Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 08:57 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 01/02/2015 08:45 AM (GMT+7)

Hòa đàm giữa Kiev và ly khai Đông Ukraine sụp đổ

Hòa đàm giữa chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông nước này hôm qua (1.2) chấm dứt mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn tại Đông Ukraine khiến nhiều dân thường và binh sĩ thiệt mạng.

   

Thương thuyết thất bại

 hoa dam giua kiev va ly khai dong ukraine sup do hinh anh 1

 

Hòa bình cho Đông Ukraine vẫn còn là viễn cảnh xa xôi khi các cuộc đàm phán giữa chính phủ Kiev và quân ly khai liên tục đổ vỡ.

Các cuộc đàm phán tại Minsk đổ vỡ chỉ sau vài giờ đồng hồ. Đặc sứ của chính quyền Ukraine, cựu Tổng thống Leonid Kuchma đổ lỗi cho các đại diện của phe ly khai từ chối thảo luận về các bước để thiệt lập lệnh ngừng bắn ngay lập tức cũng rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến.

Lệnh ngừng bắn hai bên đã đồng ý vào tháng 9 năm ngoái đã bị vi phạm liên tục và hoàn toàn đổ vỡ trong những tuần qua khi phe ly khai Đông Ukraine tuyên bố ngừng bắn vô hiệu và bắt đầu đẩy mạnh tấn công vào các vị trí trọng yếu của binh sĩ Kiev hòng trả đũa cho một loạt các cuộc pháo kích của quân đội chính phủ nhắm vào họ.

Trước đó, trong cuộc điện đàm 3 bên về tình hình Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ hy vọng, những cuộc đàm phán tại Minsk sẽ đưa  đến một thỏa thuận ngưng bắn mới.

Chiến sự ác liệt

 hoa dam giua kiev va ly khai dong ukraine sup do hinh anh 2

Binh sĩ Ukraine tham gia chiến dịch quân sự ở miền Đông mệt mỏi  ngồi nghỉ trên đường.

Thứ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Eduard Basurin dêm 31.1 cho biết trong 24 giờ qua, dân quân DPR đã nắm quyền kiểm soát các điểm dân cư Kalinovka và Nikishino ở ngoại vi thành phố Debaltsevo cũng như tuyến đường chiến lược tới Artemovsk.


Bộ Quốc phòng DPR cũng đã kêu gọi các binh sĩ Ukraine trong thành phố, vốn ngày nào cũng chịu tổn thất nặng nề, hạ vũ khí. Ông Basurin cho biết số binh sĩ Ukraine ra hàng ngày càng tăng, trong đó, ngày 31.1 có 19 binh sỹ, gồm 2 sĩ quan ở khu vực Uglegorsk ra hàng.

Cũng theo ông Basurin, lực lượng vũ trang Ukraine đã tổn thất 5 xe tăng, 7 xe bọc thép chở quân và xe bọc thép, 12 khẩu pháo, 97 người chết và bị thương.

Trong khi đó, ông Stepan Poltorak, Bộ trưởng quốc phòng Ukraine thừa nhận trong cuộc họp báo ở Kiev hôm 31.1 rằng, trong 24 giờ qua, 15 binh sĩ Kiev đã thiệt mạng ở miền Đông bởi các cuộc giao tranh dữ dội với các phần tử  ly khai.

Ông Vyacheslav Abroskin, Cảnh sát trưởng vùng Donetsk  trong 24 giờ qua, các đợt pháo kích ác liệt vào trung tâm giao thông chiến lược Debaltseve đã cướp đi mạng sống của 12 thường dân thiệt.

Debaltseve nằm về phía Đông Bắc thành phố Donetsk, nối liền thành phố này với Luhansk, một thành trì chính khác của lực lượng ly khai.

Trước đó, hôm 30.1, lực lượng ly khai tuyên bố đang bao vây các đơn vị chính phủ tại Debaltseve và đã chiếm được thị trấn Vuhlehirsk gần đó. 

Cùng ngày, cả quân ly khai lẫn chính phủ Kiev đều cáo buộc lẫn nhau, tấn công vào thường dân, bao gồm vụ pháo kích vào Donetsk hôm 30.1 làm ít nhất 5 người đang chờ được cấp cứu trợ bên ngoài một trung tâm văn hoá thiệt mạng.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi tổ chức các cuộc hòa đàm mới để thiết lập lệnh ngừng bắn khẩn cấp trong bối cảnh giao tranh leo thang.

Cuộc xung đột tại Đông Ukraine đã làm hơn 5.000 người thiệt mạng kể từ khi bùng lên vào tháng 4 năm ngoái sau khi chính quyền Kiev phát động chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt lực lượng ly khai địa phương.  

Theo Phương Đăng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...