Thứ Tư, ngày 19/12/2018 10:22 AM (GMT+7)

Hành trình kêu oan của người vừa được bồi thường hơn 200 triệu đồng

authorChúc Ly Thứ Hai, ngày 06/08/2018 16:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưa 6.8, phóng viên Dân Việt đã tìm đến nhà nông dân Phạm Thanh Chệch (sinh năm 1978, ngụ ấp Tấn Công, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau). Ông Chệch là người vừa được bồi thường hơn 200 triệu đồng, do phải chịu tù oan hơn 9 tháng trời khi bị buộc tội mua bán trái phép chất ma túy.

   

Tai họa tự dưng ập đến

Mới đây, VKSND huyện Thới Bình đã bồi thường oan sai hơn 205 triệu đồng cho ông Chệch.

Trước đó, ngày 24.11.2017, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm giữa nguyên đơn là ông Phạm Thanh Chệch và bị đơn là VKSND huyện Thới Bình về vụ án bồi thường oan sai. Theo đó, HĐXX tuyên buộc VKSND huyện Thới Bình phải bồi thường cho ông Chệch số tiền trên và tổ chức xin lỗi công khai tại nơi cư trú theo quy định.

Theo hồ sơ vụ án, chiều 6.12.2014, Công an huyện Thới Bình bắt giữ Trần Hoàng Hảo, Nguyễn Chí Công cùng 3 người khác về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy ở gần chòi canh tôm của gia đình ông Chệch.

Sau đó, các con nghiện cho biết số ma túy họ sử dụng mua từ ông Chệch. Từ lời khai này, Công an huyện Thới Bình bắt giữ và VKSND cùng cấp truy tố theo hướng có tội.

Vụ án được đưa ra xét xử, TAND huyện Thới Bình nhận định lời khai có sự mâu thuẫn, không nhất quán, các vật chứng thu được chưa thể chứng minh ông Chệch phạm tội, nên tuyên trả tự do cho ông Chệch tại tòa. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm bị cơ quan công tố kháng nghị.

 hanh trinh keu oan cua nguoi vua duoc boi thuong hon 200 trieu dong hinh anh 1

Ông Phạm Thanh Chệch, người vừa được bồi thường oan sai hơn 200 triệu đồng. Ảnh: Chúc Ly.

Ngày 28.12.2015, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm và tuyên bác kháng nghị của VKSND huyện Thới Bình, tuyên y bản án sơ thẩm. Sau đó, ông Chệnh kiện VKSND huyện Thới Bình, đòi bồi thường oan sai cho mình.

Tính từ ngày bị bắt đến khi được trả tự do, anh Chệch bị tam giam 9 tháng 5 ngày và hơn 100 ngày tại ngoại.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Chệch là con trai út trong một gia đình có 4 anh em, chí thú làm ăn, được xóm giềng quý mến. Cha là ông Phạm Công Trường, là một thương binh 3/4. Ông Chệch là lao động chính trong gia đình và cũng là bộ đội xuất ngũ. Sau khi chia tay vợ, ông ở cùng cha mẹ già và đứa con trai (sinh năm 2004).

Nhớ lại ngày bị bắt, ông Chệch chia sẻ: “Hôm đó, tôi có việc phải ra ngoài, khi vừa về đến nhà thì công an ập đến bắt tôi ngay, sau đó tiến hành xét nhà. Tôi rất bất ngờ vì không biết mình đã làm gì, còn ba mẹ tôi thì như chết lặng, ai cũng hoang mang, lo lắng. Lúc này con trai tôi mới học lớp 6, vẫn còn thơ dại”.

 hanh trinh keu oan cua nguoi vua duoc boi thuong hon 200 trieu dong hinh anh 2

Ông Chệch cùng với cha ruột. Ảnh: Chúc Ly.

Theo ông Chệch, giữa ông và những người khai ông cung cấp ma túy chỉ là mối quan hệ quen biết nhưng không thân. Bản thân ông cũng chưa từng liên quan gì đến ma túy, nên trong suốt quá trình điều tra ông vẫn một một mực không thừa nhận mình có bán ma túy cho các con nghiện.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Chệch nói: “Ngày tôi bị bắt, thay vì khinh khi thì cả xóm đều bất ngờ và tin tôi vô tội. Điều này khiến tôi cảm thấy được an ủi rất nhiều. Những hàng xóm xung quanh gia đình tôi đã tự nguyện ký tên vào 2 lá đơn kêu oan cho tôi, họ tin rằng tôi không bao giờ làm gì trái pháp luật”.

