Thứ Ba, ngày 18/09/2018 20:49 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 22/05/2014 10:49 AM (GMT+7)

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngày 21.5, Văn phòng Chính phủ đã phát thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại do các hành vi vi phạm pháp luật gây ra tại một số địa phương.

   
Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao tiếp tục đề nghị các nước động viên, khuyến khích các doanh nghiệp yên tâm tiếp tục đầu tư và sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.
Công nhân một công ty có vốn đầu tư của Đài Loan bắt tay vào sản xuất sau những ngày tạm nghỉ vì gây rối. (Nguồn ảnh:  TPO)
Công nhân một công ty có vốn đầu tư của Đài Loan bắt tay vào sản xuất sau những ngày phải tạm nghỉ vừa qua. (Nguồn ảnh: TPO)

Các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người lao động cùng chia sẻ và hợp tác chặt chẽ để sớm khắc phục hậu quả, phát triển sản xuất kinh doanh, đem lại lợi ích chung. Bộ Tài chính phải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan hướng dẫn doanh nghiệp bảo hiểm xác định và đưa thiệt hại của các doanh nghiệp vào phạm vi được bảo hiểm; khẩn trương xác định giá trị thiệt hại để thực hiện bồi thường theo thủ tục đơn giản, rút gọn...

Bộ LĐTBXH chỉ đạo các địa phương có các biện pháp thích hợp để hỗ trợ, cung ứng lao động thay thế kịp thời cho lực lượng lao động bị thiếu hụt. Đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại chưa thể hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại và không có khả năng trả tiền lương cho người lao động từ tháng 4 đến tháng 6.2014 thì Bộ LĐTBXH và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo rà soát danh sách, vận dụng quy định về chế độ bảo hiểm thất nghiệp để giải quyết cho người lao động phần tiền lương còn nợ.

Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ và xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời tích cực truy tìm, thu hồi và trả lại tài sản, các thiết bị kỹ thuật bị mất cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Chính phủ Việt Nam cam kết đảm bảo an ninh, an toàn về người và tài sản cho doanh nghiệp nước ngoài cũng như trong nước; kiên quyết bằng mọi giải pháp không để xảy ra tình trạng tương tự. Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong chuyến thực địa, kiểm tra tình hình tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa vào sáng 21.5.

Cùng ngày, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Bình Dương cùng các Hiệp hội Doanh nghiệp trong và ngoài nước về việc giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh. Ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương báo cáo: Đến 21.5, có 95% số doanh nghiệp bị thiệt hại trên địa bàn Bình Dương đã trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường.
Theo T.L - Hữu Anh - Lộc Hưng (T.L - Hữu Anh - Lộc Hưng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu cho biết đã ra...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...