Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 10:16 AM (GMT+7)

Hoàng Sa ngày 1.7: Trung Quốc dùng lực lượng tàu lớn ngăn cản tàu Việt Nam

authorThanh Xuân Thứ Ba, ngày 01/07/2014 19:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, trong ngày hôm nay (1.7), phía Trung Quốc vẫn tiếp tục dùng lực lượng tàu lớn để ngăn cản, ép hướng các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

   
Cụ thể, phía Trung Quốc vẫn duy trì lực lượng tàu lớn với khoảng 114-120 tàu các loại bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981; trong đó có 46-48 tàu hải cảnh, 13-15 tàu kéo, 34 tàu cá và 5 tàu quân sự.
 hoang sa ngay 1.7: trung quoc dung luc luong tau lon ngan can tau viet nam hinh anh 1  Tàu Trung Quốc (bên phải) phun vòi rồng tấn công tàu Việt Nam.

Đáng chú ý, khi các tàu Kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để thực thi pháp luật, làm nhiệm vụ đấu tranh tuyên truyền thì lập tức bị các tàu bảo vệ giàn khoan hạ đặt trái phép của Trung Quốc tổ chức áp sát, ngăn cản, không cho các tàu của Kiểm ngư Việt Nam cơ  động vào gần giàn khoan.

Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cũng cho biết, mặc dù gặp sự ngăn cản quyết liệt với nhiều hành động gây hấn, hung hăng từ phía tàu Trung Quốc, nhưng các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn chủ động vòng tránh an toàn và kiên quyết bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Đại diện Cục Kiểm ngư cho hay, với sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu ngư dân của ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt hải sản đảm bảo an toàn.

Cùng với đó, các tàu Kiểm ngư của ta vẫn tiến hành tiếp cận, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Các tàu đánh bắt hải sản của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan 42-45 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt và 2 tàu hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng không cho các tàu cá của ta tiếp cận vào giàn khoan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...