“Lần đầu tiên gia đình vào thăm nuôi tôi sau 6 tháng bị bắt, chúng tôi đã không thể nói với nhau một lời, chỉ biết khóc thôi. Đã có lúc tôi muốn buông xuôi, nhưng nghĩ đến cảnh cha mẹ già và con trai thơ dại không ai chăm sóc, nhà cửa không ai lo, tôi biết mình phải cố gắng hết sức” - ông Chệch nhớ lại.

“Chỉ mong yên ổn để sản xuất…”

Trao đổi với phóng viên, ông Trường (sinh năm 1952, cha của anh Chệch), ngậm ngùi: “Ngày Chệch bị bắt, gia đình tôi suy sụp, tôi và vợ đều đã lớn tuổi, vợ tôi lại bị bệnh tim. Trước đó, mọi việc trong ngoài đều do Chệch làm hết, nên khi nó bị bắt tôi không biết phải xoay sở như thế nào. Vậy mà người ta bắt oan nó, thời gian hơn 9 tháng Chệch ở tù gia đình tôi điêu đứng. Mọi người chia nhau đi lo các thủ tục, ai chỉ cách nào chúng tôi cũng làm hết, chỉ mong cháu sớm được minh oan”.

 hanh trinh keu oan cua nguoi vua duoc boi thuong hon 200 trieu dong hinh anh 3

Ông Chệch là lao động chính trong gia đình. Ảnh: Chúc Ly.

Theo ông Trường, gia đình có hơn 46 công đất vuông sản xuất theo mô hình tôm - lúa, mỗi năm thu nhập trung bình từ 350-400 triệu đồng; 20 công đất vườn trồng dừa và trúc, mỗi năm cũng thu khoảng 150 triệu đồng. “Khi Chệch ở tù hơn 9 tháng, diện tích đất đai này đành phải bỏ hoang vì không ai chăm sóc, cũng không mang lại thu nhập nhập gì. Sau khi cháu ra tù, gia đình phải đi vay 100 triệu bên ngoài để cải tạo lại đất đai, tiếp tục canh tác” - ông Trường cho biết.

Ông Trường chia sẻ: “Thật tình, số tiền hơn 200 triệu đồng mà VKSND huyện Thới Bình bồi thường không thấm vào đâu. Chỉ tính riêng tiền thuê luật sư đã mất 200 triệu đồng, gia đình mất đi lao động chính, mất thu nhập, đó là còn chưa kể rất nhiều khoản chi phí khác. Nhất là bao nhiêu tổn thất về mặt tinh thần cho Chệch và cả gia đình. Tuy nhiên, chúng tôi đành phải chấp nhận kết quả này vì ai nấy trong nhà đều đã quá mệt mỏi”.

 hanh trinh keu oan cua nguoi vua duoc boi thuong hon 200 trieu dong hinh anh 4

Ông Chệch đang chuẩn bị dừa giống để trồng thêm trong vườn. Ảnh: Chúc Ly.

Còn ông Chệch cho biết: “Tôi không muốn nhắc nhiều đến những ngày đã qua, mong muốn lớn nhất của tôi bây giờ là được yên ổn để an tâm sản xuất, lo lắng tốt cha mẹ già và tương lai của con trai. Tôi cũng mong VKSND sớm tổ chức xin lỗi công khai tại nơi cư trú, điều đó xem như lấy lại danh dự cho tôi”.

Sau bao sóng gió, hiện ông Chệch đã ổn định tâm lý và vui vẻ sống bên gia đình của mình. Ông cho biết đang định trồng thêm mớ dừa xiêm lùn ở những khoảng đất trống sau vườn. “Con trai tôi năm nay đã lên lớp 10, lại học giỏi. Giờ có tôi ở nhà, cha mẹ tôi có thể yên tâm an dưỡng tuổi già. Cuộc sống bình an vui vẻ như thế này khiến tôi cảm thấy quá đủ rồi” - ông Chệch bộc bạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...