Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 16:18 PM (GMT+7)

Hòa Bình quản lý chặt chẽ những người đi làm từ Trung Quốc về

authorThuần Việt Chủ Nhật, ngày 16/02/2020 16:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dịch virus corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, các cơ quan ban ngành của tỉnh Hòa Bình đang thực hiện việc quản lý nghiêm ngặt những người địa phương đi làm ở Trung Quốc về. Nhờ vậy mà đến nay, tỉnh Hòa Bình chưa xuất hiện trường hợp nào dương tính với virus corona.

   

Huyện Lạc Sơn là địa phương có nhiều người đi làm ăn xa ở Trung Quốc. Cách đây khoảng 3 tuần, có 36 trường hợp từ Trung Quốc về quê ăn Tết. Đây là những người cần được theo dõi vì họ về từ vùng có dịch. 

 hoa binh quan ly chat che nhung nguoi di lam tu trung quoc ve hinh anh 1

Nhiều đơn vị, tổ chức của tỉnh Hòa Bình đã phát khẩu trang miễn phí cho bà con. 

Khi dịch virus corona (Covid-19) xảy ra, chính quyền địa phương đã rất quan tâm đến những người này. Theo ông Bùi Văn Vanh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn, ngay sau khi những người này trở về quê hương, UBND huyện Lạc Sơn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phun khử trùng các trường học và một số cơ quan có nhiều người giao dịch; xây dựng kế hoạch giám sát ban chỉ đạo các xã…

Được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã thành lập 2 đội phản ứng nhanh, 2 đội giám sát các xã, phân công trực dịch 24/24h từ ngày 31/1; giao nhiệm vụ cho các trạm y tế triển khai đến y tế thôn bản công tác phòng, chống dịch và điều tra các đối tượng từ Trung Quốc và vùng dịch về để lập danh sách quản lý, giám sát.

 hoa binh quan ly chat che nhung nguoi di lam tu trung quoc ve hinh anh 2

Các địa phương của tỉnh Hòa Bình đã tuyên truyền đến bà con nhằm nâng cao cảnh giác và tăng cường các biện pháp phòng dịch virus corona (Covid-19). 

Cũng theo ông Vanh, Trung tâm cũng đã phối hợp với công an huyện lập danh sách người đi làm ăn từ Trung Quốc về thăm và ăn Tết Nguyên đán; thành lập khu cách ly và khám riêng cho đối tượng nghi ngờ, có biển chỉ dẫn, biển cách ly và 20 phòng cách ly, trong trường hợp có dịch sẽ sử dụng cơ sở 2 làm khu cách ly theo dõi và quản lý. Ngành đã chuẩn bị 3 máy phun chuyên dùng, 5 máy bơm tay, quần áo bảo bộ, thuốc điều trị.

Tại các huyện khác như Kim Bôi, Lạc Thủy, Đà Bắc... cũng có hàng trăm lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết. Công an địa phương cũng giám sát chặt chẽ các đối tượng này. Theo thống kê của Công an huyện Yên Thủy, đến thời điểm này, toàn huyện có 250 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, chủ yếu làm công nhân lao động ở các tỉnh Quảng Tây và Quảng Châu (Trung Quốc). Trong đó có 149 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc đang có mặt tại địa phương và 101 người đang ở Trung Quốc.

Ngoài ra, phụ nữ lấy chồng Trung Quốc, Đài Loan trên địa bàn có 76 người. Trong dịp Tết Nguyên đán có 5 người trở về địa phương, 71 người ở lại Trung Quốc. Trên địa bàn có 6 trường hợp người Trung Quốc đến thăm người thân và tạm trú trên địa bàn.

Theo đại úy Nguyễn Ngọc Dũng - Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện Yên Thủy, công an huyện đã thành lập các tổ công tác xuống từng địa bàn kết hợp với công an chính quy ở các xã rà soát số lượng người lao động trái phép sang Trung Quốc, người đi, người về. Lực lượng công an huyện cũng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền về việc lây lan bệnh tật cho họ để phòng tránh dịch bệnh.

Bên cạnh đó, công an huyện phối hợp với ngành Y tế xuống kiểm tra tình hình sức khỏe, thân nhiệt của những người lao động vừa từ Trung Quốc trở về. Đối với những trường hợp có biểu hiện sốt, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra cụ thể nguyên nhân sốt để hướng dẫn theo dõi, cách ly, tránh lây lan cho cộng đồng; yêu cầu những người này có các biện pháp cách ly, vệ sinh trong sinh hoạt như đeo khẩu trang, rửa tay…, đồng thời ký cam kết không xuất cảnh trái phép để đi lao động, mà tìm công việc phù hợp hơn để lao động tại địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Quyết định chuẩn y chức danh trong...
Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố Phùng Như Tùng,...
Công an tỉnh Lâm Đồng đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam...