Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:46 PM (GMT+7)

Hành trình nửa năm lưu lạc của sơn nữ tuổi 16

author Thứ Hai, ngày 28/05/2012 07:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hay tin Moong Thị May ở bản Na Lượng, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị lừa bán sang Trung Quốc vừa trở về, chúng tôi tìm đến và được em kể lại hành trình lưu lạc xứ người trong suốt nửa năm trời.

   

Rơi vào cạm bẫy

Moong Thị May sinh năm 1996, do gia đình túng quẫn nên học xong lớp 9 em phải nghỉ học ở nhà đỡ đần bố mẹ. Trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn không lâu, trong lúc bố mẹ em vào rẫy thu hoạch lúa, có hai người phụ nữ tên Thải và Quý (cư trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn) tìm đến nhà rủ em đi làm ăn xa.

 hanh trinh nua nam luu lac cua son nu tuoi 16 hinh anh 1
Moong Thị May (giữa) trở về đoàn tụ cùng bố mẹ.

Thải và Quý vẽ ra một viễn cảnh tốt đẹp, rằng ở đó công việc rất nhẹ nhàng, thu nhập lại cao, ít nhất 4 triệu đồng/tháng. Do tuổi đời còn ít, kinh nghiệm sống còn non nớt, lại chưa khi nào bước ra khỏi địa bàn Kỳ Sơn nên May dễ dàng rơi vào cạm bẫy của những kẻ bất lương.

Thải và Quý cùng lên xe khách đưa May xuống TP.Vinh. Để giữ lòng tin, lúc lên xe Thải đưa em số tiền 4 triệu đồng và hứa trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều tiền hơn nữa. Đến Vinh, May được đưa đến nhốt trong một căn nhà kín mít, chung quanh là 4 bức tường cao.

Tại đây, có hàng chục người cùng bị nhốt chung với May. Số tiền 4 triệu đồng em nhận lúc trước nay bị lấy lại. Sau đó, May cùng những người phụ nữ bị nhốt chung phòng được đưa lên một chiếc xe lớn và kín mít chạy suốt ngày đêm...

Sang đến Trung Quốc, một đối tượng đưa em đến giao cho một người phụ nữ có tên là Hảo, cũng là người Việt Nam lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc. Nhà bà Hảo có một trang trại trồng cây, hàng ngày Moong Thị May đến đây làm việc. Nhưng trái với lời hứa ban đầu của hai đối tượng Thải và Quý, làm việc suốt ngày nhưng May không được nhận bất cứ một đồng lương nào ngoài việc ăn và ở.

Tìm đường về

Sau nhiều lần tìm cách liên lạc với gia đình nhưng bất thành, một hôm, Moong Thị May nói với bà Hảo: “Ở nhà, có nhiều người cũng muốn sang đây làm việc. Họ nói con về đưa đi họ mới tin. Bà cho con về nhà để đưa họ đến đây”.

“Trên địa bàn xã này hiện có ít nhất 30 trường hợp bị lừa bán sang Trung Quốc”.

Cho rằng đây là một phi vụ béo bở, bà Hảo lập tức đồng ý và soạn sửa hành lý đưa May trở lại Việt Nam.  Đến TP.Vinh, để May một mình đi xe khách về Kỳ Sơn, còn bà Hảo ở lại chờ May đưa những người cùng bản xuống gặp. May về đến nhà, bố mẹ em quyết định trình báo sự việc với Công an huyện Kỳ Sơn.

Trao đổi với phóng viên NTNN về vụ việc, thượng tá Lô Liên - Phó Trưởng Công an huyện xác nhận vụ án vừa được khởi tố và đang trong quá trình mở rộng điều tra. Các đối tượng trong vụ án này cư trú ở nhiều địa bàn, hành tung khá phức tạp nên công tác điều tra phá án cần phải có thêm thời gian.

Gặp chị Moong Thị Thủy - mẹ May thì được chia sẻ: “Suốt gần 6 tháng qua tôi không có lấy một giấc ngủ ngon, có hôm không ăn nổi bát cơm vì nhớ thương con”. Hỏi May rằng: “Bây giờ em mong muốn điều gì nhất?”, sau một thoáng suy nghĩ, em trả lời: “Muốn luôn luôn được ở bên bố mẹ!”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...