Thứ Ba, ngày 28/01/2020 18:03 PM (GMT+7)

Hình sự hóa tội trốn đóng BHXH: Doanh nghiệp “đứng ngồi không yên”

authorNguyệt Tạ Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi hàng triệu lao động cảm thấy phấn khởi bởi quy định, hình sự tội danh trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hàng nghìn doanh nghiệp (DN) lại đang “đứng ngồi không yên” bởi quy định mới này.

   

Chỉ đóng BH cho lao động dài hạn

Là DN trẻ, chủ yếu sử dụng lao động thời vụ, lao động tự do Công ty TNHH A.C (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) lâu nay hầu như không đóng BHXH cho lao động làm việc thời vụ, có hợp đồng dưới 6 tháng.

 hinh su hoa toi tron dong bhxh: doanh nghiep “dung ngoi khong yen” hinh anh 1

Tập huấn kiến thức về lao động, việc làm BHXH cho công nhân. Ảnh: M.N

"Nếu không làm mạnh việc ngăn chặn trốn đóng, nợ đóng BHXH thì quỹ BHXH sẽ bị ảnh hưởng. Việc mở rộng đối tượng tham gia, nâng tổng quỹ BHXH đã khó, giờ quỹ lại còn bị thâm hụt bởi tình trạng nợ đóng, trốn đóng thì quả thật là điều đáng buồn. Chỉ có cách xử mạnh tay thì ý thức DN mới được thay đổi”.

Ông Nguyễn Văn Cường

Ông Nguyễn Huy Cường – Giám đốc Công ty A.C cho rằng, nguyên nhân là lĩnh vực hoạt động của công ty chủ yếu trong ngành xây dựng, lao động ra vào liên tục. Mặc dù vậy, có trong tay gần 20 lao động cố định và chục lao động thời vụ nhưng công ty vẫn chỉ đóng BHXH cho một vài lao động.

“Lâu nay chúng tôi chỉ đóng BHXH cho lao động ký hợp đồng dài hạn, với lao động làm việc thời vụ thích thì ký hợp đồng, không thì thôi” – ông Cường nói.

Đại diện người lao động, chị Nguyễn Thị Hòa (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) từng là công nhân trong một công ty mây tre đan cho biết, nhiều lần bị công ty nợ lương, thưởng. Thậm chí có lần công ty trả lương bằng hiện vật, trốn đóng BHXH. Lúc nghỉ sinh con không hưởng chế độ, còn nghỉ việc không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Không làm triệt để, khó răn đe

Theo ông Nguyễn Văn Cường – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện nay thực hiện Luật BHXH, Tổ chức Công đoàn được giao quyền khởi kiện với DN trốn đóng, nợ đóng BHXH. Mặc dù vậy, quy định pháp luật vẫn còn vướng mắc, nên năm 2016 nhiều vụ án được Công đoàn khởi kiện nhưng toà án không thụ lý được. Bắt đầu từ 1.1.2018 này Bộ luật Hình sự có quy định cụ thể về tội danh liên quan tới BHXH như gian lận, gian dối, trốn đóng BHXH... sẽ bị xử lý hình sự. Nhờ vậy, con số nợ trên 14.000 tỷ đồng trước đây đã giảm xuống còn hơn 5.000 tỷ đồng.

“Tổ chức Công đoàn vẫn tiếp tục kiến nghị với Quốc hội giải thích pháp luật, đề nghị với Toà án nhân dân Tối cao hướng dẫn toà các cấp thụ lý các đơn tổ chức công đoàn khởi kiện để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Mặc dù vậy, cần phải làm triệt để trong việc khởi kiện các DN trốn đóng, nợ đóng lâu dài. Trước mắt cần phải đưa ra xử điểm với một số vụ việc để tạo tính răn đe mạnh mẽ” – ông Cường nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại nhiệm kỳ này, trong số các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy thành phố...
Ngày 27/1 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), tại thôn Khau...
Một người dân trình báo bị kẻ xấu chặt phá 58 cây sầu riêng...,...