Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 06:25 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 17/07/2017 06:00 AM (GMT+7)

Hậu quả bị dụ cắt bao quy đầu

Tuần qua, sau khi đi cắt bao quy đầu tại một “phòng khám quốc tế” ở TP.HCM, một nam thanh niên 22 tuổi phải vô bệnh viện Bình Dân cấp cứu vì dương vật sưng tím, chảy máu đầm đìa… Khổ thân, nếu đến chậm không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

   

Vào nguyên vẹn, ra mất… bao quy đầu

 Theo một bác sĩ của bệnh viện Bình Dân, đây không phải lần đầu tiên bệnh viện gặp sự cố như thế này của phòng khám bên ngoài. Bác sĩ này nói: “Mỗi năm bệnh viện gặp chục ca, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, con số thực chắc chắn rất nhiều vì bệnh nhân có thể đi cấp cứu ở các bệnh viện khác, hoặc do sự cố nhỏ nên họ đến phòng mạch tư để điều trị”. BS.CK2 Phạm Văn Viễn, trưởng khoa khám bệnh viện Bình Dân, cho biết phần lớn trường hợp này đi khám tại các “phòng khám quốc tế” có bác sĩ Trung Quốc, với triệu chứng tiểu gắt buốt và được bác sĩ ở đây “phán” bị “hẹp bao quy đầu” rồi đề nghị cắt. Do ít hiểu biết, nên họ chấp nhận để sau đó từ “bệnh nhân” trở thành… “nạn nhân”.

 hau qua bi du cat bao quy dau hinh anh 1

Quảng cáo “có cánh” mổ cắt bao quy đầu, kéo dài dương vật hiệu quả ở một “phòng khám quốc tế” từng bị thanh tra sở Y tế TPHCM xử phạt.

Vì sao báo chí nhiều lần cảnh báo về những ca tai biến cắt bao quy đầu tại các “phòng khám quốc tế”, nhưng tình hình vẫn không cải thiện? Một bác sĩ lý giải, bệnh nhân tìm đến các phòng khám này có thể mắc một bệnh hoa liễu nào đó, nhưng do ngại khám ở bệnh viện lớn vì sợ gặp người quen, họ tìm đến các “phòng khám quốc tế” cho kín đáo để rồi lãnh hậu quả.

T., 32 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Dương, người suýt trở thành nạn nhân cắt bao quy đầu của một phòng khám ở TP.HCM, kể lại trải nghiệm của mình: “Sau một lần “vui chơi” bên ngoài tôi đi tiểu thấy khó chịu. Tra trên mạng thấy một phòng khám chữa được bệnh này, tôi đến khám. Ở đây, sau khi kiểm tra một hồi, bác sĩ nói tôi bị hẹp bao quy đầu và hù doạ nếu không cắt bỏ sau này sẽ bị vô sinh. Lúc đó tôi như “u mê”, nghe sao thì làm vậy. Nhưng trong lúc chuẩn bị đóng tiền mổ, tôi chợt “hoàn hồn” tỉnh ra và nghĩ rằng mình bị lừa nên tông cửa bỏ chạy ra ngoài”.

T. sau đó đi khám ở một phòng mạch tư, bác sĩ cho biết anh chỉ bị nhiễm trùng đường tiểu và kê toa kháng sinh. Sau hai tuần điều trị, anh đã khỏi bệnh. Không may mắn như T., một thanh niên cuối tháng sau khi đi cắt bao quy đầu ở một “phòng khám quốc tế”, đã bị bác sĩ vẽ vời thêm vài bệnh khác và phải thanh toán hết… 30 triệu đồng.

Một bác sĩ tiết niệu nhận định: “Nhìn chung, khi bước vào các phòng khám nước ngoài bệnh nhân còn nguyên vẹn, nhưng khi bước ra khỏi cửa thì thường họ… mất bao quy đầu. Tình trạng này do phòng khám đánh vào tâm lý sợ hãi của bệnh nhân, chẳng hạn hẹp bao quy đầu lâu ngày không điều trị dẫn đến vô sinh, ung thư. Chưa bàn đến chẩn đoán và chỉ định điều trị chính xác hay không, chỉ nói giá cắt bao quy đầu ở đây mỗi ca thường vài chục triệu đồng, trong khi nếu làm ở cơ sở công tổng chi phí chỉ 2 – 3 triệu đồng”.

 Chỉ cắt bao quy đầu ở cơ sở nghiêm túc

Theo TS.BS Nguyễn Thành Như, chuyên khoa nam học, nếu quy đầu lúc nào cũng lộ ra ngoài hoặc khi dương vật cương mà bao quy đầu tự tuột xuống khỏi quy đầu thì không phải là hẹp. Nếu dương vật cương mà phải dùng tay kéo, bao quy đầu mới tuột hẳn xuống thì gọi là bao quy đầu dài. Còn khi nào dùng tay kéo mà nó vẫn không xuống được thì gọi là hẹp.

BS Như nói: “Chuyện chẳng có gì hại nếu như bao quy đầu vẫn tuột lên tuột xuống dễ dàng, không cần phải cắt ngắn bớt. Điều quan trọng là cần tuột bao lên để rửa ráy thường xuyên mỗi ngày vài ba lần bằng nước lạnh sạch, đừng dùng nước rửa vệ sinh phụ nữ để rửa, cũng đừng để nước tiểu và chất bợn trắng đọng lại gây nhiễm trùng”.

Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không? BS Như cho biết nếu bao quy đầu khít chặt thì gây tiểu khó, còn chít hẳn bệnh nhân sẽ bí tiểu. Người bị hẹp bao quy đầu dễ bị nhiễm trùng tiểu gấp 20 lần so với người bình thường. Ngoài ra lỗ tiểu của những người này cũng dễ bị hẹp, bản thân họ dễ bị ung thư dương vật hơn và vợ họ cũng dễ bị ung thư cổ tử cung hơn, nguyên nhân do họ tiếp xúc với chất bợn dơ bẩn đọng lại bên dưới bao.

BS Như đề nghị nhất thiết phải cắt bao quy đầu khi bạn trong tình trạng bao quy đầu bị hẹp (bẩm sinh, u bướu hay do viêm nhiễm). “Một nghiên cứu cho thấy dưới 1% nam giới bị hẹp bao quy đầu. Thông thường trẻ sau bốn tuổi là đã có thể dùng tay kéo bao tuột xuống một phần hay toàn bộ, còn ở người lớn thì bắt buộc phải tuột được hết”, ông nói.

Theo BS Như, cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu thuật, bệnh nhân người lớn chỉ cần gây tê tại chỗ, có thể thực hiện ở mọi nơi với điều kiện phòng mổ phải sạch sẽ, vô trùng và phẫu thuật viên đã qua đào tạo. Tai biến hay gặp nhất của cắt bao quy đầu là nhiễm trùng vết mổ và chảy máu.

Hẹp bao quy đầu không gây vô sinh

 Đó là khẳng định của TS.BS Nguyễn Thành Như vì trong trường  hợp này tinh dịch vẫn qua lọt. Ngoài ra, hẹp bao quy đầu cũng không phải là nguyên nhân gây rối loạn cương hay xuất tinh sớm như đồn thổi. Ông nói: “Nếu dương vật cương yếu hay mau xuất tinh thì đừng đổ tội cho nó rồi cắt nó làm gì”. 

Theo Bài, ảnh Bình Yên (Thế Giới Tiếp Thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...