tàn khốc về tinh thần vì đang phải chứng kiến cảnh bạo lực đó. Trước đó là một video khác quay cảnh một bà giúp việc đánh đứa bé chưa đầy hai tháng tuổi không thương tiếc chỉ vì nó khóc. Càng khóc càng đánh, càng giận dữ càng dã man.

 hanh ha tre em – tuong lai cua bao luc hinh anh 1

Những đứa trẻ bị bạo hành cả thể xác lẫn tâm hồn như thế, khi lớn lên, từ vô thức nó sẽ xem bạo lực như một cách ứng xử để tiếp tục gieo rắc bạo lực, tiếp tục gây tổn thương và đau đớn cho đồng loại.

Một đứa trẻ khác ở Kiên Giang (xã Vĩnh Hoà Hiệp, huyện Châu Thành) bị cha ruột và mẹ kế đánh đập mỗi ngày, đỉnh điểm là bọn họ nung dao đỏ hành hạ thân xác em. Vậy mà khi mẹ đẻ và hàng xóm của em báo chính quyền, họ trả về nói là cha mẹ ghẻ đó vẫn có thể nuôi em. Họ sẽ nuôi bằng bạo hành ư?

Chuyện bạo hành trẻ em bấy lâu không phải là ít hay nhiều, mà đó chỉ là những góc khuất của đời sống mà chúng ta không (hoặc không muốn) chứng kiến. Không có những người làm cha mẹ nào có thể dung thứ khi nhìn cảnh con mình bị đánh đập dã man như thế. Không có một con người bình thường nào có thể chấp nhận nhìn trẻ con bị bạo hành đau đớn như thế.

Vậy mà vẫn có những cha mẹ đánh đập con, vẫn có những cô giáo hành hung trẻ, vẫn có những người độc ác coi thường sinh mạng của người khác. Nếu chúng ta thờ ơ, chúng ta thuộc loại người trong số đó.

Điều đáng sợ hơn cả là chính những đứa trẻ bị bạo hành cả thể xác lẫn tâm hồn như thế, khi lớn lên, từ vô thức nó sẽ xem bạo lực như một cách ứng xử để tiếp tục gieo rắc bạo lực, tiếp tục gây tổn thương và đau đớn cho đồng loại.

Đã có rất nhiều người kêu ca rằng, báo chí chỉ toàn đưa tin “tiêu cực”, hãy để cho cuộc sống tươi đẹp bằng cách nói chuyện tốt. Và câu trả lời cho những ai đã từng nghĩ rằng hãy hưởng thụ cái tốt đẹp đi, còn những điều xấu xa đang diễn ra, ai mà thấy, mà lo lắng cho mệt. Tương lai là thứ chẳng ai có thể biết nên không cần nghĩ tới, v.v. chính là những xấu xa đang bị phơi bày kia, trong đó có cả con cháu ta đang bị đánh đập một cách dã man với những kẻ độc ác không biết sợ hãi vì đã được sự thờ ơ, vô tâm của chúng ta dung dưỡng, chỉ luôn muốn thấy điều… tốt đẹp để hưởng thụ.

Đời sống không chỉ là những điều tốt đẹp, mà cần phải thấy cái xấu xa của nó để thêm yêu cuộc sống này, mới biết tôn trọng sinh mạng và đời sống của người khác. Chỉ có đau khổ mới thực sự cho ta ý thức về sự hiện hữu, bằng không ta như cây cỏ vô tình và sẽ đến một ngày bao nhiêu bàn chân vô tình khác dẫm đạp lên mà thôi.

Cứ mỗi cách vài ba tháng, chúng tôi lại làm một chủ đề về bạo hành gia đình. Những gì đang diễn ra khiến chúng tôi phải làm để được nói nhiều hơn nữa, để thấy rõ mặt nha u, bộ mặt của con người hay ác thú đều phải được đưa ra ánh sáng. Con người lương thiện hay độc ác đều phải được phơi bày để còn kịp thấy sự tàn ác của con người mà trừng trị, để nhận ra sự nhân văn của con người để chia sẻ và bảo vệ nhau. Và trên hết, để minh định lại lương tri của con người trong thế giới vốn không ít tàn bạo này, tạo dựng một tương lai thật sự tốt lành cho thế hệ sau.

Điều gì khiến chúng ta đau đớn nhiều, điều đó giúp cho chúng ta nhìn rõ thân phận mình, con cháu mình, quê hương mình.

Theo Diên Hải (Thế Giới Tiếp Thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về clip nóng quay cảnh quan hệ tình dục giữa thầy giáo với nữ sinh...
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố 2 đối tượng...
Sáng nay 16/1, nhiều cán bộ, nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm,...