Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:46 PM (GMT+7)

Hành trình về nhà gian nan, trắc trở của các nạn nhân MH17

authorBình Nguyên (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 22/07/2014 18:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp cuộc xung đột vẫn đang diễn ra ở Donetsk, chuyến tàu trở các thi thể nạn nhân trên chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airline đã tới được thành phố Kharkov, để từ đây được đưa sang Hà Lan và sẽ sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình.

   
 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 1 

Khoảng hơn 7h tối  21.7, chuyến tàu chở thi thể các nạn nhân của chuyến bay MH17 chầm chậm chuyển bánh, bắt đầu một chuyến hành trình dài để trở về nhà. Đoàn tàu trông cũ kỹ, mang màu xám xịt lướt ra khỏi nhà ga Torez, bỏ lại một trong những thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không với nhiều điều còn bỏ ngỏ.

 

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 2

Tuy nhiên, mới chỉ đi được gần 15 km, đoàn tàu đã phải dừng lại do giao tranh ác liệt giữa quân ly khai và lực lượng quân đội Ukraine ở thành phố Donetsk.

 

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 3

Nhiệt độ nóng bức, ngột ngạt của mùa hè ở nhà ga Torez khiến các toa đông lạnh trên tàu phải chạy hết công suất làm mát để bảo quản thi thể của các nạn nhân xấu số.

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 4

Nhưng mùi phân hủy của các tử thi nồng nặc trong không khí tại sân ga ở thị trấn Torez, thuộc Donetsk, Đông Ukraine.

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 5

Mỗi lần kéo tấm cửa cuốn của toa tàu chở thi thể, người ta lại thấy ngổn ngang những túi màu đen đựng thi thể bên trong.

 

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 6

 

 Chuyến tàu chở thi thể các nạn nhân thảm kịch MH17 là kết quả trong thỏa thuận được cho là đáng ngạc nhiên sau nhiều giờ đàm phán ngoại giao giữa Thủ tướng Malaysia Najib Razak với người đồng cấp, Alexander Borodai, Thủ tướng của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, hiện đang kiểm soát khu vực máy bay rơi. 

  hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 7

Thủ tướng Malaysia Razak cho biết, con tàu phải mất 12 tiếng để chở thi thể của các nạn nhân tới Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine. 

   
 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 8 

Tại Kharkov, một nhóm các thanh sát viên quốc tế sẽ giám sát việc chuyển giao thi thể các nạn nhân MH17 từ chiếc tàu hỏa trên sang một máy bay vận tải của Hà Lan mang số hiệu C130 chờ sẵn ở Kharkov. Chiếc máy bay sẽ đưa các nạn nhân về Amsterdam, thực hiện công tác nhận dạng.  Sau quá trình nhận dạng, các nạn nhân trên chuyến bay MH17 mới thực sự bước vào hành trình trở về nhà.

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 9

Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh: "Chỉ khi cuộc điều tra về chuyến bay MH17 thực sự bắt đầu, thì những nạn nhân của chuyến bay mới thực sự được nhận những gì họ đáng được nhận. Chúng ta cần biết nguyên nhân làm chiếc máy bay rơi, và ai là người phải chịu trách nhiệm cho chuyện này, để công lý được thực thi".


 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 10

 

Sau khi đi thị sát hiện trường cùng các nhân viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng lượng lượng quân ly khai Donetsk, Peter van Vliet, đội trưởng đội điều tra cho biết: "Hiện tôi đã được nhìn thấy các  thi thể, khu vực máy bay rơi và cuộc điều tra sẽ được bắt đầu ngay".

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 11 

Dù tình hình ở khu vực Đông Ukraine hiện nay vẫn còn rất lộn xộn, thậm chí còn xảy ra cả giao tranh, các nhà điều tra đều nhận xét, họ "rất ấn tượng" với những nỗ lực cứu hộ và khắc phục hậu quả đang diễn ra tại hiện trường vụ tai nạn bất kể những khó khăn về nhân lực và trang thiết bị.

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 12 

"Tôi  nghĩ, trong hoàn cảnh như hiện nay, công tác tìm kiếm và bảo quản thi thể các nạn nhân là rất tốt. Tôi không có gì để chê trách", Đội trưởng van Vliet lên tiếng bác bỏ những tin đồn quân ly khai "ngược đãi" thi thể các nạn nhân xấu số trên chuyến bay MH17.

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 13

Trước đó, quân ly khai Donestk cho biết, chuyến xe tải cuối cùng chở thi thể các nạn nhân đã rời khỏi khu vực máy bay rơi vào chiều hôm 21.7. Hiện nay, còn 16 thi thể nữa chưa tìm thấy trong số tổng cộng 298 người có mặt trên chuyến bay MH17. 

 

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 14 Trong khi đó, các nhân viên xe lửa cho biết, họ đang nỗ lực hết sức để thông đường ray cho con tàu chạy về phía bắc, hướng tới thành phố Kharkov sau khi nhà ga ở thành phố Donetsk xảy ra giao tranh dữ dội ngày 21.7.

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 15 

Tổng thống Ukraine, ông Petro Posorhenko ra thông cáo cho biết ông đã yêu cầu quân đội, làm mọi điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho chuyến tàu.

 

 hanh trinh ve nha gian nan, trac tro cua cac nan nhan mh17 hinh anh 16

Cuối ngày 22.7, đoàn tàu ra khỏi khu vực chiếm đóng của quân ly khai và đã đến được thành phố Kharkov.  Cuối cùng, những con người xấu số trên chuyến bay MH17 cũng sắp sửa được về đến nhà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...