Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:18 AM (GMT+7)

Hậu Giang báo cáo lên Thủ tướng vụ nhà máy giấy tỷ "đô"

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 23/06/2016 18:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến dư luận gần đây lo ngại sông Hậu sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng từ Dự án nhà máy giấy Lee&Man, mới đây, UBND tỉnh Hậu Giang đã có báo cáo giải trình vụ việc gửi đến Thủ tướng Chính phủ.

   

Theo UBND, Dự án nhà máy giấy Lee&Man được triển khai xây dựng tại cụm công nghiệp tập trung xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Dự án đã được Bộ TNMT tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào ngày 27.7.2008 và được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt sau đó.

 hau giang bao cao len thu tuong vu nha may giay ty "do" hinh anh 1

Nhà máy giấy Lee&Man sắp đi vào hoạt động.

Hiện nay, dự án đã xây dựng cơ bản hoàn chỉnh và dự kiến đến tháng 8.2016 đi vào vận hành thử nghiệm. Riêng về tiến độ xây dựng hệ thống xử lý nước thải, phía dự án đã xây dựng xong phần thô các bể xử lý, đang lắp đặt thiết bị và đường ống. Dự kiến, cuối tháng 7 tới sẽ hoàn thành thử nghiệm.

Báo cáo giải trình cũng nêu rõ, mặc dù đã được Bộ TNMT cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước với lưu lượng xả lớn nhất 50.000m3/ngày đêm, nhưng Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam chỉ xây dựng nhà máy xử lý nước thải với công suất 20.000m3/ngày đêm.

Về nguyên nhân giảm công suất đối với nhà máy xử lý nước thải, phía công ty cho rằng quy trình, công nghệ sản xuất hiện đại, nước thải phát sinh ít hơn so với báo cáo ĐTM dược phê duyệt trước đó.

Đối với việc sử dụng xút (NaOH), theo báo cáo ĐTM thì nhà máy sản xuất giấy không sử dụng xút. Tuy nhiên, trong công đoạn sản xuất có sử dụng xút để xử lý nước thải với liều lượng cao nhất khoảng 1 tấn/ngày.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - ông Trương Cảnh Tuyên cho rằng, căn cứ các quy định của Chính phủ, thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu phía công ty xử lý tốt về vấn đề môi trường trong giai đoạn vận hành.

Riêng về phía công ty cũng có cam kết xử lý triệt để các chất gây ô nhiễm, đảm bảo đạt tiêu chuẩn A trước khi thải ra môi trường. Thực hiện giám sát, quan trắc nước thải tự động 24/24 giờ và kết nối trực tiếp về Sở TNMT tỉnh Hậu Giang.

Dự án nhà máy giấy Lee&Man chuyên sản xuất, gia công, mua bán các loại giấy, bao bì bột giấy và sản phẩm từ giấy. Dự án được triển khai xây dựng cụm công nghiệp tập trung (nằm cạnh sông Hậu) và có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD.

Năm 2007, khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, UBND tỉnh Hậu Giang đã có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành có liên quan thẩm tra dự án và đã được các bộ thống nhất cũng như đồng thuận chủ trương của UBND tỉnh về việc phê duyệt dự án.

Đến năm 2008, Công ty Lee&Man cũng đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án gửi tỉnh Hậu Giang. Nhờ sự hỗ trợ của Bộ TNMT, UBND tỉnh Hậu Giang đã có quyết định phê duyệt báo cáo trên vào tháng 9.2008.

Theo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được phê duyệt vào năm 2008, Công ty Lee&Man sẽ sử dụng 215.217kg xút/ngày đêm cho hoạt động sản xuất giấy. Dự kiến tháng 8 tới, Nhà máy giấy Lee&Man sẽ đi vào hoạt động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Một đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ khi cho trẻ ăn liên tục...