Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 17:26 PM (GMT+7)

HN: Phường Văn Miếu bác thông tin "lót tay" mới cấp giấy chứng tử

authorThành An Thứ Ba, ngày 25/07/2017 20:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng thông tin người dân phản ánh trên mạng xã hội là chưa chính xác, UBND phường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, không có chuyện người dân phải “lót tay” cho cán bộ 200.000 đồng mới nhận được giấy chứng tử.

   

Chiều 25.7, tài khoản Facebook Hoa Thanh đã đăng tải lên mạng xã hội “dòng trạng thái” thuật lại quá trình đi làm giấy khai tử cho bố đẻ bị cán bộ phường Văn Miếu trây ỳ đòi “lót tay”.

Dòng chia sẻ này nhanh chóng được bình luận và chia sẻ “chóng mặt” của cộng đồng mạng, nhiều người đặt câu hỏi "Có hay không chuyện phải "lót tay" 200.000 đồng mới nhận được giấy chứng nhận khai tử tại bộ phận một cửa UBND phường Văn Miếu?".

 hn: phuong van mieu bac thong tin "lot tay" moi cap giay chung tu hinh anh 1

Bộ phận một cửa UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo tìm hiểu của PV, tài khoản này là của chị Nguyễn Thanh Hoa, công dân phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội). Chị Hoa chia sẻ trên tài khoản Facebook của mình rằng, khoảng 9h sáng 19.7, chị đến UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin giấy cấp khai tử cho bố đẻ để  kịp làm thủ thủ tục mai táng tại nhà tang lễ lúc 13h ngày 20.7. Tại đây, cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị đến 14h đến trụ sở UBND phường để lấy giấy khai tử với lý do “sếp đang đi họp”.

Đến 14h chị Hoa quay lại để lấy giấy nhưng cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để ký”. Chị Hoa ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa nhận được giấy nên về nhà để lo công việc gia đình. Khoảng 16h chị Hoa cùng chị ruột  quay lại thì thấy cán bộ Hiếu đang đọc báo, bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch phường - đang ngồi tại bộ phận một cửa. Quá bức xúc trước thái độ chậm trễ của cán bộ phường sở tại, lại “nghe” được thông tin phải “lót tay 200.000 đồng” mới nhận giấy nhanh, chị Hoa và chị ruột của mình đã lời qua tiếng lại ầm ĩ với cán bộ phường tại đây.

Chiều tối 25.7, tại buổi làm việc với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Hiếu - cán bộ hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ - xác nhận: “Tôi là người tiếp nhận hồ sơ của chị Hoa rồi chuyển hồ sơ sang bộ phận chuyên môn và hỗ trợ nhập cơ sở dữ liệu. Lúc này không có lãnh đạo ở đây, tôi bảo chị Hoa về và hẹn chị đến chiều qua lấy. Đến chiều, chị qua nhưng lãnh đạo chưa về tôi có nói chị chờ, chị Hoa ngồi chờ sau đó ra về, khi quay lại thì gây gổ ầm ĩ”.

 hn: phuong van mieu bac thong tin "lot tay" moi cap giay chung tu hinh anh 2

Lãnh đạo UBND phường Văn Miếu trong buổi làm việc với phóng viên chiều 25.7.

Khẳng định với PV, bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, người ký giấy tờ tại bộ phận một cửa - cho rằng bà không hề có thái độ với người dân. “Tôi không hề có thái độ gì quá với người dân. Lúc đó tôi chỉ nói rằng nếu chị (bà Hoa - PV) không bình tĩnh thì chúng tôi sẽ mời bảo vệ đưa chị ra khỏi trụ sở UBND” - bà Hà nói.

Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, trên bản tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả ghi rõ thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng tử là một ngày. Cán bộ bộ phận một cửa của phường đã tạo điều kiện để người dân có thể lấy sớm trong ngay đầu giờ chiều.

Nói về chuyện bản thân không có mặt tại phường tại thời điểm trên, bà Hà lý giải: “Ngày hôm đó tôi họp cả hai buổi, lúc về khoảng hơn 15h, tôi đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc hai chị em bà Hoa đến mọi hồ sơ đã được ký xong hết”.

Về sự việc trên, bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu - cho biết, thông tin người dân phản ánh trên mạng xã hội là chưa chính xác. “Thời gian làm giấy khai tử cho công dân đảm bảo quy trình” - bà Khanh nói.

“Khoảng 9h53 ngày 19.7, chị Hoa - công dân của phường Văn Miếu - đến làm giấy chứng nhận khai tử cho bố đẻ. Lúc này cán bộ phòng một cửa Nguyễn Lê Hiếu đã tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị Hoa chiều đến lấy, nhưng đến buổi chiều khi hai chị em chị Hoa quay lại đã làm ầm ĩ ” - Chủ tịch phường Văn Miếu cho hay.

Bà Khanh cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND phường đã tổ chức “khẩn” cuộc họp với bộ phận một cửa để rút kinh nghiệm. Theo đó, Chủ tịch phường Văn Miếu nói với các cán bộ một cửa rằng “tất cả các hồ sơ chứng từ đều phải làm thật nhanh, không được chậm trễ để người dân phàn nàn, bức xúc. Nhiều lúc cần phải linh hoạt, nhạy cảm hơn trong công việc chuyên môn".

Chủ tịch phường Văn Miếu khẳng định: Về mảng chứng tử, từ trước đến nay UBND phường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Theo đó, để tạo điều kiện cho người dân, phường chỉ cần giấy cam kết của người nhà nạn nhân rồi cấp giấy chứng tử nhanh cho gia đình thân nhân. “Không có chuyện người dân phải “lót tay” cho cán bộ 200.000 đồng mới nhận được giấy chứng tử” - bà Khanh khẳng định.

Xem bình luận
Kg chấp nhận 2 cán bộ phường Văn Miếu . Cho nghỉ việc ngay
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...