Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 00:34 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 24/12/2013 19:12 PM (GMT+7)

Hé lộ nguyên nhân vụ voi quật chết quản tượng ở Đại Nam

Có hai khả năng, một là anh Tài băng qua chuồng voi làm đổi đột ngột ngoại cảnh khiến con voi giật mình và khả phán đoán thứ hai là có thể anh Tài mang thùng sơn đi ngang khiến con voi bị dị ứng.

   
Vụ con voi ở khu vườn bách thú thuộc Khu du lịch Đại Nam ( Bình Dương) quật chết người quản tượng Đoàn Hữu Tài (SN 1985) đã thu hút nhiều cơ quan chuyên môn gồm Kiểm lâm, Cơ quan CITES (Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) phía Nam vào cuộc điều tra.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của người quản tượng voi được các nhà chuyên môn nhận định không loại trừ khả năng anh Tài mang thùng sơn chui ngang chuồng khiến con voi bị di ứng nên phản ứng theo bảng năng hoang dã dùng vòi quật chết anh Tài.

Sáng 24.12, đoàn chức năng chuyên môn gồm: ông Trần Văn Nguyên, Phó Chi cục Trưởng Kiểm lâm Bình Dương cùng ông Thái Truyền – Trưởng cơ quan đại diện CITES phía Nam cùng nhiều cán bộ liên quan đã tiến hành kiểm tra khu chuồng trại nuôi nhốt voi tại Công ty CP Đại Nam.

Bản năng hoang dã không thể xem thường


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thái Truyền – Trưởng cơ quan đại diện CITES phía Nam cho biết: Sau khi tiến hành kiểm tra khu nuôi nhốt voi tại Khu du lịch Đại Nam vào sáng nay, phía CITES đánh giá về chuồng trại nuôi nhốt voi của Đại Nam là an toàn, không có vấn đề gì.

Tuy nhiên theo ông Truyền: Về bản chất con voi vẫn tồn tại một bản năng động vật hoang dã, do đó không thể xem thường, chủ quan được. Theo ông Truyền cần xem xét kỹ vì sao anh Tài chui ngang qua chuồng nhốt voi để dẫn đến mất tính mạng. Có thể nói đây là rủi ro rất đáng tiếc.


Khu chuồng nuôi nhốt con voi quật chết người tại KDL Đại Nam được cơ quan chức năng đánh giá là chắc chắn, an toàn.

Trong khi đó, làm việc với các phóng viên tại Chi cục Kiểm lâm Bình Dương - ông Trần Văn Nguyên, Phó Chi cục Trưởng Kiểm lâm Bình Dương cho rằng về mặt cảm quan, chuồng nhốt voi ở Đại Nam có trụ bê tông 30-37cm trông rất an toàn.

"Tôi cho rằng anh Tài – người nuôi các con voi này từ lúc còn nhỏ - là người huấn luyện voi nhiều năm sai voi làm gì thì voi làm theo đó, nên có thể phỏng đoán anh Tài đã chủ quan khi vui vào chuồng bất thình lình như vậy khiến con voi phản ứng lại theo bản năng hoang dã của mình", ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết thêm vào thời điểm kiểm tra, vị trí anh Tài tử vong là trong chuồng voi, chứ không phải con voi chạy ra ngoài sân rồi quật anh Tài nên không thể kết luận Đại Nam chưa an toàn về chuồng trại.

Theo ông Nguyên, có hai khả năng rất lớn là anh Tài chui băng ngang qua chuồng voi đã làm thay đổi đột ngột ngoại cảnh khiến con voi giật mình dẫn đến phản ứng theo bản năng thú hoang dã tự nhiên và khả phán đoán thứ hai là có thể anh Tài mang thùng sơn đi ngang gây ra dị ứng cho con voi.

