Thứ Ba, ngày 20/03/2018 23:09 PM (GMT+7)

Hòa giải cơ sở sẽ được hỗ trợ kinh phí

author Thứ Sáu, ngày 17/08/2012 06:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 16.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận, cho ý kiến Dự thảo Luật Hòa giải cơ sở.

   

Bàn về dự thảo luật này, các thành viên UBTVQH thống nhất cơ bản với các chính sách của Nhà nước về hòa giải cơ sở, song đề nghị cân nhắc mức độ Nhà nước hỗ trợ sao cho phù hợp với bản chất tự nguyện, tự quản, không hành chính hóa của hoạt động này.

Đối với vai trò của các tổ chức, đoàn thể địa phương trong hòa giải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng, dự luật cần có thêm cơ chế phối hợp với MTTQ hay các tổ chức chính trị, xã hội khác…

Theo báo cáo, trước đây, những người làm công tác hòa giải ở cơ sở đang được nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách địa phương, nhưng không phải địa phương nào cũng có kinh phí dành cho công tác này vì phụ thuộc vào ngân sách địa phương. Ở những tỉnh có nguồn thu nhiều thì có chi phí cho hòa giải, nhưng ở địa phương thu không đủ chi thì không có. Do đó, Dự thảo Luật Hòa giải cơ sở do Bộ Tư pháp xây dựng, phát triển trên cơ sở Pháp lệnh Hòa giải cơ sở đã quy định Nhà nước sẽ hỗ trợ kinh phí cho hoạt động hòa giải cơ sở.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 19.3, hàng trăm người dân đi qua hầm chui Điện Biên Phủ -...
Sáng nay (20.3), tại hai địa điểm: Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà...
Đúng 6h30 sáng 20.3, Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đơn vị...