Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 03:45 AM (GMT+7)

Hết “đát”, hàng ngàn “quan tài bay” vẫn hoạt động

authorViệt Hùng Thứ Bảy, ngày 31/12/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, mỗi ngày vẫn có hàng trăm ngàn xe ôtô hết niên hạn sử dụng ngang nhiên lưu thông trên đường giống như những chiếc “quan tài bay” có thể cướp đi sinh mạng của người dân bất cứ lúc nào.

   

Theo ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện còn khá nhiều xe hết “đát” nhưng vẫn tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông (ATGT), bởi đây đều là các loại xe cũ nát không đủ tiêu chuẩn, kiểm định không đạt yêu cầu.

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, đến hết năm 2016 ước tính toàn quốc có thêm 23.075 ôtô (gồm 20.068 xe tải và 3.007 xe chở người) hết niên hạn sử dụng. Trước đó, tính đến hết năm 2015 con số xe hết “đát” đã lên tới 139.500 chiếc. Đặc điểm chung của các xe này là thường hoạt động ở trong một khu vực nhất định, đặc biệt là tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Theo ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh văn phòng Ủy ban ATGT quốc gia, điều dễ nhận thấy là các xe hết niên hạn sử dụng hầu hết điều kiện kỹ thuật đều không đảm bảo nhưng vẫn tham gia lưu thông trên đường, nguy cơ gây tai nạn, mất ATGT rất cao.

 het “dat”, hang ngan “quan tai bay” van hoat dong hinh anh 1

Rất nhiều xe hết “đát” vẫn ngang nhiên hoạt động. ảnh: internet

Để chấn chỉnh và giảm thiểu tai nạn giao thông, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước cung cấp số liệu về xe hết niên hạn sử dụng cho Phòng Cảnh sát giao thông, Sở GTVT, Thanh tra giao thông các tỉnh/thành phố, đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng tuần tra thực hiện kiểm tra liên ngành để kiểm soát trên đường, xử lý các chủ xe vi phạm, tịch thu phương tiện. Bên cạnh đó, danh sách các xe “đắp chiếu” cũng được Cục Đăng kiểm thông tin rộng rãi tại địa chỉ www.vr.org.vn, mục “PT hết niên hạn SD” và “PT sắp hết niên hạn SD”.

Tuy nhiên, qua các đợt cao điểm kiểm tra, ông Trí thừa nhận, đơn vị đăng kiểm không có chức năng cũng như chế tài xử lý xe hết “đát” mà chỉ có thể ghi nhận tình hình qua việc thống kê ghi lại biển số, hình ảnh xe chạy trên đường, sau đó gửi video, báo cáo cụ thể cho địa phương để đề nghị địa phương hỗ trợ thu hồi, xử lý xe./.

Tag:  Xe hết đát   
Xem bình luận
Giảm giá xe oto để mọi người có thể thay Oto cũ quá hạn sử dụng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 14/6, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng xác nhận, 3 trong số 5 cán...
Ông Nguyễn Ngọc Khuê - Chủ tịch UBND xã Suối Tân, huyện Cam Lâm,...
Sáng nay, 14/6, tại Hải Phòng, tập đoàn Vingroup đã long trọng tổ...