Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:06 AM (GMT+7)

HN: Hơn 50 ổ dịch sốt xuất huyết chết người đang hoành hành

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 09/09/2015 16:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này, toàn Hà Nội có 1.530 ca sốt xuất huyết được ghi nhận, với 51 ổ dịch đang hoạt động.

   

Trước tình hình sốt xuất huyết đang lan rộng tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã có cuộc họp ngày 9.9  nhằm tìm cách ứng phó với dịch sốt xuất huyết trong 4 tháng cuối năm 2015.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 6.9, toàn thành phố đã ghi nhận 1.530 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2014) với 51 ổ dịch đang hoạt động.

Theo thống kê, 55% bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tập trung ở các khu trọ. Dự báo trong 4 tháng cuối năm 2015, tình hình bệnh sốt xuất huyết trên toàn thành phố sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, số mắc có thể tăng cao.

 hn: hon 50 o dich sot xuat huyet chet nguoi dang hoanh hanh hinh anh 1

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện

Sở Y tế Hà Nội cũng lo ngại, công tác phòng chống sốt xuất huyết còn gặp nhiều khó khăn do vấn đề di biến động dân cư lớn. Trên địa bàn thành phố còn tồn tại các bãi đất trống không có chủ ở, tạo thuận lợi cho các ổ bọ gậy phát triển, khó kiểm soát.

“Hơn nữa, ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân chưa cao. Do vậy, nếu các địa phương không quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, nguy cơ bùng phát dịch sẽ rất lớn”, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Ông Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ tổ chức phun hoá chất triệt để ổ dịch, đồng thời triển khai chiến dịch phun hoá chất tại các vùng có nguy cơ cao với sự tham gia vào cuộc của các ngành nhằm vận động tất cả các hộ gia đình trong khu vực phải được phun hoá chất và phun tất cả các tầng nhằm tiêu diệt được muỗi mang mầm bệnh với tỷ lệ cao và hiệu quả.

Cụ thể: Trong tháng 9 ngành y tế Hà Nội sẽ vệ sinh môi trường phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các xã, phường trọng điểm.

“Từ nay đến cuối năm, Hà Nội sẽ tổ chức 140 chiến dịch vệ sinh môi trường và 100 chiến dịch phun hoá chất phòng dịch”, ông Nguyễn Nhật Cảm cho hay.

Do đó, để phòng tránh dịch sốt xuất huyết nguy hiểm, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, dẹp bụi rậm, đổ nước tù đọng trong các chum vại, lọ nước hoa và những vũng nước quanh nhà, thả cá vào bể nước, vại nước để diệt bọ gậy... Khi làm việc, đi chơi tại các vùng có nhiều muỗi thì nên mặc quần áo dài, bôi thuốc diệt muỗi, nằm ngủ nên mắc màn.

Người dân cũng lưu ý các triệu chứng mắc bệnh sốt xuất huyết như: Sốt cao, 39-40 độ C liên tục trong 3-4 ngày. Người mệt mỏi, phát ban, buồn nôn; Xuất huyết dưới da, nổi chấm màu đỏ, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Đối với phụ nữ có thể rong kinh; Đau bụng, nôn ói…;Mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít, đi cầu ra máu. Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Một đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ khi cho trẻ ăn liên tục...