Thứ Hai, ngày 21/01/2019 12:35 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 22:12 PM (GMT+7)

'Họa sĩ chuyên nghiệp chắc chắn không thể có chuyện hiếp dâm người mẫu'

Nhiều họa sĩ đã lên tiếng khi hay tin người mẫu nude Nguyễn Thị Kim Phượng, 24 tuổi, tố cáo bị họa sĩ kiêm kiến trúc sư N.L tại TP.HCM hiếp dâm khi đang thực hiện bộ ảnh nude.

   

 'hoa si chuyen nghiep chac chan khong the co chuyen hiep dam nguoi mau' hinh anh 1

Người mẫu ảnh nude Kim Phượng

Trao đổi với một số họa sĩ thường vẽ tranh nude như Nguyễn Đình Hợp, Bùi Văn Tuất, Bùi Trọng Dư…, tất cả đều rất bất ngờ trước sự việc trên.

Họa sĩ Nguyễn Đình Hợp cho rằng: “Nếu là một họa sĩ chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ không thể có chuyện hiếp dâm người mẫu. Vì nguyên tắc đạo đức làm nghề thì đến cả mọi sinh viên mỹ thuật đều biết rõ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Cũng thường say mê vẽ tranh nude từ nhiều năm qua, họa sĩ Bùi Văn Tuất khẳng định: “Trường hợp họa sĩ cưỡng hiếp người mẫu như vậy nếu xảy ra thì không đáng là một nghệ sĩ nữa và đáng bị xã hội lên án. Hành động đó khó có thể chấp nhận được, không chỉ với nghệ sĩ mà với tất cả mọi người. Người họa sĩ khi làm nghề cần phải đảm bảo được uy tín và đạo đức nghề nghiệp. Khi đứng trước một cô gái là người mẫu đẹp, dù họa sĩ có nảy sinh cảm xúc muốn chiếm hữu đi nữa cũng là chuyện có thể hiểu được nhưng người họa sĩ phải biết kìm nén để tập trung vào công việc. Và tất nhiên việc muốn và việc tìm mọi cách để chiếm hữu người mẫu lại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau”.

Họa sĩ Bùi Văn Tuất cho biết thêm, để giữ được mối quan hệ trong sáng giữa họa sĩ và người mẫu, thì điều quan trọng nhất phải là thái độ làm việc nghiêm túc với nghề, tôn trọng bản thân và người khác. Tất nhiên cũng có nhiều trường hợp giữa họa sĩ và người mẫu lâu dần nảy sinh tình cảm, nhưng không thể xảy ra chuyện cưỡng ép, hiếp dâm người mẫu. Đây là việc đáng lên án nếu có.

Nhận xét về sự việc trên, họa sĩ Bùi Trọng Dư thẳng thắn nói: “Tôi nghĩ một người họa sĩ chân chính luôn lãng mạn, yêu cái đẹp. Bởi cái đẹp ngoài giá trị thẩm mỹ còn có tính giáo dục. Nguyên tắc làm việc của họa sĩ, nhất là khi vẽ nude, rất cần có sự tôn trọng người mẫu, nghiêm túc trong làm việc, và cần có khoảng cách giữa người mẫu và họa sĩ”.

Được biết họa sĩ kiêm kiến trúc sư N.L bị người mẫu Kim Phượng tố cáo, sinh năm 1979 tại Ninh Bình, hiện sống tại TP.HCM, được coi là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên thử nghiệm body painting, từng vẽ cho nhiều nghệ sĩ trong giới showbiz và tham gia nhiều dự án nghệ thuật cộng đồng ở nhiều nước.

Theo Đại Mỹ Lệ (Thanh Niên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...