Thứ Tư, ngày 23/01/2019 06:04 AM (GMT+7)

Hoàn thành chấm thi THPT quốc gia: Nhiều tỉnh sẽ công bố sớm

authorTùng Anh (t/h) Thứ Ba, ngày 04/07/2017 13:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin từ Bộ GD ĐT cho biết, đến ngày 4.7, các Sở GD ĐT trên cả nước đã hoàn thành chấm thi THPT quốc gia và chuyển dữ liệu về Bộ.

   

Công bố điểm thi sớm hơn dự kiến

Cụ thể, TS Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD ĐT) thông tin, sau khi Bộ nhận được dữ liệu từ các Sở GD ĐT, Bộ sẽ tải lên hệ thống phần mềm để so sánh.

Nếu không có sai sót, Bộ sẽ đồng ý để các tỉnh công bố kết quả cho thí sinh. Trong trường hợp có sai sót hoặc có hiện tượng bất thường, ban chấm thi các tỉnh sẽ phải rà soát lại một lần nữa. Việc đối chiếu dữ liệu này sẽ phải mất từ 2 - 3 ngày. Do đó, phải ít nhất sau 2 - 3 ngày từ khi gửi dữ liệu kết quả chấm thi về Bộ, các tỉnh mới có thể công bố điểm thi. 

 hoan thanh cham thi thpt quoc gia: nhieu tinh se cong bo som hinh anh 1

Nhiều tỉnh sẽ công bố điểm thi sớm hơn dự kiến (ảnh minh họa: IT)

Ông Hồng cũng cho biết thêm, địa phương nào gửi kết quả thi THPT quốc gia về Bộ sớm, đối sánh dữ liệu đúng có thể công bố điểm trước thời gian quy định để tránh tình trạng nghẽn đường truyền. Chính vì vậy, điểm thi THPT quốc gia có thể sẽ được các tỉnh công bố vào ngày 6.7 sớm hơn (dự kiến trước đó là ngày 7.7).

Tại Bắc Ninh, lãnh đạo Sở GD ĐT thông tin Sở này đã hoàn thành việc chấm thi từ ngày 3.7 và đã gửi dữ liệu về Bộ. Riêng với môn Ngữ văn tỉnh này đã xuất hiện nhiều điểm 9 và trên 9. Tuy nhiên, vẫn có thí sinh bị điểm liệt môn này. Hiện, Sở đang chờ Bộ GD ĐT đối chiếu kết quả, nếu thuận lợi có thể công bố vào ngày 6.7

Tương tự, tại Hà Tĩnh, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GD ĐT cho biết, Hà Tĩnh đã xuất hiện nhiều thí sinh đạt 9 điểm trở lên ở môn Văn. Sở cũng đã hoàn thành chấm thi và gửi dữ liệu về Bộ, dự kiến Hà Tĩnh sẽ công bố điểm thi đúng thời gian quy định vào ngày 7.7.

Thông tin từ Sở GD ĐT tỉnh Hưng Yên cũng cho biết, tỉnh này đã hoàn thành việc chấm thi. Theo thống kê sơ bộ, riêng đối với môn Văn có khoảng 62% thí sinh có mức điểm từ 5 điểm trở lên, cao hơn so với năm ngoái 5,6%. Tỉ lệ thí sinh đạt mức điểm giỏi (từ 8 điểm trở lên) có khoảng 2 - 3 trăm bài, chiếm tỉ lệ 1,8%. Điểm thi môn Ngữ văn cao nhất của tỉnh Hưng Yên là 9 điểm. Toàn tỉnh có 6 thí sinh đạt mức điểm 9 này. Trong khi đó, có 11 thí sinh bị điểm liệt.

Cần làm gì sau khi biết điểm thi?

Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, ngay sau khi biết điểm thi, điều đầu tiên thí sinh cần làm là so sánh đối chiếu điểm thi với kết quả làm bài đã tính trước đó. Nếu phát hiện điểm thi có chênh lệch so với kết quả thì làm đơn phúc khảo.

Thời gian nhận đơn phúc khảo trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm công bố điểm thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh. Đối với bài thi trắc nghiệm, nếu điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước, điểm phúc khảo là điểm mới của bài thi. Với môn Ngữ văn, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,25 điểm trở lên, được điều chỉnh điểm. Trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên, phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo.

Thí sinh cũng cần biết quy định xét công nhận tốt nghiệp năm 2017 theo công thức như sau:

 hoan thanh cham thi thpt quoc gia: nhieu tinh se cong bo som hinh anh 2

Nếu thí sinh lấy điểm THPT quốc gia để xét tuyển nguyện vọng vào ĐH CĐ, bước tiếp theo phải làm là xem xét việc điều chỉnh nguyện vọng trước đó của mình.

Thí sinh có thể chọn một trong hai phương thức điều chỉnh là điểu chỉnh trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Để điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến (từ ngày 15 đến 21.7), thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp, thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Nếu muốn điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển, các em bắt buộc phải điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định (từ ngày 15.7 đến 23.7).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...