Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 16:54 PM (GMT+7)

Hậu vụ vỡ nợ 76 tỉ đồng ở Chư Prông: Lên phương án trả nợ

author Thứ Năm, ngày 18/04/2013 13:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Thời điểm cuối năm 2012, nhiều lần trong thế vỡ nợ, bà Hường vẫn cố vay mượn để lấy tiền của người sau trả nợ cho người trước. Và tiền lãi đã đội lên đến con số 76 tỷ như đơn trình báo của các nạn nhân.

   

Vay tiền người khác để… cho vay

Sau khi tuyên bố vỡ nợ, bà Đặng Thị Hường (41 tuổi), trú tại Tổ 2, thị trấn Chư Prông (Chư Prông) đến cơ quan công an trình diện và được tạm giữ tại trụ sở công an thị trấn Chư Prông. Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi thành lập “Doanh nghiệp Phúc Vinh”, mở “Nhà hàng Đại Phúc”,bà Hường vốn là người nuôi heo.

Thấy thu mua nông sản và kinh doanh nhà hàng ngon ăn nên đã nhảy vào. Đương thời, nhà hàng Đại Phúc là nơi lui tới thường xuyên tổ chức ăn nhậu của hầu hết cán bộ, công chức cũng như giới có máu mặt phố huyện. Nhờ thiết lập được mối quan hệ với nhiều quan chức cũng như các “đại gia” phố huyện, cộng với cái mác chủ nhà hàng Đại Phúc đang ăn nên làm ra nên hàng loạt người dân đã tin và đã đem tiền, nông sản đưa cho bà Hường vay để lấy lãi.

Buồn thảm những căn nhà bị bà Hường lừa

Để tạo uy tín, ban đầu bà Hường trả lãi sòng phẳng khiến các nạn nhân “mờ mắt”. Không chỉ đem tiền của mình cho bà Hường vay, nhiều người còn đi huy động tiền của người thân bạn bè, bán hoặc cầm cố tài sản cho ngân hàng để lấy tiền đưa cho bà Hường. Trường hợp của chị Lê Thị Hoa (42 tuổi), ngụ tại Tổ 2, thị trấn Chư Prông vay hai lần với tổng số tiền 2,21 tỷ đồng là một ví dụ.

Hơn một nửa số tiền là của chị Hoa vay mướn người khác, cầm cố tài sản để vay ngân hàng lấy tiền cho bà Hường vay để ăn chênh lệch. Hay như trường hợp của ba chị em nhà bà Trần Thị Quế (44 tuổi) thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn (Chư Prông).

Từ Đắk Lắk sang Gia Lai lập nghiệp, vốn chịu khó chăm làm nên ba chị em nhà chị Quế đã xây dựng được một cơ ngơi bề thế khiến nhiều người mơ ước. Đùng một cái, khi vướng vào đường dây cho vay nặng lãi của bà Hường, ba chị em nhà bà Quế bỏ bê công việc chuyển sang huy động vốn từ người thân, hàng xóm từ Chư Prông, Đắk Lắk và cả ở quê. Để có thể “ngồi mát ăn bát vàng”, một người em của bà Quế đã bán đứt mảnh rẫy chừng 2 tỷ đồng, cầm cố tài sản cho một ngân hàng vay 900 triệu đồng, và huy động thêm số tiền nhiều tỷ đồng từ người thân, bạn bè…

Những ngày sau cơn bão vỡ nợ, nhà của các nạn nhân đều đóng cửa im lìm. Chúng tôi tìm đến nhà chị Trần Thị Quế ở thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn thì nhà không có một ai, cửa nẻo khóa im ỉm. Cùng hoàn cảnh tương tự, căn biệt thự bề thế mới xây của bà Bùi Thị Bút trên đường Hùng Vương (thị trấn Chư Prông) cũng đóng cửa đóng then cài. Chiếc cổng sắt màu đen đượm màu tang tóc như chia sẻ với nỗi đau bị xù tiền của chủ nhà.

76 tỉ đồng đi đâu?

Hàng loạt vụ vỡ nợ đã diễn ra gần đây khiến huyện nghèo rúng động, hoảng loạn. Trong khi đó, UBND huyện Chư Prông chỉ mới có một công văn gửi Công an huyện yêu cầu xác minh tình trạng vỡ nợ, nêu quan điểm chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ; phương hướng xử lý hậu quả phải chờ sau khi có kết quả của cơ quan điều tra… Không chỉ những vụ vỡ nợ trên địa bàn huyện trong năm 2013, vụ xù 150 tấn cà phê của dân ở thôn Grang 2, xã Ia Phìn năm 2012 vẫn chưa được giải quyết.

Theo tường trình của bà Hường, thực tế bà đã bị vỡ nợ từ năm 2009, thời điểm giá nông sản xuống thấp một cách đột biến. Nhờ có mối quan hệ rộng, giỏi xoay xở, vay mượn nên bà đã cầm cự được qua khó khăn. Nhưng cái khó vẫn chưa buông tha, tới thời điểm cuối năm 2012, nhiều lần đứng trước bờ phá sản, bà Hường lại cố vay mượn để lấy tiền của người sau trả nợ cho người trước. Và số tiền lãi đã đội lên đến con số 76 tỷ như đơn trình báo của các nạn nhân…

Thông tin mới nhất từ CA huyện Chư Prông cho biết: Số tiền bà Hường xác nhận đã vay nặng lãi là 37 tỷ đồng - mặc dù trước đó bà Hường thừa nhận vay 51 tỷ. Thông tin này khiến nhiều người “đoán non, đoán già” bởi những gì bà Hường khai về số tiền bà vay thật khó để người ta tin được rằng, phần lớn số tiền bà vay được dùng để trả cho các “đối tượng xã hội đen” cho vay nặng lãi.

Theo lời bà, các đối tượng này đã dọa giết chồng con của bà nên mới bà phải nhắm mắt làm liều. Một thông tin mà bà Hường khai, nhưng chưa được kiểm chứng, là bà đã hùn vốn với một người tên Tèo (không rõ nhân thân) số tiền hơn 4 tỷ đồng để sang Campuchia kinh doanh. Sau đó người này đã lặn mất tăm cùng với số tiền.

Cũng theo Cơ quan điều tra công an huyện Chư Prông, chiếc két sắt của bà Hường đã được người dân giao nộp. Chồng của bà Hường là ông Vinh, khi được hỏi đã phủ nhận sự liên quan của mình tới các hoạt động buôn bán, vay tiền của vợ...

Trước cơ quan CA, bà Hường tha thiết nêu mong muốn: “Đề nghị các chủ nợ thông cảm cho hoàn cảnh, tiến hành xóa lãi, khoanh nợ cho bà trả dần”. Hiện một số tài sản của bà Hường thế chấp để vay vốn đã được ngân hàng tiếp nhận. Sau khi xử lý nợ cho ngân hàng, phần tiền còn lại sẽ được bà gom góp, trả dần cho các nạn nhân. Bà cũng khẳng định (bằng miệng) với Cơ quan điều tra: Sẽ đưa ra tòa những người đã tiến hành cướp phá tài sản tại nhà hàng Đại Phúc và yêu cầu bồi thường.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...