Thứ Hai, ngày 18/06/2018 19:11 PM (GMT+7)

Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở

authorP.V Thứ Ba, ngày 21/07/2015 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Điều 2 của Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ghi rõ 12 đối tượng được hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nhà ở hoặc xây mới.

   

Hỏi:

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhận được hồ sơ của ông A đề nghị hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nhà ở. Trong lý lịch của ông A ghi rõ tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1940; ông A có thuộc diện ưu tiên được hỗ trợ hay không?

Trả lời:

"Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26.4.2013 (sau đây gọi tắt là Quyết định 22) của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15.6.2013, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Trong điều kiện nhiều hộ thuộc diện đối tượng chính sách trong cả nước còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở thì đây là việc làm cụ thể, thiết thực, khơi dậy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc", ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết.

Điều 2 của Quyết định 22 ghi rõ 12 đối tượng được hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nhà ở hoặc xây mới, gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1.1.1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1.1.1945 đến ngày Tổng khởi nghĩa tháng 8.1945; thân nhân liệt sĩ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng LLVT nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; người có công giúp đỡ cách mạng.

Đề cập đến nguyên tắc hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22, ông Võ Quốc Hùng, chuyên viên chính Phòng Quản lý nhà, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: Nhà nước sẽ hỗ trợ trực tiếp cho hộ gia đình có một hoặc nhiều người có công với cách mạng mà nhà ở bị hư hỏng, dột nát (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo chính sách khác trước đây, nhưng nay nhà đã hư hỏng, dột nát). Quyết định 22 hỗ trợ nhà ở cho đối tượng người có công với cách mạng ở hai mức. Mức 1: Phải phá dỡ để xây mới nhà ở được hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ với yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng (cứng nền, khung-tường cứng và mái cứng), có diện tích sử dụng tối thiểu 30m2, có tuổi thọ từ 10 năm trở lên. Mức 2 hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ, áp dụng cho trường hợp nhà ở bị hư hỏng, dột nát cần phải sửa chữa phần khung-tường và thay mới mái nhà. Nguồn ngân sách bảo đảm thực hiện việc hỗ trợ người có công với cách mạng sửa chữa nhà ở, hoặc xây mới được lấy từ ngân sách Nhà nước và ngân sách địa phương.

Như vậy, ông A thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nhà ở theo quyết định đã ban hành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...