Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:34 PM (GMT+7)

“Hoa đẹp” ở Quân khu 4

authorHuy Hoàng Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 08:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, các phong trào thi đua của phụ nữ Quân khu 4 không chỉ giúp các hội viên phụ nữ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn mà còn làm tốt vai trò “người giữ lửa” trong gia đình...

   

Nặng gánh hai vai

Sống trong ngôi nhà nhỏ ở phường Hà Huy Tập (TP.Vinh, Nghệ An), chị Bùi Thị Mai An - công tác tại Bệnh viện Quân y 4, được đồng chí, đồng đội cảm phục và ngưỡng mộ ở tinh thần chịu thương chịu khó, nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành tốt “hai vai”.

 “hoa dep” o quan khu 4 hinh anh 1

Mô hình “bữa cơm phụ nữ tự quản” ở Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4). Ảnh:   H.H

Chị kể, chồng đi học xa, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều một tay chị lo liệu. Có những lúc nhà neo người, chị phải mang cả con đi trực đêm ở bệnh viện. Chị tìm cách thu xếp thời gian một cách khoa học, hợp lý để vừa làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, dành thời gian phụng dưỡng bố mẹ và chăm lo cho con cái. Với những nỗ lực của bản thân, chị được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm làm Phó Chủ nhiệm Khoa A1, và là chủ nhân của nhiều đề tài khoa học được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn. Năm 2013, chị An được Tổng cục Chính trị tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua của phụ nữ.

Không chỉ chị An, mà còn rất nhiều những tấm gương phụ nữ tiêu biểu khác của lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trao đổi với chúng tôi, thiếu tá Nguyễn Thị Lương - Trưởng ban Phụ nữ Quân khu 4 cho biết, thời gian qua, Ban Phụ nữ Quân khu đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng các phong trào thi đua; thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... Qua đó, thu hút được sự tham gia tích cực của các hội viên. Đến nay, đã có 95,4% trên tổng số hơn 1.700 hội viên đạt 3 tiêu chuẩn trong phong trào thi đua; 98% gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Giúp nhau xóa nghèo

Bên cạnh các mô hình “Giờ dạy kiểu mẫu” của Hội Phụ nữ Trường Quân sự Quân khu, Trường Cao đẳng nghề số 4; mô hình “Ca trực kiểu mẫu” của Hội Phụ nữ Bệnh viện Quân y 4, Lữ đoàn Thông tin 80; “Bữa cơm phụ nữ”, “Bát nước thao trường”, “Khâu áo chiến sĩ” của Hội Phụ nữ Lữ đoàn 283..., phụ nữ Quân khu 4 còn triển khai các mô hình “Gia đình quân nhân mẫu mực”, “Tổ phụ nữ tiết kiệm”... ở hầu hết các hội phụ nữ trong toàn Quân khu. Và một trong những hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực nhất là mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”.

Thực hiện mô hình này, các hội viên sẽ hưởng ứng bằng việc thực hành tiết kiệm, hàng tháng tự nguyện đóng góp từ 20.000 -  50.000 đồng vào Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những hội viên khó khăn sẽ được vay vốn không tính lãi, hoặc tính lãi suất thấp để phát triển kinh tế. Năm 2015, các hội phụ nữ trong toàn quân khu đã huy động được gần 200 triệu đồng cho các hội viên vay vốn trong vòng 1 – 1,5 năm.

Chị Hà Thị Nghiệp - nhân viên nuôi quân Ban chỉ huy quân sự huyện Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn còn nhớ mãi thời điểm năm 2010, khi chồng chị đột ngột qua đời để lại 2 con thơ dại, cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. “Được sự động viên, giúp đỡ của đồng chí, đồng đội và được hội phụ nữ tạo điều kiện cho vay vốn phát triển sản xuất, tôi đã đầu tư nuôi lợn; hiện nay mỗi năm gia đình tôi thu khoảng 20 triệu đồng tiền lãi. Cuộc sống bây giờ đã bớt khó khăn rồi” - chị Nghiệp xúc động nhớ lại.

Cũng giống như chị Nghiệp, còn có 13 hội viên khác đã sử dụng hiệu quả vốn vay từ hội. 

Với những thành tích đạt được, năm 2014, Ban Phụ nữ Quân khu 4 đã được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen “Đơn vị xuất sắc” trong công tác hội.   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Liên quan đến việc khách du lịch ăn uống ở khu vực bãi biển Đồ Sơn...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...