Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 18:16 PM (GMT+7)

Hình ảnh đau lòng nơi bị cô lập sau trận lũ khủng khiếp ở Hòa Bình

authorVinh Duy - Thiên Long Thứ Năm, ngày 12/10/2017 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (12.10), với sự trợ giúp của các cấp chính quyền và người dân tỉnh Hòa Bình, sau 5 tiếng đồng hồ lênh đênh trên mặt nước, phóng viên Dân Việt đã tiếp cận được xóm Nhạp (xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, Hòa Bình) - điểm bị cô lập sau trận mưa lũ ngày 10.10.

   

Xóm Nhạp (xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc) có 25 hộ dân. Trận lũ lịch sử đêm 10.10 đã nhấn chìm 21 hộ, trong đó có 4 hộ bị lũ cuốn trôi hoàn toàn. Hàng trăm người dân chịu cảnh màn trời chiếu đất, vẫn đang rất hoang mang vì bùn đất trên Đồi Lò vẫn chảy xuống không ngừng.

 hinh anh dau long noi bi co lap sau tran lu khung khiep o hoa binh hinh anh 1

 hinh anh dau long noi bi co lap sau tran lu khung khiep o hoa binh hinh anh 2

Bà con xóm Nhạp đang khẩn trương tìm kiếm, di dời những gì còn sót lại sau cơn lũ dữ.

Phóng viên Dân Việt đã có mặt tại hiện trường để ghi lại cảnh hoang tàn sau lũ dữ.

Anh Quách Công Hung, Bí thư chi bộ xóm Nhạp cho biết: "Lũ đến quá nhanh, bùn đất ngập tràn vào đầy bản, cuốn trôi nhà cửa, gia súc, gia cầm... Tôi đã gọi mọi người trong bản tránh lũ. Đêm tối, mọi người chỉ biết nắm tay nhau, nghe tiếng người gọi, tiếng chân bước mà đi theo nhau. Nhiều lúc, tiếng la hét thất thanh át cả tiếng mưa".

 hinh anh dau long noi bi co lap sau tran lu khung khiep o hoa binh hinh anh 3

 hinh anh dau long noi bi co lap sau tran lu khung khiep o hoa binh hinh anh 4

Nhiều nhà dân tan hoang sau cơn cơn lũ.

Chỉ trong nháy mắt, cả bản trở thành đống hoang tàn sau cơn "đại hồng thủy". Sáng sớm hôm sau, không ai tin vào mắt mình, bản làng trù phú hôm qua chỉ sau 1 đêm đã thành đống đổ nát.

Anh Hùng huy động thanh niên trong bản đi tìm kiếm, xác nhận xem có ai bị thương, bị thiệt mạng vì lũ hay không. Rất may hơn 100 nhân khẩu trong bản không ai bị thương, nhưng điều đáng buồn là họ không thể ở lại bản cũ vì nguy cơ sạt lở, đe dọa đến tính mạng rất cao.

Cũng theo anh Hùng, hiện nay, bà con trong xóm đang rất cần lương thực, thực phẩm và chăn, màn, quần áo, nước uống. “Tỉnh và huyện đã hỗ trợ chúng tôi mì tôm, gạo và một số thực phẩm thiết yếu. Nhưng hiện chúng tôi đang rất cần sự trợ giúp của những tấm lòng nhân ái” - anh Hùng buồn bã nói.

 hinh anh dau long noi bi co lap sau tran lu khung khiep o hoa binh hinh anh 5

 hinh anh dau long noi bi co lap sau tran lu khung khiep o hoa binh hinh anh 6

Cơn lũ đi qua làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống bà con xóm Nhạp.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Bùi Thị Hiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: "Dù không có thiệt hại về người, nhưng xóm Nhạp là nơi thiệt hại nặng nhất về tài sản. Chúng tôi đang giúp đỡ bà con sớm ổn định cuộc sống, đồng thời tìm giải pháp để di chuyển 25 hộ dân đến nơi an toàn".

 hinh anh dau long noi bi co lap sau tran lu khung khiep o hoa binh hinh anh 7

Lực lượng quân đội đang khẩn trương chuyển lương thực tiếp tế cho bà con nơi đây.

Được biết, trước khi chúng tôi có mặt, 40 cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình đã vượt lũ đến cứu trợ bà con, giúp bà con cứu vớt những tài sản còn sót lại và từng bước ổn định tinh thần.

Chiều nay, lực lượng cứu hộ của tỉnh Hòa Bình đã di chuyển sang xóm Lánh - một điểm cô lập khác cũng đang trong tình trạng hết sức khó khăn.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về những điểm cô lập này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hậu Giang đã triển khai quyết định...
Người trả lời phỏng vấn trong phóng sự điều tra "Đa cấp bất động sản...
Do ảnh hưởng từ cơn bão số 4, những trận mưa lớn liên tiếp đã gây...