Thứ Năm, ngày 18/10/2018 20:56 PM (GMT+7)

Hành vi đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị xử lý thế nào?

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an tập trung điều tra, làm rõ thông tin về việc Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và một số lãnh đạo sở, ngành tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa. Hành vi đe dọa sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật.

   

Luật sư Trịnh Anh Dũng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) nhìn nhận: “Có lẽ đây là lần đầu tiên, UBND cấp tỉnh phải gửi văn bản cầu cứu đến người đứng đầu Chính phủ". Do tính chất, mức độ nguy hiểm, phức tạp của sự việc, sự manh động đến mức báo động của những kẻ hành xử theo kiểu “xã hội đen” đe dọa Chủ tịch tỉnh và các cán bộ chuyên môn đã vượt quá thẩm quyền và năng lực của công an, viện kiểm sát tỉnh, nên UBND tỉnh Bắc Ninh mới buộc phải làm điều này”.

 hanh vi de doa chu tich tinh bac ninh bi xu ly the nao? hinh anh 1

Vẫn theo luật sư Dũng, hành vi nguy hiểm nêu trên không chỉ dừng ở nguy cơ tài nguyên quốc gia bị chiếm đoạt, môi trường sống của người dân trong vùng khai thác cát bị hủy hoại, mà nguy hiểm hơn, hành vi này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống chính trị tỉnh Bắc Ninh nói chung, UBND tỉnh Bắc Ninh nói riêng, nên cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Dũng, hiện vụ việc đã được Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ. Trên cơ sở kết quả điều tra, tùy theo mức độ vi phạm của tổ chức, cá nhân sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật sư Trịnh Anh Dũng cho biết: Trong Bộ luật hình sự hiện hành có quy định tội Đe dọa giết người. Cụ thể, người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Đối với nhiều người; b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân…

Người bị coi là phạm tội là người có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác. Hành vi này có thể là lời đe dọa với những hình thức khác nhau (qua điện thoại, thư từ…) hoặc có thể là những cử chỉ, việc làm cụ thể gián tiếp thể hiện sự đe dọa (như đi tìm công cụ, phương tiện…).

Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lí lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

Còn như hành vi đe dọa thông thường, tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội, hành vi nguy hiểm đó có thể bị xử lý hành chính về hành vi chống người thi hành công vụ quy định tại điểm b, khoản 2 và điểm a, khoản 3,  điều  20, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ ("Nghị định 167/2013/NĐ-CP") quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình; hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ với mức phạt tiền từ hai triệu đồng đến năm triệu đồng).   

Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định như sau:

"Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ;

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ".

Dự án nạo vét duy tu luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp với tận thu sản phẩm trên sông Cầu do Cục Đường thủy nội địa làm chủ đầu tư được thi công từ giữa năm 2015.

Do để xảy ra tình trạng khai thác cát làm sạt lở đê điều nghiêm trọng, UBND tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ không cho tiếp tục triển khai thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm các đoạn từ Km1+000-Km30+000 trên sông Cầu.

Liên quan đến vụ việc này, thời gian gần đây từ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và các lãnh đạo sở, ngành, cán bộ chuyên môn của tỉnh bị các số điện thoại lạ đe dọa.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng ra bảo kê, đe dọa các cán bộ chuyên môn, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, làm sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Ngày 16.3, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến giao Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ việc đe dọa cán bộ Bắc Ninh.

Xem bình luận
Đề nghị xử lý nghiêm để răn đe, tránh sự việc nghiêm trọng hơn.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...