Thứ Tư, ngày 24/10/2018 01:55 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 11:23 AM (GMT+7)

HN trồng phong lá đỏ: Nên thử nghiệm trước khi trồng đại trà

Chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường cho rằng muốn trồng một loại cây cho đô thị thì phải thử nghiệm, phù hợp mới trồng đại trà.

   

Hà Nội đã triển khai trồng 100 cây phong lá đỏ tại tuyến phố Trần Duy Hưng, bắt đầu từ ngã tư giao với đường Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh. Cây được trồng cao khoảng 7m, đường kính 20-25cm, cách nhau khoảng 3m tại cả dải phân cách. Một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết đang trong giai đoạn trồng thử nghiệm, nếu phù hợp sẽ nhân rộng ở nhiều địa điểm khác. Tuy nhiên, TP chưa trồng thử nghiệm loại cây này ở vườn ươm hay công viên và việc thí điểm không dùng tiền từ ngân sách.

 hn trong phong la do: nen thu nghiem truoc khi trong dai tra hinh anh 1

Hàng cây phong vừa được trồng tại Hà Nội Ảnh: Huy Thanh

Trước đó, tại hội thảo về cây xanh, hồ nước, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay Hà Nội đang trồng phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng. "Một năm nữa, chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu" - ông Chung thông tin.

Việc xuất hiện của loại cây này trên đường phố Hà Nội khiến người dân tò mò, thích thú với viễn cảnh giống như ở châu Âu và Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia có ý kiến trái chiều. Chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường, Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp, cho rằng muốn trồng một loại cây cho đô thị thì phải thử nghiệm trước, phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu thì mới trồng đại trà. Đặc biệt, theo ông Cường, đưa một loại cây sống ở vùng ôn đới đến vùng nhiệt đới thì việc thử nghiệm là rất cần thiết. Không đơn giản thấy cây phong đẹp ở các nước khác mà đem ra trồng được ở nước ta. Không thử nghiệm trước mà đem ra trồng ồ ạt, trường hợp cây chết sẽ gây tốn kém tiền của".

Có kinh nghiệm 10 năm nghiên cứu về cây phong lá đỏ, ông Đỗ Văn Trung, Giám đốc Công ty Cây xanh Đức Lộc, cho biết cây phong ưa độ ẩm trong không khí, thích hợp các loại đất có mùn, lá rất mỏng nên với những nơi có ánh nắng mùa hè xuyên qua dễ bị cháy lá nên không phù hợp khí hậu nắng gắt, độ ẩm thấp.

Ông Trung cho rằng phong lá đỏ không thích hợp trồng ở Hà Nội mà chỉ nên trồng ở đồi núi hoặc độ ẩm cao như Sa Pa, Đà Lạt. Ngoài ra, khi trồng ở Hà Nội, cây phong sẽ không có màu sắc đẹp như ở các nước châu Âu. Đồng tình, GS-TS Lê Đình Khả, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp, cho rằng cây phong lá đỏ không chịu được nóng, sẽ rụng lá gây cản trở giao thông nếu trồng ở dải phân cách đường. Do đó, sẽ phù hợp hơn nếu trồng ở công viên, vườn hoa. Trong khi đó, ông Nguyễn Lân Hùng, Tổng Thư ký Hội Các ngành sinh học Việt Nam, cho rằng phong lá đỏ được trồng nhiều tại tỉnh phía Nam Trung Quốc, khí hậu vùng này không quá khác biệt với Hà Nội nên cây phong lá đỏ sẽ sống được. Tôi ủng hộ TP trồng loại cây này" - ông Hùng nói.

Theo Nguyễn Hưởng (Người lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...