Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 18:58 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/05/2014 08:46 AM (GMT+7)

Hỗ trợ học nghề ngắn hạn

Theo Đề án 1956 về dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn, trong đó có vùng đồng bào dân tộc, có hỗ trợ cho người học nghề. Vậy các học viên theo học được hưởng chế độ như thế nào?

   
Lý Văn Minh (xã Tụ Nhân, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) hỏi.

Ông Chu Tuấn Thanh – Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền UBDT trả lời:

Theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 thì chính sách với người học việc như sau:

- Lao động nông thôn thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi: Người có công với cách mạng/hộ nghèo/người dân tộc thiểu số/người tàn tật/người bị thu hồi đất canh tác/được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học.

Mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế); hỗ trợ tiền ăn với mức 15.000 đồng/ngày thực học/người; hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng với mức tối đa không quá 200.000 đồng/người/khóa học đối với người học nghề ở xa nơi cư trú từ 15km trở lên.

- Lao động nông thôn thuộc diện hộ có thu nhập tối đa bằng 150% thu nhập của hộ nghèo được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 2,5 triệu đồng/người/khóa học (mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế).

- Lao động nông thôn, ngoài những diện đặc biệt được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn (trình độ sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng) với mức tối đa 2 triệu đồng/người/khóa học (mức hỗ trợ cụ thể theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế).

- Lao động nông thôn học nghề được vay để học theo quy định hiện hành về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Lao động nông thôn làm việc ổn định ở nông thôn sau khi học nghề được ngân sách hỗ trợ 100% lãi suất đối với khoản vay để học nghề.

- Lao động nông thôn sau khi học nghề được vay vốn từ quỹ quốc gia về việc làm thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm để tự tạo việc làm.

- Mỗi lao động nông thôn chỉ được hỗ trợ học nghề một lần theo chính sách của đề án này. Những người đã được hỗ trợ học nghề theo chính sách khác của Nhà nước thì không được hỗ trợ học nghề theo chính sách của đề án này.

Riêng những người đã được hỗ trợ học nghề nhưng bị mất việc làm do nguyên nhân khách quan thì UBND tỉnh xem xét quyết định tiếp tục hỗ trợ học nghề để chuyển đổi việc làm theo chính sách của đề án nhưng tối đa không quá 3 lần.
Theo P.V (P.V)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...