Thứ Năm, ngày 21/06/2018 13:57 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/07/2014 20:57 PM (GMT+7)

Hoàng Sa, 12.7: Máy bay Trung Quốc lượn quanh khu vực tàu Việt Nam

Hôm nay (12.7), Kiểm ngư Việt Nam phát hiện 1 máy bay cánh bằng của Trung Quốc bay 4 lượt trên khu vực các tàu của ta đang hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981, ở độ cao 200-300m, vào hồi 7h40 - 9h.

   
Đó là khẳng định của đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) khi thông tin tình hình diễn biến trên thực địa ngoài biển Đông tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shinyou 981) trên thềm lục địa của Việt Nam.

Theo Cục Kiểm ngư, hôm nay, Trung Quốc duy trì khoảng 105 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan, trong đó có 43 tàu hải cảnh, 15 tàu vận tải, 15 tàu kéo, 26 tàu cá các loại và 6 tàu quân sự.

 hoang sa, 12.7: may bay trung quoc luon quanh khu vuc tau viet nam hinh anh 1

Máy bay Trung Quốc thường xuyên bay lượn trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động gần giàn khoan Hải Dương 981.

Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc tăng tốc độ, áp sát, ngăn cản, không cho các tàu của ta vào gần giàn khoan, nhưng các tàu của ta vẫn chủ động tiến gần giàn khoan để thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo an toàn cho lực lượng.

Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt thủy sản, Trung Quốc thường xuyên duy trì số tàu cá có mặt tại hiện trường giàn khoan dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh và 1 tàu dịch vụ hậu cần thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng, không cho các tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan để khai thác thủy sản.

Thông tin thêm tình hình thực địa, đại diện Cục Kiểm ngư cũng cho biết, các tàu Kiểm ngư của ta vẫn thực hiện các đợt cơ động tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đồng thời, các tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42-45 hải lý. Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt thủy sản và đảm bảo an toàn.
Theo (Theo Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...