Thứ Hai, ngày 17/12/2018 22:14 PM (GMT+7)

Hậu Giang: Ăn loại cá cực độc, người dân liên tiếp nhập viện

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù đã có trường hợp ăn cá nóc mít nhập viện cấp cứu nhưng anh T. ở tỉnh Hậu Giang vẫn nấu cháo với cá cực độc này để ăn và phải đi cấp cứu ngay sau đó.

   

Chiều nay (9.3), thông tin từ Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ cho biết, vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải cá nóc mít. Bệnh nhân là anh L.T.T. (31 tuổi, ngụ thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang).

 hau giang: an loai ca cuc doc, nguoi dan lien tiep nhap vien hinh anh 1

1 trong 5 bệnh nhân bị ngộ độc cá nóc mít nhập viện ngày 7.3.

Ông L.V.B. - người nhà bệnh nhân cho biết, sáng cùng ngày, thấy người hàng xóm bắt được 8 con cá nóc mít, anh T. qua xin đem về nấu cháo. Mặc dù gia đình can ngăn nhưng anh T. vẫn cương quyết làm thịt cá, nấu cháo.

Sau khi ăn cháo cá nóc mít 30 phút, anh T. bắt đầu mệt, nôn ói, tay chân tím tái nên người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ.

“Nó nói hồi đó tới giờ ăn có sao đâu, không phải lo. Ai ngờ lại xảy ra ngộ độc, phải nhập viện” - ông B. nói.

Trước đó, trưa 7.3, sau khi bắt cá nóc mít ngoài ruộng, 5 người gồm T.T.S. (35 tuổi), T.V.T. (32 tuổi), T.V.T. (42 tuổi), T.V.A. (44 tuổi) và T.V.T. (37 tuổi, cùng ngụ tại huyện Phụng Hiệp) tổ chức nhậu chung với món canh chua cá nóc mít.

Khoảng 6 tiếng sau, 5 người này có biểu hiện ngộ độc nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Khi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ, anh S. và T. V. T. (32 tuổi) bị nhẹ hơn nên chỉ tê tay chân, cứng hàm, đau bụng… Trong khi đó, 3 bệnh nhân còn lại hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở nên bệnh viện cho thở máy, truyền dịch.

Đến chiều nay (9.3), có 4 bệnh nhân có dấu hiệu sinh tồn, còn 1 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

 hau giang: an loai ca cuc doc, nguoi dan lien tiep nhap vien hinh anh 2

Người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn vì đây là loại cá có chứa nhiều độc tố.

Bác sĩ Hà Tấn Đức – Phó Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa Khoa T.Ư Cần Thơ khuyến cáo, người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn, vì cá nóc độc tố thường nằm ở ruột, gan, trứng và tinh hoàn của cá.

“Dù thịt cá có được làm sạch như thế nào đi nữa thì độc tố vẫn còn. Người khi ăn phải, từ 15 – 30 phút sẽ có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê ở vùng lưỡi" - bác sĩ Đức nói.

Bắc sĩ Đức cũng lưu ý: "Khi phát hiện bệnh nhân bị ngộ độc nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu, nếu chậm trễ dễ dẫn đến tử vong”.

Ông Trần Văn Tuấn – Trưởng phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp cho biết, cá nóc mà người dân trong huyện ăn là cá nóc ở nước ngọt (người dân còn gọi là cá nóc mít). Vào mùa nước lên, loại cá nóc này theo dòng nước vào đồng ruộng rồi ở lại đó chứ không phải là cá nóc biển theo nước mặn vào nội đồng như người dân thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...