“Sinh nghề tử nghiệp”

Ông Nguyễn Tiến Thành, Phó giám đốc vườn bách thú Đại Nam thuật lại: Chiều ngày 23.12, sau khi nhốt voi con vào chuồng có diện tích khoảng 80m2 (chuồng coi có trụ bêtông với đường kính 30-34cm với khoảng hở người đi qua lại được). Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, công nhân Đoàn Hữu Tài, 28 tuổi – người quản tượng voi trông coi hai con voi mẹ và voi con từ năm 2008 đến nay đã lấy thùng sơn nước chui băng ngang qua chuồng nhốt voi để phụ anh em của vườn bách thú đang sơn hàng rào ở phía trước sân chơi của voi – nơi tắm rửa, chăm sóc voi.

Khi chui vào chuồng, anh Tài bị con voi đực dùng vòi quấn anh lên rồi quất liên tiếp vào cột thành chuồng. Thấy voi quất anh Tài, những người đồng nghiệp của anh tri hô thì con voi thả anh Tài ra rơi xuống hồ nước. Ngay lập tức, phía đơn vị bách thú Đại Nam lùa con von vào chuồng ép để giải cứu đưa anh Tài đến bệnh viện cấp cứu nhưng anh đã không qua khỏi.

Có thể con voi bị dị ứng mùi sơn nên phản ứng theo bản năng hoang dã quật chết anh Tài.
Có thể con voi bị dị ứng mùi sơn nên phản ứng theo bản năng hoang dã quật chết anh Tài.

Theo những công nhân khu vườn bách thú: Vào ngày 23.12 là ngày anh Tài nghỉ phép đáng ra anh về khu nhà trọ. Tuy nhiên không biết lý do gì anh vẫn dến khu chuồng nuôi nhốt voi để phụ các anh em khác sơn hàng rào. Còn con voi quật chết anh Tài là con voi được anh nuôi, chăm sóc từ lúc còn nhỏ.

Anh Tài đã vào nghề từ nhiều năm, hàng ngày công việc của anh là cho ăn, tắm rửa cho voi. Anh xem hai con voi ở Đại Nam như người bạn. Anh còn là một chuyên gia huấn luyện voi biểu diễn xiếc, nên con voi rất nghe lời anh Tài.

Và mỗi lần anh ra hiệu lệnh thì con voi đều làm theo lời anh.

“Thế mà không ngờ người quản tượng voi lại bị con voi chính mình chăm sóc lại giết chết mình” – một nhân viên vườn thú mặt còn thảng thốt kể lại.

Ông Đỗ Văn Thủ – Trưởng phòng bảo tồn thiên nhiên - Chi cục Trưởng Kiểm lâm Bình Dương- cho biết: Con voi Đại Nam đang nuôi có nguồn gốc từ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước và được một đơn vị bàn giao cho phía Đại Nam nuôi từ năm 2007 từ lúc con voi còn nhỏ.

Con voi trên đã được đưa vào sổ quản lý có nguồn gốc rõ ràng và đã được Cục Kiểm lâm Việt Nam cấp phép nuôi và quản lý theo qui định. Ông Thu khẳng định: Việc nuôi nhốt động vật hoang dã ở Bình Dương đã được Cục Kiểm lâm Việt Nam cho phép 3 trại nuôi thí điểm ở Bình Dương gồm KDL Đại Nam, KLD Thanh Cảnh và Công ty Thái Bình Dương.

Hỗ trợ anh Tài 7 năm lương 500 triệu đồng

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đình Khương – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam cho biết hiện đang ở Vĩnh Long – quê anh Tài để lo chu toàn hậu sự cho anh. Ông Khương cho hay phía Đại Nam rất quý mến anh Tài từ khi đến làm khu sở thú. Mặc dù anh Tài ra đi nhưng phía Đại Nam vẫn coi anh là một thành viên. Theo đó, bước đầu công ty vẫn chi trả thêm 7 năm lương ( tương đơng 500 triệu đồng) cho anh Tài. "Số tiền này được làm sổ tiết kiệm để cho ba mẹ anh Tài về già và để lo nhan khói cho anh” – ông Khương cho biết.

Theo Lộc Hưng (Lộc Hưng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...