Thứ Tư, ngày 25/04/2018 20:01 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 01/02/2016 14:11 PM (GMT+7)

Hết hạn tự tháo dỡ, biệt thự 100 tỷ vẫn yên vị ở Hải Vân

Đến ngày cuối cùng theo quyết định cưỡng chế, buộc tự tháo dỡ, quần thể biệt thự của đại gia vàng xây dựng trái phép ở Hải Vân vẫn tồn tại, đóng cửa im lìm.

   

Sáng 31.1, khu biệt thự của đại gia vàng Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) xây dựng trái phép ở đồi Chim Chim (rừng đặc dụng Nam Hải Vân, thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) vẫn chưa hoàn thành việc tháo dỡ theo quyết định phải tháo dỡ trong 50 ngày của chính quyền quận Liên Chiểu.

Bên trong cánh cửa bằng sắt thay thế cổng tam quan dẫn vào biệt phủ được đại gia này tháo dỡ hôm 12.12.2015, nhiều người vẫn chăm sóc vườn tược. Một quản gia cho hay thợ tháo dỡ đã nghỉ từ nhiều ngày nay nên không thể hoàn thành như kế hoạch. "Ra Tết chúng tôi mới thuê người làm tiếp công việc này", ông này nói.

 het han tu thao do, biet thu 100 ty van yen vi o hai van hinh anh 1

Cánh cổng sắt thay thế cổng tam quan trước đây ở khu biệt thự của đại gia vàng vẫn đóng cửa im lìm. Ảnh: Ngọc Trường

Theo quan sát, các công trình xây dựng trái phép vẫn còn nguyên khoảng 80%. Một số công trình chỉ tháo dỡ phần ngói, được phủ bạt kín mít. Nhiều công trình vẫn còn nguyên vẹn. Trong khi đó, ông Phạm Minh, Chánh văn phòng UBND quận Liên Chiểu, thông tin việc tháo dỡ đã đạt tiến độ hơn 60%. Chính quyền quận chưa tính đến việc cưỡng chế dù thời hạn tự tháo dỡ đã hết.

"Quận chưa có quyết định gia hạn tự tháo dỡ", ông Đàm Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, nói và cho hay phía quận vẫn đang theo dõi việc tháo dỡ biệt thự này.

Khu biệt thự của ông Ngô Văn Quang có tổng diện tích 1.411m2, với hơn chục ngôi nhà, bị phát giác xây dựng trái phép trên đất rừng đặc dụng vào cuối năm 2014. Cùng vi phạm còn có khu biệt thự của Thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam).

 het han tu thao do, biet thu 100 ty van yen vi o hai van hinh anh 2

Nhiều ngôi nhà mới chỉ tháo phần ngói, trùm bạt và không có công nhân tiếp tục làm việc. Ảnh: Ngọc Trường

Ngày 4.2, UBND quận Liên Chiểu ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Quang và ông Thạch vì xây biệt thự không phép, buộc tháo dỡ công trình trong vòng 35 ngày. Ông Thạch sau đó thực hiện, còn ông Quang gửi đơn đi nhiều nơi xin giữ lại để làm khu du lịch sinh thái, tâm linh. TP.Đà Nẵng đã nhiều lần gia hạn việc tháo dỡ, dù HĐND TP.Đà Nẵng ra nghị quyết buộc tháo dỡ trong tháng 8.2015.

Ngày 1.12.2015, Thanh tra Chính phủ có công văn gửi UBND TP.Đà Nẵng, nêu rõ việc xử lý biệt thự của ông Ngô Văn Quang thuộc thẩm quyền của Đà Nẵng. Vì thế, UBND quận Liên Chiểu hôm 8.12.2015 đã ra quyết định cưỡng chế công trình, cho ông Quang thời hạn tự tháo dỡ là 50 ngày và phải hoàn thành trước 31.1.2016.

Theo Ngọc Trường (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin về việc "biệt phủ" tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh...
Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Kể từ ngày hôm nay, 24/4, các nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm...